Mẹo làm nước chấm tuyệt ngon cho món ăn Việt

| 16:00 - 06/06/2016

Nước chấm có thể xem là linh hồn làm nên vị ngon hoàn hảo cho mỗi món ăn. Trong hầu hết các món Việt, từ món cuốn, món nem, đến các món bún… luôn luôn có một chén nước chấm được pha chế theo một công thức rất đặc trưng. Sau đây là một vài công thức đơn pha nước chấm đơn giả mà bạn có thể áp dụng, giúp cho bữa ăn của bạn thêm đậm đà hương vị.

Mắm tôm chanh ớt

 Ẩm thực Việt Nam - Cách làm các loại nước chấm tuyệt ngon cho món ăn Việt thêm đậm đà hấp dẫn.

Nguyên liệu:

- 1/2 chén mắm tôm

- 2 muỗng cà phê nước cốt chanh

- 2 muỗng cà phê đường

- Ớt băm nhỏ

Cách làm:

Đánh kỹ mắm tôm với đường và nước chanh cho đến khi nổi bọt. Sau đó cho thêm ớt băm vào.

Nước giấm đường 

Ẩm thực Việt Nam - Cách làm các loại nước chấm tuyệt ngon cho món ăn Việt thêm đậm đà hấp dẫn.

Nguyên liệu:

- 2 lạng rưỡi đường kính trắng

- Nửa lít giấm gạo

Cách làm: 

Cho đường vào giấm và đun nhỏ lửa hỗn hợp này khoảng 15 phút. Khi giấm nguội, cho vào chai thủy tinh và dùng dần cho các món chua ngọt trong bữa ăn hằng ngày như sườn xào chua ngọt, cá sốt chua ngọt

Nước chấm bò bía 

Ẩm thực Việt Nam - Cách làm các loại nước chấm tuyệt ngon cho món ăn Việt thêm đậm đà hấp dẫn.

Nguyên liệu:

- 1 chén tương đen Hoisin

- 1/2 chén tương ớt

- 1 muỗng canh đậu phộng rang giã nhỏ

Cách làm:

Trộn tương ớt và tương đen lại cho đều. Khi ăn rắc đậu phộng lên trên cùng.

Nước chấm cho món bánh bèo 

Ẩm thực Việt Nam - Cách làm các loại nước chấm tuyệt ngon cho món ăn Việt thêm đậm đà hấp dẫn.

Nguyên liệu:

- 2 chén nước luộc tôm

- 1 muỗng canh nước mắm

- 1 ít muối

- 1/2 muỗng canh đường

- Nước cốt chanh

- Tỏi và ớt băm nhỏ

Cách làm:

Nếu không nhớ, bạn có thể áp dụng tỷ lệ: 1 nước mắm + 1 đường + 1/2 phần nước + 1/2 giấm gạo.

Nước chấm cho món bánh bột lọc

Ẩm thực Việt Nam - Cách làm các loại nước chấm tuyệt ngon cho món ăn Việt thêm đậm đà hấp dẫn.

Nguyên liệu: 

- Ớt

- Nước mắm

- Chanh 

Cách làm: 

Giã nát ớt và cho nước mắm vào cùng ít nước chanh. Nếu bạn không muốn nước chấm quá gắt vị nước mắm, bạn có thể thêm nước hoặc đường tùy ý.

Nước chấm bún thịt nướng

Ẩm thực Việt Nam - Cách làm các loại nước chấm tuyệt ngon cho món ăn Việt thêm đậm đà hấp dẫn.

Cách 1: Dùng nước giấm trên cho thêm nước mắm và nước đun sôi để nguội. Sau khi nêm nếm vừa ăn cho thêm tỏi băm, ớt băm và ít tiêu xay. 

Cách 2: Bạn pha nước chấm theo công thức: 1 giấm + 1 đường + 1/2 mắm + 2 nước (nước đun sôi để nguội) + 1 đến 2 muỗng cà phê nước cốt chanh + tỏi và ớt băm.

Nước chấm cho món chả giò

Ẩm thực Việt Nam - Cách làm các loại nước chấm tuyệt ngon cho món ăn Việt thêm đậm đà hấp dẫn.

Nguyên liệu:

- 200ml nước sôi để nguội

- 2,5 muỗng canh đường cát trắng

- 3,5 muỗng canh nước mắm nguyên chất

- 3 muỗng canh giấm

- 3 trái ớt đỏ, bỏ hạt và băm nhỏ

- 1 củ tỏi, lột vỏ và băm nhỏ

Cách làm:

Để đơn giản và dễ nhớ hơn bạn có thể pha theo tỷ lệ: 1 nước mắm + 3 nước lọc + 2 đường + tỏi và ớt băm nhỏ. Nước chấm này phải đặc và đậm mới đạt yêu cầu.

Nước chấm cho các món luộc

Ẩm thực Việt Nam - Cách làm các loại nước chấm tuyệt ngon cho món ăn Việt thêm đậm đà hấp dẫn.

Nguyên liệu:

- 2 muỗng cà phê muối rang

- 1 muỗng cà phê hạt tiêu rang

- 1 muỗng cà phê nước cốt chanh

- Ớt băm nhuyễn

Cách làm:

Trộn đều các nguyên liệu lại là bạn đã có một món chấm ngon cho các món luộc.

Nước chấm đậu phộng thịt bò Satay

Ẩm thực Việt Nam - Cách làm các loại nước chấm tuyệt ngon cho món ăn Việt thêm đậm đà hấp dẫn.

Nguyên liệu:

- 300ml nước cốt dừa

- 8 muỗng cà phê bơ lạc

- Nửa củ hành tây băm nhỏ

- 1 viên đường thốt nốt

- Nửa muỗng cà phê ớt bột

- 1 muỗng cà phê nước tương

- Một ít muối

Cách làm:

Đem tất cả đun sôi trên ngọn lửa vừa. Tắt bếp, để nguội và sử dụng.

Nước chấm hải sản

Ẩm thực Việt Nam - Cách làm các loại nước chấm tuyệt ngon cho món ăn Việt thêm đậm đà hấp dẫn.

Nguyên liệu:

- 1 muỗng cà phê đường

- 1 ít muối
- 1 muỗng canh tương ớt

- 1/2 muỗng cà phê nước cốt chanh

Cách làm:

Đánh đều tất cả nguyên liệu với nhau đến khi hơi sệt là được.

Nước chấm ốc

Ẩm thực Việt Nam - Cách làm các loại nước chấm tuyệt ngon cho món ăn Việt thêm đậm đà hấp dẫn.

Nguyên liệu:

- 2 muỗng canh nước mắm ngon

- 1 muỗng canh nước sôi để nguội

- 1 muỗng cà phê nước cốt chanh

- 2 muỗng canh đường

- 1/2 chén gừng giã nhuyễn

- Ớt băm, tỏi băm

Cách làm:

Hòa tan đường với nước trước khi cho nước mắm vào. Trộn đều dung dịch này trước khi cho thêm gừng, ớt và tỏi băm vào. Sau cùng, cho nước cốt chanh vào và hòa thật đều các gia vị.

Nước chấm thịt vịt

Ẩm thực Việt Nam - Cách làm các loại nước chấm tuyệt ngon cho món ăn Việt thêm đậm đà hấp dẫn.

Nguyên liệu:

- 4,5 muỗng canh nước mắm

- 5 muỗng canh đường

- 1 muỗng canh gừng băm nhuyễn

- 2 muỗng cà phê tỏi băm

- 1 muỗng canh nước lọc

- 1-2 muỗng cà phê nước cốt chanh

Cách làm:

Hòa tan lần lượt đường + nước + nước mắm. Sau đó cho các nguyên liệu còn lại vào và trộn đều.

Nước chấm tỏi ớt

Ẩm thực Việt Nam - Cách làm các loại nước chấm tuyệt ngon cho món ăn Việt thêm đậm đà hấp dẫn.

Nguyên liệu:

- 3 muỗng canh nước

- 3 muỗng canh đường

- 2 muỗng canh nước mắm

- Tỏi và ớt băm nhỏ

- 2 muỗng cà phê nước cốt chanh

Cách làm:

Sau khi trộn chung các hỗn hợp trên lại, khuấy đều -cho tỏi và ớt băm nhỏ vào.

Nước sốt cho món gỏi cuốn

Ẩm thực Việt Nam - Cách làm các loại nước chấm tuyệt ngon cho món ăn Việt thêm đậm đà hấp dẫn.

Nguyên liệu:

- 1 củ hành tím phi vàng

- 8 muỗng canh tương đen Hoisin (loại tương dùng để ăn phở)

- 1 muỗng cà phê bơ đậu phộng hoặc đậu phộng rang giã nhuyễn

- 1 ít muối

Cách làm:

Sau khi đã chuẩn bị các nguyên liệu với tỉ lệ như trên, bạn cho tất cả vào một bát vừa và trộn đều cho đến khi sánh, mịn.

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube