Mê ăn tiết canh lợn, người đàn ông này đã tử vong

| 12:03 - 25/05/2016

Sau khi ăn tiết canh lợn, người đàn ông đã phải nhập viện khẩn cấp. Dù được các bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng bệnh nhân này đã tử vong. Đây lại là một hồi chuông cảnh báo cho những ai có thói quen ăn tiết canh.

Mới đây, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp - Phó khoa Cấp cứu - BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, đó là bệnh nhân Đỗ N. L (67 tuổi ở Phú Thọ) được chuyển đến BV vào ngày 19/5. Bệnh nhân này khi nhập viện, trong tình trạng tụt huyết áp, đi ngoài phân lỏng nhiều lần.

Ông L. tử vong do ăn tiết canh lợn. Ảnh: DT
Ông L. tử vong do ăn tiết canh lợn. Ảnh: DT

Các bác sĩ, đã xử trí tích cực cho bệnh nhân như dùng kháng sinh theo phác đồ, dùng thuốc vận mạch, thở máy, lọc máu liên tục nhưng tình trạng sốc không cải thiện. Các ban hoại tử tiếp tục lan rộng, tiên lượng xấu. Do đó, gia đình xin ngừng điều trị đưa bệnh nhân về trong ngày 21/5.

Theo người nhà của bệnh nhân L. cho biết, ông này vốn rất thích ăn tiết canh, lòng lợn. Trước khi nhập viện 2 ngày, ông L. đã ăn tiết canh lợn. Một ngày sau khi ăn, ông L. có biểu hiện xuất hiện sốt cao, đau đầu, nôn, ý thức lơ mơ và nổi nhiều ban tím vùng mặt, vành tai cẳng chân và đùi 2 bên.

Tiết canh động vật là món khoái khẩu của nhiều người, nhưng nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật. Ảnh: Internet
Tiết canh động vật là món khoái khẩu của nhiều người, nhưng nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật. Ảnh: Internet

Người nhà đã, chuyển ông L. vào BV Đa khoa Phú Thọ cấp cứu. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân sốc nhiễm trùng do  nhiễm liên cầu lợn và được chuyển thẳng đến BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, nhưng không qua khỏi...

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra trường hợp tử vong do ăn tiết canh. Các bác sĩ cảnh báo, món tiết canh rất nguy hiểm.Tiết canh là nguyên nhân gây tiêu chảy do đây là môi trường lí tưởng để vi khuẩn sinh sôi, nảy nở. Chính vì vậy, người dân không nên ăn tiết canh, thịt lợn chưa nấu chín để phòng các bệnh về đường tiêu hóa, bệnh liên cầu lợn.

Các bác sĩ khuyên tuyệt đối không nên ăn tiết canh động vật. Ảnh: Internet
Các bác sĩ khuyên tuyệt đối không nên ăn tiết canh động vật. Ảnh: Internet

Ngoài ra, các bác sĩ cũng khuyến cáo, bệnh nhân nào nhiễm liên cầu khuẩn lợn thì phải nằm viện điều trị lâu dài, phải lọc máu vì vậy chi phí rất tốn kém. Sau điều trị, có người bị di chứng như cắt cụt tay, chân, bị điếc. Vì vậy, không nên ăn tiết canh của bất kỳ động vật nào.