Mẹo cực hay: Cách chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe qua màu sắc nước tiểu

Nước tiểu là dấu hiệu tuyệt vời dự báo tình trạng sức khỏe của bạn. Thông qua màu sắc và mùi của nước tiểu chúng ta có thể nhận biết tương đối chính xác về tình trạng sức khỏe.

Nếu đôi mắt của chúng ta là "cửa sổ tâm hồn" thì bồn cầu chính là "cửa sổ" sức khỏe của bạn. Đó là lý do tại sao các bác sĩ đều chỉ định làm xét nghiệm nước tiểu mỗi khi bạn đi khám sức khỏe. Các sắc thái khác nhau của màu nước tiểu có thể là dấu hiệu để bạn giải mã tình trạng sức khỏe ở từng thời điểm cụ thể.

Nước tiểu bao gồm chủ yếu là nước và một số thành phần khác như urê, clorua, natri, kali, creatinine và các ion hòa tan khác cũng như hợp chất vô cơ và hữu cơ khác nhau. Bất kì sự mất cân bằng nào trong cơ thể đều có thể ảnh hưởng đến màu sắc, tính nhất quán và mùi của nước tiểu.

Nước tiểu không màu

Mẹo cực hay: Cách chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe qua màu sắc nước tiểu

Nếu nước tiểu trong suốt, nó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang uống quá nhiều nước hơn mức cơ thể thực sự cần. Điều này có thể gây ra một số rủi ro, tuy rất hiếm gặp, nhưng có liên quan đến việc làm loãng lượng muối trong cơ thể. Vì vậy, chỉ nên duy trì lượng nước nạp vào cơ thể không quá 2 lít mỗi ngày.

Trên thực tế, bạn sẽ không cần lo lắng về sức khỏe của mình khi nước tiểu trong suốt trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài, bạn sẽ nên cân nhắc xem liệu mình có bị mắc bệnh tiểu đường hay không. Bởi theo thống kê, trên thế giới có khoảng 1 trong số 25,000 người có nước tiểu trở nên trong hơn bình thường do bị bệnh tiểu đường.

Ở những vận động viên thể dục thể thao, việc uống nhiều nước sẽ làm nước tiểu và máu trở nên loãng hơn, lượng natri trong máu giảm, não phình, có thể dẫn đến các cơn co giật và đột tử.

Màu vàng rơm nhạt, vàng trong suốt, vàng đậm

Mẹo cực hay: Cách chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe qua màu sắc nước tiểu

Các sắc thái màu vàng từ rơm vàng nhạt đến màu mật ong là phổ biến nhất cho nên bạn sẽ không phải lo lắng gì cả. Màu vàng nhạt chứng tỏ cơ thể đang trong trạng thái cân bằng và được nạp đủ nước

Màu vàng đậm

Nếu nước tiểu của bạn là màu hổ phách hoặc mật ong thì rất có thể bạn đang không uống đủ nước. Khi nước tiểu chuyển sang màu vàng đậm thì chứng tỏ cơ thể bạn bị mất nước nghiêm trọng hoặc do dùng một số loại thuốc, chất bổ sung hoặc thuốc bổ vitamin. Vitamin B, đặc biệt là B12, dẫn đến sự thay đổi màu sắc "ấn tượng" này.

Mẹo cực hay: Cách chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe qua màu sắc nước tiểu

Nếu bạn không dùng bất kỳ loại thuốc, sản phẩm bổ sung hoặc vitamin nào có thể gây ra màu vàng đậm và vẫn uống nước đầy đủ mà màu sắc nước tiểu không nhạt hơn thì có thể bạn đang bị bệnh nào đó, ví dụ như thiếu máu, tan máu và viêm gan... Vì vậy, bất cứ khi nào có nghi ngờ về màu sắc của nước tiểu chuyển sang vàng đậm, hãy đi khám bác sĩ ngay.

Nước tiểu màu cam

Nếu nước tiểu của bạn có màu cam thì cũng không có gì phải lo lắng quá. Đây có thể là là do cơ thể đang bị mất nước nhẹ và bạn dễ dàng bổ sung nước để khắc phục.

Mẹo cực hay: Cách chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe qua màu sắc nước tiểu

Một vài nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng này là do bạn đã ăn nhiều thực phẩm màu cam hoặc giàu beta-carotene, được bài tiết qua nước tiểu. Sử dụng các chất bổ sung và thuốc như vitamin B tổng hợp và một số chất làm loãng máu cũng có thể khiến cho nước tiểu màu cam vàng.

Nước tiểu màu cam có thể là một dấu hiệu của bệnh vàng da. Nguyên nhân gây bệnh vàng da thường là do các ống dẫn mật bị tắc nghẽn bởi 1 khối u nang hoặc sỏi mật. Thay vì đi vào ruột, mật di chuyển qua thận trong nước tiểu với hàm lượng cao hơn so với bình thường.

Nước tiểu màu hồng hoặc đỏ

Thật đáng lo ngại khi thấy nước tiểu có màu đỏ hoặc hồng, nhưng không nhất thiết phải nghiêm trọng hóa vấn đề vì nó có thể là do thức ăn hoặc thuốc. Trước khi lo lắng, hãy xem lý do phía sau này.

Mẹo cực hay: Cách chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe qua màu sắc nước tiểu

Nếu bạn ăn củ dền, quả mâm xôi hay rau chua, thì không phải lo lắng vì một số hợp chất trong những thực phẩm này có thể khiến nước tiểu đổi màu.

Sau khi tham gia vào các môn thể thao đòi hỏi sức bền hoặc nhiều năng lượng, bạn cũng có thể thấy nước tiểu của mình chuyển sang màu hồng nhạt hoặc đỏ quạnh. Đó là do niêm mạc bàng quang bị kích ứng và bắt đầu chảy máu.

Tuy nhiên, nếu đã thay đổi thực phẩm bạn ăn và dừng các loại thuốc đang dùng mà màu nước tiểu vẫn đỏ hoặc hồng thì đó không phải là dấu hiệu tốt. Nó có thể cảnh báo bạn đang có một khối u trong bàng quang hoặc thận.

Nếu bạn nhận thấy máu trong nước tiểu, nguyên nhân có thể do bệnh sỏi hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu. Nó cũng có thể báo hiệu một vấn đề với bệnh tiểu đường hoặc ngộ độc thủy ngân. Thay vì cố gắng tự xác định nguyên nhân, tốt nhất nên kiểm tra với bác sĩ nếu nước tiểu có màu hồng hoặc đỏ.bạn đã ăn nhiều thực phẩm màu cam hoặc giàu beta-carotene, được bài tiết qua nước tiểu. Sử dụng các chất bổ sung và thuốc như vitamin B tổng hợp và một số chất làm loãng máu cũng có thể khiến cho nước tiểu màu cam vàng.

Màu xanh nước biển

Mẹo cực hay: Cách chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe qua màu sắc nước tiểu

Mặc dù có vẻ lạ, nhưng một số người có thể nhận thấy màu xanh hơi trong nước tiểu của mình. Nước tiểu màu xanh lam có thể là do tình trạng di truyền hiếm gặp được gọi là tăng calci huyết, nghĩa là có lượng canxi dư thừa trong máu.

Trong một số trường hợp, tiêu thụ thực phẩm hay thuốc nhuộm màu xanh lam cũng có thể làm cho nước tiểu có màu xanh nhạt, nhưng điều này sẽ chỉ xảy ra nếu bạn có nồng độ thuốc nhuộm rất cao. Bởi vậy, bạn đừng chủ quan bỏ qua dấu hiệu này nhé.

Màu xanh lá cây

Ăn măng tây, thực phẩm có phẩm màu... có thể thay đổi màu sắc của nước tiểu thành màu xanh lá cây. Ngoài ra, dùng một số loại thuốc có nhuộm màu xanh cũng dẫn tới tình trạng này.

Mẹo cực hay: Cách chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe qua màu sắc nước tiểu

Trong một số trường hợp, vi khuẩn có thể sản xuất ra các sắc tố có màu như một sản phẩm phụ từ xanh nước biển-xanh lục đến vàng-xanh lục và hồng-đỏ. Chẳng hạn, vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa gây ra bệnh viêm bàng quang có thể làm nước tiểu chuyển sang màu xanh lục nếu đi vào đường tiết niệu từ ruột thông qua phân, và gây ra viêm nhiễm.

Màu tím

Mẹo cực hay: Cách chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe qua màu sắc nước tiểu

Nước tiểu có thể chuyển sang màu tím khi bạn mắc phải một chứng rối loạn di truyền hiếm gặp được gọi là Porphyria. Khi mắc phải chứng bệnh này, cơ thể tạo ra quá nhiều porphyrin – một chất màu tím giúp các tế bào máu vận chuyển ô-xi. Porphyrin dư thừa sẽ được bài tiết qua đường nước tiểu làm nước tiểu có màu tím.

Ngoài ra, các triệu chứng khác của bệnh này bao gồm các vấn đề về hệ thần kinh, đau khớp và yếu cơ, các vấn đề về tinh thần.

Nước tiểu màu nâu hoặc đen

 

Mẹo cực hay: Cách chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe qua màu sắc nước tiểu

Hầu hết, các bạn đều cảm thấy "bất an" khi nước tiểu của mình đột nhiên chuyển sang màu đen. Trên thực tế, ăn nhiều đậu tằm cũng có thể khiến nước tiểu chuyển sang màu tối do trong đậu tằm có chứa một loại axit amin phức tạp là L-dopa với nồng độ cao. Chất này sẽ gây ra phản ứng hóa học với enzyme của gan để tạo ra dạng sắc tố màu đen.

Ngoài ra, tình trạng rối loạn gan và thận như ung thư gan, xơ gan và viêm gan cấp đều có thể làm cho nước tiểu của bạn có màu nâu sẫm. Điều này chủ yếu xảy ra do sự bài tiết bilirubin thừa từ gan vào nước tiểu. Đôi khi, nước tiểu màu nâu có liên quan đến porphyria - rối loạn di truyền hiếm gặp của hồng cầu.

Màu trắng đục

Mẹo cực hay: Cách chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe qua màu sắc nước tiểu

Nếu nước tiểu của bạn xuất hiện nhiều vẩn đục hoặc có cặn thì có thể là một dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiểu (UTI) hoặc sỏi thận. Trong trường hợp bị UTI, nước tiểu cũng sẽ có mùi ammonia mạnh, mùi hôi hoặc thậm chí hơi ngọt. Đó là do vi khuẩn gây nhiễm trùng tạo ra mùi hôi như là một sản phẩm phụ.

Bên cạnh đó, nếu bạn gặp các triệu chứng khác như đi tiểu nhiều hơn nhưng chỉ đi tiểu ít, đau hoặc cảm giác nóng bỏng khi đi tiểu, đau vùng bụng dưới... thì hãy kiểm tra xem có bị nhiễm trùng đường tiểu hay không. Nếu đúng, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ để được điều trị thích hợp. Ngoài ra, tiêu thụ quá nhiều canxi hoặc phốt pho (có nhiều trong măng tây) cũng có thể làm cho nước tiểu có màu trắng hoặc như sữa.

Tổng hợp

Khó tin 20 công thức làm đẹp "quái lạ" trên thế giới

10 tập tính giao phối kỳ lạ của các loài động vật khiến bạn không thể tin được

Không muốn "cậu nhỏ" lâm nguy, hãy bỏ ngay những thói quen gây hại này

màu sắc nước tiểu

Cảnh báo sức khỏe

Dấu hiệu cảnh báo bệnh

Xã hội Vụ án hiếp dâm 6 giờ trước

Ba yêu cầu nữ chủ tiệm phải cởi hết quần áo để quan hệ tình dục. Chị Nhung vờ đồng ý rồi vùng chạy ra ngoài hô hoán cho người dân.

Nhạc Việt Tiên Tiên 8 giờ trước

Sau 3 tháng phát hành MV "Chắc anh đang", Tiên Tiên đã mang đến một ca khúc cực chất có tên "Over you".

Mùa hè này sẽ là sự trở lại đầy ngoạn mục của những họa tiết tưởng chừng đã "im hơi hơi lặng tiếng" nay lại "phủ sóng" mạnh mẽ hơn trước.

Cách kể chuyện của chàng trai về mối tình 10 năm vừa dễ thương, vừa hài hước khiến cộng đồng mạng không thể nhịn được cười.

WAGs Champions League 8 giờ trước

Chung kết cúp C1 2017/18 không chỉ hấp dẫn bởi màn so tài của các siêu sao sân cỏ mà trên khán đài, dàn Wags của họ cũng hâm nóng đại chiến hơn bao giờ hết.

Người đẹp Sao Việt 24h 9 giờ trước

Ý tưởng bỏ cấp phép người đẹp thi nhan sắc quốc tế của Bộ VH-TT&DL đang nhận được khá nhiều ý kiến trái chiều, giờ đây đã đưa ra quyết định mới.

Bóng đá Champions League 9 giờ trước

Được chơi ở chung kết Champions League đã là một vinh dự, thế nhưng những cầu thủ trong danh sách này đều đã có ít nhất 5 lần góp mặt ở trận đấu cuối cùng

Những thiết kế dự sự kiện phải luôn giữ gìn cẩn thận, sạch sẽ, tránh làm bẩn hay hư hỏng,... là một trong những nguyên tắc quan trọng khi nghệ sĩ mượn đồ.

Không chỉ sở hữu nhiều bản hit mà các "ca sĩ hội chợ" dưới đây còn sở hữu lượng fan hâm mộ đông đảo không kém gì các ca sĩ hạng A trong showbiz.

Game Thông tin hữu ích 9 giờ trước

Không chỉ diễn ra sự kiện ra mắt, sẽ có rất nhiều những hoạt động bên lề khác sẽ “bùng cháy” để chúc mừng Lineage 2: Revolution chính thức có mặt tại Việt Nam.

Du lịch Thông tin hữu ích 9 giờ trước

Có người, dành cả tuổi thanh xuân để yêu ai đó… Còn có người, dành cả tuổi thanh xuân để chinh phục những vùng đất mới.

Thời trang Mr. Gay World 2018 9 giờ trước

Như thường lệ, cuộc thi Quý ông Đồng tính Thế giới 2018 đã bắt đầu những ngày khai mạc đầu tiên với danh sách thí sinh đặc sắc từ các nước.

Xã hội Mua bán dâm 9 giờ trước

Thời điểm kiểm tra khách sạn, lực lượng chức năng phát hiện Phó chủ tịch phụ trách truyền thông - Liên đoàn bóng đá Việt Nam đang ở cùng phòng với 1 cô gái.

X Ðóng