Bước vào phiên điều trần thứ 2, Mark Zuckerberg cho biết: "Tôi cũng bị lộ dữ liệu cá nhân"

Ngày điều trần thứ 2 trước Quốc hội của CEO Facebook đã không diễn ra trơn tru và suôn sẻ như ngày đầu tiên.

CEO của Facebook, Mark Zuckerberg, đã thay cho mình một chiếc cà vạt khác và bước vào phiên điều trần thứ 2 trước Quốc hội. Lần này, Zuckerberg phải đối mặt với hàng loạt các vấn đề tới từ các Hạ nghị sĩ, liên quan tới việc mạng xã hội này làm rò rỉ dữ liệu cá nhân của hơn 87 triệu người dùng trên thế giới. Phiên điều trần trước Ủy ban Năng lượng và Thương mại của Hạ viện diễn ra tại Điện Capitol vào 10h sáng ngày 11/4 (theo giờ địa phương).


Các phóng viên quốc tế nhận thấy Mark Zuckerberg trông khá mệt mỏi dù anh đã có pha "lướt ván" an toàn sau 5 giờ điều trần trước đó với các Thượng nghị sĩ.
Các phóng viên quốc tế nhận thấy Mark Zuckerberg trông khá mệt mỏi dù anh đã có pha "lướt ván" an toàn sau 5 giờ điều trần trước đó với các Thượng nghị sĩ.

Các phóng viên quốc tế đã nhận ra nét mệt mỏi trong mắt của người đứng đầu Facebook dù anh đã tự tin hơn so với phiên trước. Thay vì nhìn vào khoảng không giữa lối đi như những lần trước đó, Mark Zuckerberg chuyển ánh mắt vào thẳng camera với ý muốn nói: "Tôi thực sự rất mệt mỏi rồi. Tôi có thể thoát ra khỏi nơi này không?"

Liệu đó có phải lí do khiến những lời điều trần của Mark Zuckerberg trở nên thiếu thuyết phục và kém trơn tru hơn phiên điều trần đầu tiên, vốn bị báo chí "mắng vốn" là "xin lỗi hoài từ 10 năm trước tới 10 năm nay vẫn vậy"?


Mark Zuckerberg ngồi trên chiếc đệm 10cm để khẳng định vai trò trách nhiệm của mình. Anh dõng dạc: "Chúng tôi không bán dữ liệu. Đến thông tin của chính tôi còn bị rò rỉ sau vụ của Cambridge Analytica."
Mark Zuckerberg ngồi trên chiếc đệm 10cm để khẳng định vai trò trách nhiệm của mình. Anh dõng dạc: "Chúng tôi không bán dữ liệu. Đến thông tin của chính tôi còn bị rò rỉ sau vụ của Cambridge Analytica."

Mở đầu phiên điều trần thứ 2, Chủ tịch hội đồng Greg Walden chỉ trích: "Tôi nhận thấy Facebook đúng là đã lớn mạnh, nhưng lớn khôn thì tôi e rằng không."

Nghị sĩ Jan Schakowsky từ bang Illinois lại "tiếp sức" bằng một danh sách dài những lời xin lỗi của ông chủ Facebook từ khi anh còn ngồi ở Havard đến nay và chốt hạ: "Đây chính là bằng chứng cho thấy việc nghiêm khắc tự kiểm điểm bản thân không mấy hiệu quả."

Schakowsky muốn nhắm vào các luật lệ Internet mới mà Quốc hội Mỹ đang buộc phải xem xét lại, trong khi các công ty ở Thung lũng Silicon không thích gì điều này. Mark Zuckerberg từng nói trong phiên điều trần trước rằng bản thân "rộng mở với mọi luật lệ nói chung nhưng luật mới ban hành (bắt đầu từ 25/5) sẽ gây tổn hại cho các công ty nhỏ hơn là Facebook". CEO 33 tuổi tiếp tục dùng lí lẽ này để lặp lại trong ngày thứ 2.


Phiên điều trần thứ 2 "vất vả và nhiều bẫy" hơn phiên điều trần trước.
Phiên điều trần thứ 2 "vất vả và nhiều bẫy" hơn phiên điều trần trước.

Nghị sĩ Ben Lujan đã đặt ra câu hỏi "chí mạng" cho Mark Zuckerberg về việc Facebook đã thu thập dữ liệu của người dùng kể cả khi họ không dùng MXH này, thậm chí không kí vào các điều khoản sử dụng quyền riêng tư. Theo Lujan, dù bạn không bao giờ đăng kí sử dụng Facebook, công ty này bẫn "biết tỏng" bạn là người như thế nào thông qua dữ liệu cập nhật từ danh sách liên kết ảnh hay nhiều nguồn khác. Có một thực tế là Facebook đã và đang thao túng mạng xã hội khi các ứng dụng phổ biến đều thuộc sở hữu của nó.

Mark Zuckerberg từng trấn an rằng công cụ download dữ liệu của Facebook bao gồm tất cả thông tin của người dùng. Tuy nhiên, anh không nói gì về các công cụ theo dõi trên web mà MXH này thực hiện thông qua nút Like.

Nghị sĩ Kurt Schrader dùng 4 phút tra hỏi của mình để đặt ra vấn đề: "Theo tôi hiểu được từ lời khai ngày hôm nay, thì dù tôi có đăng xuất khỏi Facebook thì các anh vẫn theo dõi được tương tác của tôi trên web?"


Các Hạ nghị sĩ cho rằng dù chúng ta không dùng Facebook thì MXH này vẫn thu thập được dữ liệu cá nhân thông qua nút Like và Share cùng các công cụ khác.
Các Hạ nghị sĩ cho rằng dù chúng ta không dùng Facebook thì MXH này vẫn thu thập được dữ liệu cá nhân thông qua nút Like và Share cùng các công cụ khác.

Và Mark Zuckerberg trả lời: "Kể cả khi anh không đăng nhập vào nền tảng đó, chúng tôi vẫn phải theo dõi để đảm bảo anh không lạm dụng hệ thống, đó thuộc về vấn đề an ninh, về cách cụ thể anh sử dụng Facebook. Còn anh vẫn có quyền kiểm soát những gì chúng tôi làm với quảng cáo hay các bộ sưu tập dữ liệu."

Nghị sĩ Bobby Rush cáo buộc Facebook đã xâm hại đến các quyền cơ bản của người Mỹ bằng việc lạm dụng quyền riêng tư. CEO Facebook phản pháo rằng người dùng có thể kiểm soát thông tin họ chia sẻ hoặc ngưng dùng nó. Tuy nhiên, rõ ràng là các công cụ theo dõi không để cho các "nạn nhân" được lựa chọn điều đó.

Nghị sĩ Doris Matsui nói rằng người sở hữu thông tin phải có quyền kiểm soát thông tin. "Vậy nếu tôi chụp một bức ảnh và chia sẻ nó với anh, ai là người sở hữu dữ liệu đó?" - bà hỏi.

"Tôi tin rằng mọi người sở hữu nội dung của họ." - Mark Zuckerberg đáp.

"Vậy còn những kẻ mua bán dữ liệu? Thông tin của chúng tôi được dùng trong quảng cáo, nghĩa là chúng tôi không còn quyền kiểm soát nó nữa." - Nghị sĩ phản pháo.

"Tôi không đồng ý điều này. Chúng tôi không bán dữ liệu." - CEO Facebook trả lời quanh.


"Tôi không đồng ý điều này. Chúng tôi không bán dữ liệu."
"Tôi không đồng ý điều này. Chúng tôi không bán dữ liệu."

Tờ Guardian cho rằng câu trả lời này của Mark Zuckerberg tiếp tục không đúng trọng tâm. Dù chúng ta có xóa hết ảnh, rút lại các nút Like thì những mẩu quảng cáo kia vẫn nhắm tới ta như thể nó đã được lập trình từ lâu. Điều đó cho thấy dữ liệu đã nằm ngoài kiểm soát của người dùng dù Mark Zuckerberg có hứa hẹn sẽ mở rộng chính sách bảo vệ đến đâu.

Những câu hỏi trên của các Hạ nghị sĩ đều cực kì khó lường với Facebook. Trong thời điểm này, các công cụ bảo vệ dữ liệu của Facebook đều chỉ đang "trấn an người dùng", còn "hậu trường" ra sao thì chẳng ai biết được. Nghị sĩ Debbie Dingwell đã tố vào cuối buổi điều trần rằng, thậm chí là cả Mark Zuckerberg còn chẳng biết gì về các loại thông tin mà Facebook đã thu thập hay những thủ phạm lẫn nạn nhân của nạn ăn cắp dữ liệu trong suốt thời gian qua.

Và khi được hỏi rằng bản thân có bị lộ dữ liệu cho công ty Cambridge Analytica trong vụ scandal vừa qua hay không, người sáng lập mạng xã hội này trả lời: "". Anh cũng ấp úng trước các câu hỏi về cam kết tuân thủ Quy chế bảo vệ dữ liệu chung ở châu Âu, rằng nó có "bảo vệ người Mỹ hay không?"


"Là CEO, anh còn không biết các thông tin quan trọng, không biết có bao nhiêu ứng dụng cần thanh tra, không biết công ty mình đang thu thập những gì." - Nghị sĩ Dingwell chỉ trích.
"Là CEO, anh còn không biết các thông tin quan trọng, không biết có bao nhiêu ứng dụng cần thanh tra, không biết công ty mình đang thu thập những gì." - Nghị sĩ Dingwell chỉ trích.

Buổi điều trần thứ 2 kết thúc dù không có nhiều kịch tính xảy ra. Mark Zuckerberg vẫn giữ được sự điềm tĩnh như lần đầu tiên điều trần trước Quốc hội Mỹ dù anh đã né tránh làm việc này trong nhiều năm. Sự bình tĩnh, khôn ngoan của người đứng đầu Facebook tiếp tục cứu nguy cho cả Thung lũng Silicon vì suy cho cùng, công ty này không phải "kẻ duy nhất" thu thập dữ liệu người dùng.

Nhiều tờ báo cho rằng các Hạ nghị sĩ "thiện chiến" và "đầy màu sắc phe phái" nên đã khiến Mark Zuckerberg không thể điều trần suôn sẻ như lần trước. Bên cạnh đó, các báo chỉ trích rất nhiều Thượng nghị sĩ Mỹ "mù công nghệ", "hỏi lan man", "không chuẩn bị cho các câu hỏi tra vấn" nên đã quá nhẹ tay và giúp Mark Zuckerberg dễ dàng đi theo một luận điểm đã chuẩn bị sẵn từ trước. Trong khi đó, các Hạ nghị sĩ lại đi đến cùng trước câu trả lời của CEO Facebook và cho biết sẽ tiếp tục chất vấn nếu chưa nhận được lời giải đáp thỏa đáng. 

Tổng hợp

Hết cách, Mark Zuckerberg thuê quảng cáo trên báo lớn để xin lỗi vì để lộ thông tin người dùng

Mark Zuckerberg thừa nhận FB đọc trộm tin nhắn, VN trong Top 10 quốc gia bị lộ thông tin nhiều nhất

Điều trần trước Quốc hội Mỹ, Mark Zuckerberg gửi thông điệp xin lỗi qua... một bộ vest nghiêm túc

Mark Zuckerberg

phiên điều trần

rò rỉ thông tin

Xã hội Vụ án hiếp dâm 20 phút trước

Trong ngày 21/5, Công an sẽ mời người mẫu ảnh khỏa thân tố hiếp dâm bởi họa sĩ body painting nổi tiếng trong khách sạn lên làm việc.

Sao Đông Idol Kpop 1 giờ trước

Được đánh giá là những idol sexy vượt tuổi, loạt thần tượng Kpop này khiến các fan không khỏi rời mắt mỗi khi họ xuất hiện trên sân khấu hay ngoài đời.

Hai người đã từng yêu và đã chia tay, rồi một ngày người kia cũng có người yêu mới, dù trong lòng còn luyến tiếc cũng chẳng ích gì, em phải làm gì để quên đi?

Ẩm thực Yan foods 1 giờ trước

Đây là những món ăn đặc sản mang đậm hương vị đặc trưng núi rừng Cao Bằng mà bạn nhất định phải thưởng thức

Bài viết YAN Kids 1 giờ trước

Ai cũng biết mang thai là một thiên chức vô cùng thiêng liêng, cao quý nhưng mấy ai biết được nỗi vất vả của các bà mẹ.

Sau trận hoà 2-2 đầy kịch tính trên sân Cần Thơ, Công Phượng và các cầu thủ HAGL tiếp tục tận hưởng niềm vui trong buổi tiệc cưới của người đồng đội phốNnúi.

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Trên mạng xã hội, các nghệ sĩ Việt vẫn khá thoải mái khi nói đến các vấn đề nhạy cảm, cụ thể là chuyện giữ trinh tiết.

Cộng đồng mạng con gián 2 giờ trước

Nhìn căn phòng ngập ngụa gián từ trần, tường đến sàn nhà, trong bếp lẫn chỗ ngủ, khiến người xem không khỏi phát hoảng.

Châu Á BTS 3 giờ trước

Mới đây, vào 14 giờ chiều giờ địa phương (tức 16 giờ ở Việt Nam), một số cư dân mạng bất ngờ phát hiện ra MV "Fake Love" bị Youtube nuốt mất mấy triệu lượt xem.

Thời trang Sao Việt 24h 3 giờ trước

Bộ trang phục và chiếc nón của cả hai đang được những tín đồ thời trang mang ra so sánh, bàn luận về ý tưởng ấn tượng này.

Bóng đá Ngoại hạng Anh 3 giờ trước

Mới đây, chính các CĐV của Quỷ đỏ thành Manchester đã góp phần củng cố vị trí và tình cảm mà người hâm mộ đội bóng này dành cho cựu tiền vệ Cristiano Ronaldo.

Sao Việt Sao Việt 24h 3 giờ trước

Trước tuyên bố về chuyện trinh tiết “gây bão” của Trang Trần, chân dài Kiko Chan không ngại bày tỏ quan điểm trước phát ngôn của đàn chị.

X Ðóng