Mách bạn cách làm 4 loại mứt Tết truyền thống siêu ngon siêu dễ

|

Chỉ còn chưa đầy một tháng là đến Tết Nguyên đán, ngay từ bây giờ các bạn đã có thể bắt tay vào làm những món mứt thơm ngon rồi.

Ngày Tết, hầu như gia đình nào cũng sắm cho mình một khay mứt đủ loại, đủ vị và đủ màu sắc khác nhau, nhưng đều mang một ý nghĩa chung là sự may mắn, hạnh phúc, ngọt ngào, chào đón một năm mới. Cùng YAN Foods tìm hiểu ý nghĩa cũng như cách làm từng loại mứt truyền thống dưới đây nhé.

1. Mứt hạt sen

Ngọt ngào và bổ dưỡng với 4 loại mứt Tết truyền thống
 

Mứt hạt sen không chỉ đem đến hương vị thanh mát, bùi bùi cho người thưởng thức mà còn mang ý nghĩa năm mới sum họp, con cháu đầy nhà. Để làm ra một dĩa mứt hạt sen ngon, đúng vị, các bạn làm theo công thức sau:

Nguyên liệu:

- Hạt sen khô: 500 gam 
- Đường: 250 gam
- Vani: 2 muỗng nhỏ
- Muối

Cách làm:

- Bước đầu tiên, bạn mang hạt sen khô đi rửa sạch và ngâm với nước muối loãng khoảng 30 phút.

- Sau khi ngâm nước muối loãng, bạn vớt hạt sen ra và mang đi luộc. Bạn luộc hạt sen chín tới thôi nhé, không nên luộc quá kỹ vì khi sên mứt, hạt sẽ bị tách đôi hoặc nứt.

- Sau khi luộc hạt sen, bạn vớt ra để ráo và ướp đường khoảng 5 tiếng.

- Sau khi ướp hạt sen với đường xong, bạn cho hạt sen vào chảo đế dày và bật lửa to cho đến khi đường chảy và tan hết. Sau đó, bạn hạ lửa nhỏ nhất và đảo đều tay, cho đến khi đường kết tinh, bám vào hạt sen thì đảo cho mứt nguội rồi rây qua cho đường rơi bớt, sau đó bạn bảo quản mứt trong lọ kín.

2. Mứt dừa

Mách bạn cách làm 4 loại mứt Tết truyền thống siêu ngon siêu dễ

Có thể thấy, mứt dừa luôn là lựa chọn hàng đầu của mọi gia đình. Ngoài vị thơm ngon, ngọt bùi, món ăn này còn mang ý nghĩa gia đinh quây quần, sum vầy, hạnh phúc. Nào cùng YAN Foods vào bếp làm ngay món mứt Tết quen thuộc này nhé!

Nguyên liệu:

- Dừa: 1kg (chọn dừa bánh tẻ).
- Đường cát trắng: 400 gam.
- Sữa tươi không đường: 250 ml. 
- Vani: 1 ống.

Cách làm:

- Bước đầu tiên bạn gọt bỏ lớp vỏ xám bên ngoài. Sau đó dùng dao để thái hoặc dùng nạo để nạo phần cùi dừa trắng thành sợi mỏng và càng dài càng tốt. 
.
- Sau khi nạo xong bạn đem ngâm dừa trong nước khoảng 5 giờ để làm sạch bớt tinh dầu dừa, như vậy về sau mới bảo quản mứt dừa được lâu và mứt sẽ trắng hơn nhiều.

- Khi dừa đã ráo nước, cho dừa ra âu lớn thêm đường vào trộn đều lên. Nếu bạn dùng sữa đặc thì cho sữa đặc luôn ở bước này nhé! (Sau khi cùi dừa đã ráo nước, cho vào âu lớn trộn với 300gam đường, cộng với ít sữa đặc cho thêm phần béo ngậy, trộn đều tay cho đường và sữa ngấm đều). Bạn cứ để như thế khoảng 10-12 tiếng cho cùi dừa được trong màu và đường tan hết.

- Sau khi dừa đã ngấm đường, bạn cho dừa vào chảo rộng, đáy dày rồi thêm sữa tươi vào. Đặt chảo lên bếp, đun lửa nhỏ, cứ khoảng 15-20 phút bạn dùng đũa đảo đều một lần.

- Các bạn đun trong khoảng 45 phút đến 1 tiếng cho dừa khô lại, đảo đều tay liên tục tránh dừa bị cháy. Khi dừa có những hạt đường khô li ti bám đều quanh bên ngoài miếng dừa, sau đó mới cho vani vào, xóc đều và tắt bếp. Nhìn dừa hơi có màu ngà ngà, nhưng các bạn yên tâm, khi phơi ra thì dừa sẽ trắng ngay.

- Sau đó bạn đổ mứt dừa ra rổ lớn, trải đều ra, để nơi khô thoáng khoảng 1 ngày, rồi cất vào lọ để bảo quản.

3. Mứt bí

Mách bạn cách làm 4 loại mứt Tết truyền thống siêu ngon siêu dễ

Với độ ngọt vừa phải, giòn, thơm mùi bí đao, mứt bí không chỉ ngon mà còn có công dụng thanh nhiệt, giải khát, tiêu độc. Chính vì vậy, món mứt Tết này đại diện cho sức khỏe và sự phát triển.

Nguyên liệu:

- Bí đao: 1kg

- Đường trắng: 600 gam

- Vôi bột: 700 gam

- Phèn chua: 15 gam

- Nước hoa bưởi: 1 muỗng canh

Cách làm:

Bí đao mua về gọt vỏ, bỏ phần hạt, cắt khúc chừng 3-5 cm.

- Hòa tan vôi bột vào nước lạnh. Ngâm bí đao vào nước vôi trong 3-4 tiếng sao cho ngập mặt bí. Sau khi ngâm xong đổ bí ra rổ, xả nước vài lần cho thật sạch rồi để ráo.

- Dùng một cục phèn chua nhỏ cỡ 10-15 gam giã mịn. Đun nước sôi với phèn chua, đổ bí vào chần thật nhanh trong 1-2 phút cho bí có độ trong.

- Đổ ra rổ cho ráo nước. Đem bí hong ở chỗ thoáng mát 1-2 giờ cho se mặt.

- Ướp bí với đường 6-8 tiếng. Sau đó đem bí sên trong lửa nhỏ.

- Đến khi bí khô trắng lại, có một lớp đường kết tinh mịn bám xung quanh thì đổ ra cho nguội.

Sau đó cất vào lọ kín dùng dần. Mứt bí là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết của mỗi nhà!

4. Mứt gừng

Mách bạn cách làm 4 loại mứt Tết truyền thống siêu ngon siêu dễ

Chính hương vị đặc trưng, trong cay có ngọt, trong ngọt có cay, mà mứt gừng  được biểu thị cho sự kiên trì và nhẫn nại vượt qua khó khăn. Món mứt gừng có công thức như sau:

Nguyên liệu:

- Gừng: 500 gam, chọn củ không quá già
- Đường: 220 gam, nước cốt chanh
- Muối: 1 muỗng cà phê

Cách làm:

- Đầu tiên, bạn cho 1,5 lít nước, 1 muỗng canh nước cốt chanh và muối hòa tan trong 1 cái âu. Gừng gọt bỏ vỏ, rửa sạch, sau đó dùng dao thái lát không quá mỏng. Ngâm các lát gừng vào âu nước chanh pha muối. Ngâm 40 phút. Qua 40 phút đổ gừng ra rổ và rửa qua nước lạnh nhiều lần cho sạch.

- Nấu 1 nồi nước cùng 1 muỗng canh nước cốt chanh. Nước sôi, cho gừng vào luộc 5 phút. Qua 5 phút vớt gừng ra rổ và rửa qua nước lạnh nhiều lần. 

- Nấu 1 nồi nước khác. Khi nước sôi, bạn lại cho gừng vào luộc 5 phút nữa, sau đó lại vớt gừng ra rổ, rửa qua nước lạnh. Bạn luộc gừng 3 hay 4 lần như thế.
Lưu ý, những lần sau không cho nước cốt chanh nữa. Lần luộc cuối cùng, bạn rửa gừng qua nước lạnh và để gừng trong rổ cho ráo nước.

- Đường, gừng cho vào chảo không dính trộn đều. Để 15 phút, sau đó bắc chảo lên bếp sên lửa vừa. Khi nước đường bắt đầu hơi cạn thì bạn hạ lửa nhỏ và dùng đũa đảo đều cho đến khi đường kết tinh, bám xung quanh miếng gừng thật khô ráo thì tắt bếp.

Để gừng nguội hoàn toàn là có thể cho vào hũ bảo quản dùng dần. Món mứt gừng nhâm nhi với trà mạn đãi khách là thích hợp nhất đấy!

Có thể nói, mứt Tết không chỉ là một nét văn hóa ẩm thực, mà còn là một món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền. YAN Foods chúc các bạn thành công với 4 công thức này nhé.

Đón xem những bí kíp nấu ăn cực hay ho tại YAN Foods
 

loading...
;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube