Mách bạn bí kíp gói bánh chưng ăn Tết bằng khuôn hình vuông siêu dễ

| 20:39 - 11/01/2017

Để gói một chiếc bánh chưng cần rất nhiều công đoạn cầu kì, nhưng bạn đã biết cách làm cực đơn giản này chưa?

Bánh chưng là món ăn cổ truyền trong ngày Tết Nguyên Đán, để gói được một chiếc bánh vuông vắn, đẹp mắt thật không phải là chuyện đơn giản. Nhưng giờ đây, YAN Foods- Bánh ngon mỗi ngày sẽ hướng dẫn các bạn cách gói bánh chưng cực dễ. Vào bếp với YAN Foods các bạn nhé.

Mách bạn bí kíp gói bánh chưng bằng khuôn cực dễ cho ngày Tết

- Gạo nếp: 2kg

- Đậu xanh: 500g

- Thịt ba chỉ: 600g

- Lá dong: 30 lá

- Lạt giang để buộc bánh.

- Gia vị: muối, hạt tiêu, hạt nêm.

- Khuôn gói bánh.

Bắt tay vào làm cùng Bánh ngon mỗi ngày thôi nào!

Mách bạn bí kíp gói bánh chưng bằng khuôn cực dễ cho ngày Tết

Đầu tiên, đem gạo ngâm với nước trong 2 giờ đồng hồ để gạo nở đều và mềm hơn. Lưu ý không nên ngâm quá lâu vì nếu làm vậy gạo sẽ bị chua và vỡ hạt.  Với đậu xanh bạn cũng ngâm với nước lạnh trong 2 giờ đồng hồ, sau đó đem đãi sạch vỏ, rồi cho 1 muỗng muối vào trộn đều.

Mách bạn bí kíp gói bánh chưng bằng khuôn cực dễ cho ngày Tết

Phần thịt ba chỉ, các bạn rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ dài khoảng 5-7cm và dày cỡ 1cm. Tiếp đến, đem thịt đã cắt trộn đều với 1 muỗng cà phê hạt tiêu và 2 muỗng hạt nêm rồi để vài tiếng cho thịt thấm gia vị.

Mách bạn bí kíp gói bánh chưng bằng khuôn cực dễ cho ngày Tết

Lá dong ngâm trong nước khoảng 15 phút thì đem rửa sạch và lau khô. Gấp đôi lá dong lại theo chiều dọc và gấp làm 4 theo chiều ngang. Tiếp theo, bạn dùng cuống lá dong có chiều dài bằng chiều dài cạnh lòng khuôn, đo từ phần gấp ngang của lá dong đến đầu lá rồi dùng kéo cắt bỏ phần lá thừa đi. Để gói 1 chiếc bánh chưng bạn cần 4 lớp lá dong như vậy.

Mách bạn bí kíp gói bánh chưng bằng khuôn cực dễ cho ngày Tết

Dùng dây lạt xếp thành hình chữ nhật rồi đặt khuôn gói bánh lên trên. Xếp lần lượt lá dong thành các cạnh hình chữ nhật vào bên trong khuôn. Lưu ý: để các mặt xanh đậm của lá vào bên trong và mặt xanh nhạt hơn để ra bên ngoài. Vì nếu để mặt đậm bên trong bánh chưng của bạn khi lột ra sẽ bị ngấm màu xanh.

Mách bạn bí kíp gói bánh chưng bằng khuôn cực dễ cho ngày Tết

Lấy chén đong khoảng 200g gạo đổ vào khuôn, ấn và dàn đều gạo quanh đáy khuôn, rồi đổ tiếp đậu xanh lên trên. Sau đó đặt 2 miếng thịt lên trên và dùng thêm 1 chén đậu xanh rải đều xung quanh và phủ kín. Dùng tay ấn nhẹ các góc và mặt bánh.

Mách bạn bí kíp gói bánh chưng bằng khuôn cực dễ cho ngày Tết

Cuối cùng, bạn chỉ cần gấp các cạnh lá dong lại cho gọn, dùng tay trái giữ cho lá không bị bung ra, tay phải lấy khuôn ra và đeo vào cổ của tay trái. Tiếp tục đổi tay phải sang giữ lá và bỏ khuôn ra khỏi tay. Kéo 2 đầu của mỗi sợi lạt buộc bánh lại.

Mách bạn bí kíp gói bánh chưng bằng khuôn cực dễ cho ngày Tết

Mang bánh chưng xếp lần lượt vào trong nồi theo chiều thẳng đứng, tiếp tục đổ nước sao cho nước ngập quá mặt bánh một chút. Trong khi luộc bánh, nếu bạn thấy nước cạn thì có thể đổ thêm nước sôi vào cho ngập mặt bánh và đun tiếp để bánh chín đều hơn.

Mách nhỏ: Nên đun bánh trên bếp củi, bánh chưng sẽ ngon hơn. Nếu đun bếp ga, bạn nên để lửa to đến khi bánh sôi thì vặn nhỏ lửa để bánh có thời gian chín kỹ.

Mách bạn bí kíp gói bánh chưng bằng khuôn cực dễ cho ngày Tết

Nấu bánh trong khoảng từ 7 đến 10 tiếng thì bạn vớt bánh ra và ngâm với nước lạnh. Rửa cho sạch hết nhớt trên mặt bánh, rồi để cho bánh được ráo nước.

Mách bạn bí kíp gói bánh chưng bằng khuôn cực dễ cho ngày Tết

Như vậy các bạn đã có những chiếc bánh chưng thơm ngon do chính mình làm rồi đó. YAN Foods – Bánh ngon mỗi ngày chúc các bạn thành công với công thức này nhé.

 Xem thêm những công thức các món ngon ngày Tết tại YAN Foods

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube