Mách bạn bảo quản thực phẩm tươi ngon lâu ngày Tết

|

Dịp Tết, nhà nào cũng dự trữ trong bếp rất nhiều thực phẩm cả sống lẫn chín. Thế nhưng đâu là cách tốt nhất nhằm bảo quản chúng không bị hỏng và an toàn khi sử dụng?

1. Thực phẩm đã nấu chín

Bánh chưng

Cần bảo quản đúng cách để tránh bánh bị mốc và ôi thiu.
Cần bảo quản đúng cách để tránh bánh bị mốc và ôi thiu.

Bánh sau khi luộc vớt ra rửa sạch lá trong nước lạnh cho hết nhựa rồi để ráo. Xếp bánh thành nhiều lớp và dùng vật nặng ép lên cho ra nước trong vài giờ. Sau đó treo bánh lên chỗ khô ráo, thoáng mát, không bụi bặm sẽ bảo quản được rất lâu mà không bị hỏng hay chua, bị mốc và ôi thiu.

Thường thì bánh chưng không nên bảo quản trong tủ lạnh vì dễ bị cứng gạo, nhưng nếu thời tiết nóng thì nên để bánh trong ngăn mát tủ lạnh, ăn đến đâu cắt đến đó. Phần còn lại dùng màng bọc thực phẩm bọc kín hoặc bỏ trong hộp nhựa đậy kín nắp.

Lưu ý: Khi lấy bánh trong tủ lạnh ra cần luộc, hấp hoặc rán trước khi ăn. Nên hạn chế rán bánh vì sẽ làm tăng lượng chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày. Đối với bánh bị mốc trắng, lên men chua ở lớp vỏ thì phải cắt bỏ phần bị lên men, mốc và chỉ sử dụng phần không bị hư còn nguyên mùi thơm của bánh.

Các loại mứt

 Mứt là món ăn được ưa chuộng nhất ngày Tết.
 Mứt là món ăn được ưa chuộng nhất ngày Tết.

Các loại mứt thường chứa nhiều đường nên rất dễ bị chảy nước và nấm mốc. Muốn bảo quản mứt lâu, chúng ta nên cho vào lọ hoặc túi nilon, phủ một lớp đường trắng lên trên để hút ẩm và gói kín lại.

Các bạn chỉ nên lấy ra một lượng vừa đủ ăn để tránh dồn những phần mứt còn thừa trở lại túi hay lọ. Bạn không nên cho mứt vào tủ lạnh vì khi lấy ra sẽ hút ẩm tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển.

Dưa hành, củ kiệu

Nên bảo quản củ kiệu ở nơi thoáng mát.
Nên bảo quản củ kiệu ở nơi thoáng mát.

Khi cắt gốc nhớ không cắt vào phần củ và sau khi rửa phải để thật ráo nước. Đun sôi thật kĩ nước ngâm và dùng lượng muối vừa đủ sẽ để được lâu và không nổi váng trên bề mặt. Có thể mang cả vại dưa hành ra phơi nắng để dưa giòn và bảo quản được lâu hơn.

Nên bảo quản ở nơi thoáng mát, khi ăn dùng đũa sạch gắp lượng hành vừa đủ.

Giò chả

Mách bạn bảo quản thực phẩm tươi ngon lâu ngày Tết

Nếu để bên ngoài thì cần bỏ hết lớp vỏ gói bên ngoài, tránh để thức ăn đổ mồ hôi và đậy bằng rổ có nhiều lỗ thoáng nhỏ, nhưng tránh hơi gió. Tốt nhất, nên dùng giò chả trong vòng 2 ngày, nếu chưa ăn kịp, nên luộc lại.

Còn nếu để ngăn mát sẽ giữ được 4-6 ngày, thậm chí khoảng 10 ngày nếu để ở ngăn đá, nhưng đây là việc không nên làm do sẽ bị hao hụt chất dinh dưỡng trong quá trình rã đông. Giò lụa lấy ra khỏi ngăn đá phải để ở nhiệt độ phòng khoảng 4 giờ hoặc chuyển vào ngăn mát trước khi sử dụng 8 giờ. Nếu muốn sử dụng ngay, thì rã đông nhanh: bọc giò lụa vào bọc nilon, ngâm vào nước lạnh khoảng 1 giờ.

Thịt đông

Bảo quản thịt đông trong tủ lạnh là tốt nhất.
Bảo quản thịt đông trong tủ lạnh là tốt nhất.

Với món này, nên chia thành từng hộp nhỏ vừa đủ ăn từng bữa và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để vừa giữ được hương vị đặc trưng vừa bảo quản được lâu hơn.

Thịt kho, cá kho

Mách bạn bảo quản thực phẩm tươi ngon lâu ngày Tết

Măng khô

Mách bạn bảo quản thực phẩm tươi ngon lâu ngày Tết

Gừng, cà rốt

Vùi cả củ gừng và cắm nửa thân dưới của cà rốt xuống lớp cát, hoặc đất nếu có để đảm bảo gừng, cà rốt sẽ tươi như lúc mới mua về.
Vùi cả củ gừng và cắm nửa thân dưới của cà rốt xuống lớp cát, hoặc đất nếu có để đảm bảo gừng, cà rốt sẽ tươi như lúc mới mua về.

2. Thực phẩm tươi sống

Thịt

Mách bạn bảo quản thực phẩm tươi ngon lâu ngày Tết

Làm sạch thịt tươi rồi chia nhỏ đủ ăn từng bữa cho vào hộp, túi nilon bịt kín nhiều lớp để ngăn chúng bị đông cứng quá mức, mất nước và thay đổi màu sắc, mùi vị rồi cất vào ngăn đá xấp xỉ ở mức -25 độ C. Khi cần chế biến món ăn nào thì lấy ra rã đông.

Ngoài ra nếu có điều kiện bạn cũng có thể đem thịt cá đi phơi, sấy, hun khói… để đảm bảo thịt không bị ôi thiu, vừa không ngon vừa ảnh hưởng tới sức khỏe. Còn nếu để thịt trong ngăn mát, cần giữ cho nhiệt độ của tủ lạnh ở mức khoảng 2 độ C.

Thông thường, những phần thịt được giữ lạnh chỉ có thể dùng trong vòng từ 1 đến 4 ngày, ví dụ thịt xay giữ lạnh được 2 ngày còn thịt bò nạc giữ được 4 ngày trong ở ngăn mát.

Đối với thịt gia cầm đông lạnh thì giữ nguyên bao bì cho vào ngăn đá và chỉ sử dụng trong 2 ngày. Nếu cần để lâu hơn thì gói chúng vào giấy bạc.

Mách bạn bảo quản thực phẩm tươi ngon lâu ngày Tết

Cá có mùi khá nặng nên không giữ chung với các loại thực phẩm khác tránh lây mùi. Có thể giữ đông trực tiếp hoặc luộc cá trước khi cho vào ngăn mát của tủ lạnh.

Ngoài ra có thể dùng giấm pha loãng đổ lên mình cá và đặt nơi thoáng mát để giữ cá tươi, không bị hỏng hay có mùi đến tận hôm sau.

Trứng

Trứng cần được giữ nguyên trong hộp và để tủ lạnh. Nếu bạn muốn để trứng vào kệ chuyên dụng thì hãy lấy trứng ra rửa sạch, để ráo rồi hãy cất nhé.
Trứng cần được giữ nguyên trong hộp và để tủ lạnh. Nếu bạn muốn để trứng vào kệ chuyên dụng thì hãy lấy trứng ra rửa sạch, để ráo rồi hãy cất nhé.

Rau, củ, trái cây

Mách bạn bảo quản thực phẩm tươi ngon lâu ngày Tết

3. Các loại thực phẩm không nên để tủ lạnh

Khoai tây

Không nên để khoai tây trong tủ lạnh vì sẽ làm giảm chất lượng loại củ này. 
Không nên để khoai tây trong tủ lạnh vì sẽ làm giảm chất lượng loại củ này. 

Lạp xưởng

Lạp xưởng là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết.
Lạp xưởng là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết.

Rau đã nấu chín

Không nên để các loại rau đã nấu chín vào tủ lạnh quá lâu.
Không nên để các loại rau đã nấu chín vào tủ lạnh quá lâu.

Không nên để các loại rau đã chế biến vào tủ lạnh quá lâu khi dùng không hết vì hàm lượng nitrat có trong các loại rau xanh sẽ phân hủy tạo thành nitrit, chất gây ung thư.

4. Một số lưu ý khác

Những thực phẩm đã chế biến nên dùng ngay, không nên để trong môi trường nhiệt độ thường quá 2 giờ. Những thức ăn còn dư sau bữa ăn nên đun nóng lại, để nguội rồi mới cho vào ngăn mát để tránh thức ăn biến chất, nước trong thức ăn ngưng đọng thúc đẩy vi khuẩn có hại sinh trưởng gây độc cho thực phẩm. Khi ăn phải đem hâm lại trước vì nhiệt độ thấp chỉ có tác dụng hạn chế vi khuẩn phát triển mà không thể tiêu diệt chúng.

Chỉ nên để vừa phải chứ đừng chất quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh. (Ảnh: Internet)
Chỉ nên để vừa phải chứ đừng chất quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh. (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, thức ăn cất trong tủ lạnh chỉ nên dùng một lần cho bữa sau và có thể để lâu nhất là 5-6 giờ. Thức ăn bị nhiễm khuẩn để lâu trong tủ lạnh vẫn sinh ra độc tố. Thức ăn hâm lại sẽ tiêu diệt vi khuẩn ở nhiệt độ 100ºC, nhưng độc tố vi khuẩn sinh ra vẫn còn nguyên độc tính gây nên ngộ độc. Ngoài ra việc hâm lại thức ăn sẽ gây hao hụt chất dinh dưỡng.

Tuyệt đối không để thực phẩm sống lẫn thực phẩm đã chín và mỗi thực phẩm cần đựng vào hộp riêng, đậy nắp kín. Thực phẩm chín cần để ở ngăn trên cùng trong ngăn mát tủ lạnh. Không nên để quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh khiến luồng khí lạnh không thể lưu thông, dẫn đến nhiệt độ ở một số vị trí trong tủ tăng cao làm hỏng thức ăn. Nếu tủ lạnh của bạn chứa đầy thức ăn, hãy điều chỉnh nhiệt độ thấp xuống, đồng thời thường xuyên vệ sinh tủ lạnh.

Cách rã đông nhanh

Lò vi sóng sẽ trợ giúp khá nhiều trong việc rã đông(Ảnh: Internet)
Lò vi sóng sẽ trợ giúp khá nhiều trong việc rã đông(Ảnh: Internet)

Bạn hãy cho thực phẩm vào lò vi sóng vì điện trường cao tần sẽ gây nội ma sát trong bản thân thực phẩm, khiến nó nóng lên, rã đông nhưng không làm vỡ tế bào. Nếu không có lò vi sóng hãy dùng nước lạnh pha ít muối.

loading...
;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube