Lý do nào sao Việt hay thích khuyên nhau qua... mạng xã hội?

Tại sao không phải một cú điện thoại hay một tin nhắn cho nhau, mà luôn là những tâm thư tràng giang đại hải trên mạng xã hội hay báo chí?

Chả cứ trong showbiz, mỗi vụ ồn ào cãi vã nhau ở ngoài xã hội cũng luôn xuất hiện những người hòa giải. Ví dụ như khi anh hàng cá cãi nhau với chị hàng tôm, rất có thể anh hàng thịt sẽ nhanh nhảu nhảy vào can với câu: "Thôi một sự nhịn chín sự lành, bỏ qua nhé các bạn". Showbiz Việt cũng vậy. Khi nghệ sĩ A cãi nhau với ngôi sao B, sẽ có một loạt người nổi tiếng C,D,E xuất hiện trong vai trò người hòa giải. Có điều, cách hòa giải hay cho nhau lời khuyên ngăn, chỉ bảo của người showbiz lại có phần khác lạ ít nhiều...

Khi mạng xã hội và báo chí được dùng để "khuyên nhau"

Họ ít khi nhảy vào trực tiếp để can ngăn những cái đầu nóng nảy, cũng hiếm khi lẳng lặng kéo một bên ra ngoài vùng "chiến sự". Thay vào đó, họ dùng những cách gián tiếp hơn để giúp những đồng nghiệp làm hòa, như dùng... facebook hay qua các phương tiện truyền thông chẳng hạn. Cứ nhìn vào mọi vụ ồn ào trong showbiz chẳng hạn, người ta sẽ thấy cách thức "giảng hòa" lạ lùng này xuất hiện nhan nhản khắp mọi nơi.


	
	Người hòa giải đặc biệt trong showbiz.
Người hòa giải đặc biệt trong showbiz.

Gần đây như vụ scandal giữa Mr Đàm Quang Lê, đếm sơ sơ phải có tới cả chục bức tâm thư của các đồng nghiệp trong showbiz được đăng tải trên facebook. Cũng từng đó bài viết đề cập tới chuyện "khuyên họ nên làm hòa" xuất hiện trên các phương tiện truyền thông, báo chí. Còn trực tiếp "xông pha" giữa mớ mâu thuẫn của hai ngôi sao ca sĩ thì dường như chỉ có một: Mỹ Tâm. Cô không viết tâm thư, cũng không khuyên răn Đàm Vĩnh Hưng trên facebook hay báo chí, mà trực tiếp ép anh dừng công kích đối thủ và để mọi chuyện trôi qua.

Rồi trong scandal phát ngôn của Tuấn Hưng, người ta cũng thấy Mỹ Linh xuất hiện trên facebook để "khuyên răn" chàng ca sĩ đàn em. Phương Thanh cũng ngỏ lời với anh qua một bức tâm thư dài tha thiết. Bên cạnh đó, một số lượng kha khá người quen biết với Tuấn Hưng cả trong lẫn ngoài showbiz cũng đăng tải vô số dòng chia sẻ, với mục đích chính là gửi lời "khuyên nhủ" tới anh trong vụ ồn ào.


	
	Xung quanh scandal của nghệ sĩ, ngoài nhân vật chính còn có sự góp mặt của hàng loạt nhân vật phụ, giúp cuộc chiến thêm phần 'xôm tụ'.
Xung quanh scandal của nghệ sĩ, ngoài nhân vật chính còn có sự góp mặt của hàng loạt nhân vật phụ, giúp cuộc chiến thêm phần "xôm tụ".

Không chỉ mạng xã hội, các phương tiện truyền thông cũng là nơi quen thuộc để các nghệ sĩ gửi "tiếng ngọc, lời vàng" tới các đồng nghiệp đang trong "chiến sự". Thậm chí, còn có nghệ sĩ chuyên sử dụng các phương tiện truyền thông, báo chí để "giảng hòa" cho đồng nghiệp theo kiểu chị Thanh Tâm hay anh Bồ Câu - như trường hợp của Long Nhật chẳng hạn. Hễ scandal giữa các nghệ sĩ nổ ra, lập tức anh sẽ xuất hiện trong một bài phỏng vấn, hết nhắn nhủ người này lại tới phân tích đúng sai cho người kia, bất chấp người trong cuộc có cần tới chúng hay không...

Tại sao không khuyên nhau qua... điện thoại hay tin nhắn?

Có một câu hỏi được đông đảo người hâm mộ đặt ra sau khi chứng kiến những màn khuyên nhủ của nhiều sao Việt dành cho đồng nghiệp: Hình như họ không... dùng điện thoại? Thật vậy, thay vì mất công nắn nót viết tràng giang đại hải trên mạng xã hội hay trả lời báo chí, tại sao không rút điện thoại ra bấm số để gọi cho nhau? Chưa kể, nếu không biết số điện thoại hoặc vì lý do nào đó không gọi được, họ hoàn toàn có thể gửi những dòng khuyên nhủ đó qua tin nhắn? Chức năng nhắn tin của mạng xã hội luôn có sẵn và đâu bao giờ tính phí?

Thật ra thì không phải họ không biết dùng điện thoại. Chắc chắn trong mỗi scandal, các nhân vật chính luôn nhận được rất nhiều những cuộc gọi, những tin nhắn khuyên can từ đồng nghiệp thân thiết của mình. Có điều, bên cạnh những lời khuyên can trực tiếp ấy, những kiểu "giảng hòa" gián tiếp vẫn sẽ luôn tồn tại...

Bởi lẽ nếu chỉ khuyên can nhau qua điện thoại hoặc gặp nhau trực tiếp, đâu có ai biết tới việc làm của họ? Đối với không ít "sao", chuyện giúp đỡ đồng nghiệp của mình chung sống hòa bình chỉ là lý do phụ, còn lý do chính phải tính tới việc "hưởng lợi" từ chuyện ồn ào của họ. Thật vậy, không có gì thu hút sự chú ý của khán giả hơn những scandal ồn ào, và cũng không có gì dễ "nổi tiếng" hơn là việc xuất hiện bên cạnh những scandal ấy, bất kể với tư cách nào.


	
	Nhân vật quen mặt nhất trong vai trò 'người hòa giải' scandal showbiz - nam ca sĩ Long Nhật.
Nhân vật quen mặt nhất trong vai trò "người hòa giải" scandal showbiz - nam ca sĩ Long Nhật.

Người ta đã quá quen với việc các ngôi "sao xẹt" xuất hiện nhiều như nấm sau mưa mỗi khi có scandal nổ ra trong showbiz. Từ khuyên can, bênh vực, phân tích đúng sai cho tới kêu gọi đồng nghiệp "bình tĩnh" trên mạng xã hội, cho tới hùng hồn trả lời phỏng vấn trên báo chí với tư cách "bạn thân", "đàn anh" hoặc "người quen cũ". Một cách nghiễm nhiên, tên tuổi của họ sẽ dính dáng ít nhiều tới vụ ồn ào đang khiến dư luận dậy sóng kia. Đối với họ, như vậy cũng đã là quá đủ, còn chuyện đồng nghiệp có thể hòa giải với nhau hay không thì lại là... chuyện của họ mà thôi.

Tuy nhiên, không phải nghệ sĩ nào cũng hướng tới những mục đích phản cảm kiểu vậy khi công khai khuyên can đồng nghiệp trước đám đông. Có một số không nhỏ nghệ sĩ làm vậy chỉ vì... thói quen, nhất là khi phần lớn các scandal gần đây đều xuất hiện từ facebook, từ Quang Lê - Mr Đàm cho tới Tuấn Hưng - Huy Tuấn. Khi mạng xã hội được chọn lựa làm "chiến trường", chuyện những người hòa giải cũng buộc phải xuất hiện trên lãnh địa này cũng là điều dễ hiểu.

Khi can ngăn chỉ là cái cớ...

Thêm vào đó, chuyện công khai can gián trước đám đông đôi khi cũng nằm trong "toan tính" của nghệ sĩ, chứ chẳng phải chuyện ngẫu nhiên. Không phải lúc nào, những khuyên can họ gửi tới cho nhau cũng luôn đóng vai trò "sứ giả của hòa bình" như mọi người lầm tưởng.

Như trong bức "tâm thư" mà Phương Thanh gửi cho Tuấn Hưng trong scandal "chửi bậy", người đọc có thể hiểu ngay chị Chanh muốn bênh vực ít nhiều cho hình ảnh đang xấu đi của chàng ca sĩ Hà thành. Không chỉ gửi tới cho Tuấn Hưng, bức tâm thư của Phương Thanh còn dành cho cả đám đông đang có ít nhiều ác cảm với anh, giúp họ hiểu và thông cảm hơn với những hành động của chàng ca sĩ.


	
	Bức tâm thư khuyên nhủ Tuấn Hưng của Phương Thanh lại khiến khán giả thông cảm và thấu hiểu hơn với chàng ca sĩ.
Bức tâm thư khuyên nhủ Tuấn Hưng của Phương Thanh lại khiến khán giả thông cảm và thấu hiểu hơn với chàng ca sĩ.

Còn trong trường hợp của Mỹ Linh thì ngược lại. Câu nhắn gửi qua facebook của Tuấn Hưng không mang nhiều ý nghĩa khuyên can, mà có phần giống một... đòn công kích hướng về chàng ca sĩ, nhất là khi nó được đăng tải trước đông đảo người hâm mộ. Bỏ qua những câu nói mào đầu, thì những lời lẽ kiểu: "Nên nhớ, có cô thì chợ thêm đông, cô đi lấy chồng chợ vẫn bình thường" còn góp phần "đổ dầu vào lửa" trong cuộc chiến giữa Tuấn Hưng và Bài hát yêu thích, đồng thời khiến cho những người không ưa anh có thêm cơ sở để mà vững tin chỉ trích!


	
	Lời nhắn gửi của Mỹ Linh trên facebook dành cho Tuấn Hưng lại như 'đổ dầu vào lửa'.
Lời nhắn gửi của Mỹ Linh trên facebook dành cho Tuấn Hưng lại như "đổ dầu vào lửa".

Bênh vực hoặc chỉ trích, công kích có thể kín đáo xuất hiện trong những lời "can gián" hết mực hòa bình, nhất là khi chúng được xuất hiện trước đám đông. Những điều này có thể tác động mạnh mẽ tới nhận thức, suy nghĩ của dư luận, bởi thông thường, những "người hòa giải" luôn được mặc định là những người công bằng nhất! Trong vai trò đó, họ có thể lặng lẽ điều khiển tình cảm, sự ủng hộ của công chúng về một phía, mang lại lợi thế không nhỏ dành cho "phe mình" trong cuộc chiến ồn ào.

Showbiz luôn vô cùng phức tạp và chẳng có bất cứ điều gì đơn giản. Bởi vậy, hãy đừng ngạc nhiên khi cách họ khuyên can nhau cũng phải rắc rối và nhiều công đoạn, toan tính như vậy. Chuyện lao vào ôm lấy nhau can ngăn, giảng hòa chỉ xuất hiện giữa những anh hàng thịt và chị hàng cá mà thôi, còn trong showbiz Việt, người ta phải cần nhiều điều hơn thế...

 

0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Được Mỹ Linh nhắn nhủ, Tuấn Hưng tuyên bố chỉ coi Lam-Nhung là “đàn chị”

Mỹ Linh và những lần "nói thẳng" làm mất lòng đồng nghiệp

Sau Mỹ Linh, Phương Thanh gửi lời nhắn nhủ đầy chân tình đến Tuấn Hưng

Phương Thanh

Mỹ Linh

Tuấn Hưng

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Dường như chuyện tình hậu chia tay của Bảo Anh và Hồ Quang Hiếu vẫn chưa đến hồi kết khi mọi ồn ào liên tục bủa vây.

Sao Đông Sao Kpop 2 giờ trước

Đoạn clip Krystal (f(x)) thoải mái cởi đồ lót trước ống kính đang khiến cộng đồng mạng Kpop "dậy sóng".

Màn trình diễn xuất sắc của Công Phượng và U23 Việt Nam tại M150 Cup 2017 vẻ như đã truyền được cảm hứng cho các đàn em ở đội U21 Việt Nam.

Chúng ta vẫn nghĩ rằng những người ngủ nướng là lười biếng nhưng theo khoa học đã chứng minh, đây chính là những dấu hiệu cho thấy bạn là một người thông minh.

Tản mạn Bí Kíp Yêu 2 giờ trước

Tình yêu không phải là điều mà chúng ta mang ra đếm xem mình đã quen được bao nhiêu người, trải qua bao nhiêu mối tình, bao nhiêu người theo đuổi, hẹn hò.

Xã hội vụ án bí ẩn 3 giờ trước

Bước đầu, qua khám nghiệm hiện trường, Công an xác định chỉ có phần đầu ở hiện trường, phần đầu khuôn mặt vẫn chưa bị phân huỷ.

Khỏe đẹp Bóng đè 3 giờ trước

Bóng đè là hiện tượng rối loạn giấc ngủ do nhiều yếu tố tạo nên. Bị "bóng đè" thường xuyên sẽ ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống hằng ngày của chúng ta.

Sao Việt Sao Việt 24h 3 giờ trước

Sơn Tùng M-TP là thần tượng của bao người nhưng ít ai biết các anh cũng sở hữu không ít tật xấu như bất kì ai.

Yêu Bí kíp yêu 3 giờ trước

Những bí kíp khiến tình yêu xa luôn bền chặt. Chỉ cần theo những bí kíp này, tình yêu xa của các bạn sẽ tiến triển và bền vững đấy

Xã hội Cá Sấu 4 giờ trước

Một người đàn ông Campuchia đã chở hẳn một con cá sấu còn sống vi vu trên đường. Điều đáng nói là anh ta thậm chí còn ngồi hẳn lên nó.

Khỏe đẹp Trị Sẹo 4 giờ trước

Nếu bạn vẫn thiếu tự tin vì vết sẹo đã "ngự trị" trên da rất lâu không chịu biến mất thì hãy ra chợ mua ngay những loại thực phẩm này.

Sao Việt Sao Việt 24h 4 giờ trước

Danh sách các ngôi sao được tìm kiếm nhiều nhất trên Google trong năm qua vừa được công bố.

Sao Việt Sao Việt 24h 4 giờ trước

Trấn Thành và các danh hài khác đã đồng loạt "nhuộm" da nâu để cover bài hát cùng tên gắn liền với tên tuổi của Phi Thanh Vân cách đây 2 năm.

Thời trang Sao Việt 24h 4 giờ trước

Phủ nhận nhắc lại scandal với Hồ Ngọc Hà nhưng Minh Hằng lại "đụng hàng" Hồ Ngọc Hà khi diện chung một mẫu váy.

X Đóng