Báo động: Số lượng người chết vì tự tử ở Việt Nam chỉ đứng sau số người chết do tai nạn giao thông

Theo thống kê từ Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, số người chết do tự tử chiếm 33,7%, xếp thứ 2 sau nguyên nhân gây chết người do tai nạn giao thông.

Tự tử - căn bệnh của giới trẻ

Báo động: Số lượng người chết vì tự tử ở Việt Nam chỉ đứng sau số người chết do tai nạn giao thông

Như báo chí đã đưa tin, vừa qua liên tục tại các cơ sở bệnh viện ghi nhận nhiều trường hợp cấp cứu nguyên nhân do tự tử. Theo đó, mới đây nhất tại Trung tâm Chống độc, em Trần Thị H., 19 tuổi. sinh viên năm thứ hai của một trường đại học trên địa bàn Hà Nội đã phải nhập viện sau cuộc tự tử bất thành với lý do chỉ vì giận nhau với người yêu, em đã uống 19 viên thuốc ngủ trasleepy thành phần Rotudin sulfat để tự vẫn.

Cạnh bên em H. là em Nguyễn Hà L. sinh năm 2000, còn đang là học sinh THPT, cũng nhập viện trong tình trạng nguy hiểm sau khi uống 10 viên Paracetamon để tự tử vì áp lực nặng nề trong học tập và gia đình.

L. chia sẻ: “Em lúc đấy không nghĩ được gì khác, chỉ muốn quên hết mọi thứ và lựa chọn cái chết mong được giải thoát”. May mắn được được gia đình phát hiện và đưa vào cứu chữa kịp thời.


Nữ sinh L được phát hiện chết trong tư thế treo cổ cùng với một bức thư tuyệt mệnh
Nữ sinh L được phát hiện chết trong tư thế treo cổ cùng với một bức thư tuyệt mệnh

Bên cạnh số ít trường hợp may mắn được phát hiện và cấp cứu kịp thời, có rất nhiều cái kết bi kịch đã xảy ra. Điển hình là vụ việc nữ sinh L - học sinh lớp 7A trường THCS Tân Lâm (xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) chết trong tư thế treo cổ bằng khăn quàng đỏ ở cửa số lớp học. L đã để lại bức thư tuyệt mệnh để gửi xin lỗi đến bạn bè vì từ nay không thể tham gia học tập, vui chơi cùng các bạn được nữa. Sự việc đang được cơ quan điều tra và làm rõ thêm.

"Trên đường về, tôi vẫn mong không có chuyện gì xảy ra. Trong đầu tôi lúc đấy cứ nghĩ là cháu bị ngã nhưng đến nơi thì không phải như vậy… Tôi cũng không biết vì sao con lại dại dột như vậy nữa", anh Cảnh, bố của L đau đớn chia sẻ.

Tự tử - Những số liệu đáng báo động

Hiện nay, tự tử có thể coi là một loại bệnh và mức độ lây lan của nó phải nói là tăng "chóng mặt". Theo thống kê từ Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, số người chết do tự tử chiếm 33,7%, xếp thứ 2 sau nguyên nhân gây chết người do tai nạn giao thông.


Người chết do tự tử chiếm 33,7%, xếp thứ 2 sau nguyên nhân gây chết người do tai nạn giao thông
Người chết do tự tử chiếm 33,7%, xếp thứ 2 sau nguyên nhân gây chết người do tai nạn giao thông

Trả lời trên báo điện tử VTC News, Ths. BS Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hầu như ngày nào cũng có bệnh nhân tự tử nhập viện để cấp cứu, điều trị. Người tự tử chủ yếu đều là những người trẻ tuổi, một số ít ở trẻ em và người cao tuổi, đặc biệt nữ giới nhiều hơn nam giới.

Theo đó, căn nguyên phổ biến nhất dẫn tới tự tử là do stress, trầm cảm… Đa số đều có dấu hiệu căng thẳng, xung đột tâm lý, dẫn tới buồn chán, bỏ ăn, bỏ ngủ, dính tới nợ nần, và có thể là cả người có tiền sử bệnh tâm thần.

Cũng theo bác sỹ Nguyên, mỗi năm, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận trên dưới 300 ca ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat, chủ yếu là ở nhóm người trẻ tuổi. Đây được xem là loại “độc dược” được nhiều người bệnh sử dụng để tìm tới cái chết, bởi lẽ thuốc diệt cỏ Paraquat là loại “độc của độc” khi nó mang tỉ lệ tử vong lên tới 70%. Con số ước tính khoảng 1000 ca trên khắp cả nước.


Trong số những loại “độc dược” được nhiều người bệnh sử dụng để tìm tới cái chết, thì thuốc diệt cỏ Paraquat là loại “độc của độc” khi nó mang tỉ lệ tử vong lên tới 70%.
Trong số những loại “độc dược” được nhiều người bệnh sử dụng để tìm tới cái chết, thì thuốc diệt cỏ Paraquat là loại “độc của độc” khi nó mang tỉ lệ tử vong lên tới 70%.

Bên cạnh thuốc diệt cỏ Paraquat, số lượng bệnh nhân nhập viện cấp cứu do tự tử bằng thuốc diệt chuột cũng đang gia tăng nhanh hơn tại Bệnh viện Bạch Mai thời gian gần đây. Thuốc diệt chuột rất nguy hiểm so với các cách thức khác bởi tỷ lệ tử vong cao,

Theo dõi các bệnh nhân tự tử được cấp cứu tại Trung tâm Chống độc, Ths.BS Nguyên cho biết, đối với mỗi khu vực có thể có những trường hợp tự tử qua ngộ độc giống và khác nhau. Người sống trong khu vực thành phố thường sử dụng thuốc tân dược như thuốc ngủ, xa hơn một chút là khu nông thôn thì thường sử dụng các loại hóa chất bảo vệ thực vật như thuốc diệt chuột, thuốc diệt cỏ… Còn ở các khu vực miền núi nơi hạn chế khả năng sử dụng thuốc tân dược và hóa chất thì sử dụng các loại lá cây rừng để tự tử như lá ngón.

Nắm bắt về tác nhân gây ngộ độc, từng loại thuốc và độc tính khác nhau mà có thời gian phát tác khác nhau. Có những loại chỉ vài tiếng là bệnh nhân sẽ có biểu hiện nôn mửa, chảy máu… "Cũng tùy nguyên nhân và thời gian người bệnh được phát hiện và điều trị, nhưng hầu hết người bệnh đều trở lại bình thường, hồi phục tốt", Ths.BS Nguyên nói.


Nhằm giảm thiểu số ca tử vong do tự tử, điều cần thiết nhất vào lúc này là việc điều trị tâm lý.
Nhằm giảm thiểu số ca tử vong do tự tử, điều cần thiết nhất vào lúc này là việc điều trị tâm lý.

BS cũng chia sẻ thêm, “Sau khi trở lại với cuộc sống, đa phần bệnh nhân đều không có ý định tự tử nữa, chỉ một số ít trường hợp vẫn còn cái gốc chưa chữa trị được mới có ý định tự tử. Gia đình cần phải cực kỳ sát sao với những dấu hiệu đáng lo ngại như ngủ muộn hơn thông thường, dậy muộn nhưng chốt cửa bên trong, nôn mửa không rõ nguyên nhân, kiểm tra các loại thuốc, hóa chất xung quanh, mua các loại thuốc độc mà gia đình không thường sử dụng, viết thư tay để lại…".

Bên cạnh đó, nhằm giảm thiểu số ca tử vong do tự tử, điều cần thiết nhất vào lúc này là việc điều trị tâm lý, cần phải kiểm tra, đánh giá sức khỏe tâm thần ngay khi cảm thấy gặp nhiều áp lực trong cuộc sống và thăm khám điều trị về thể chất khi cơ thể có dấu hiệu của bệnh tật.

Dấu hiệu nhận biết người muốn tự tử

Một người có ý định tự tử, họ thường có những dấu hiệu cảnh bảo về ý định của họ. Cách tốt nhất để ngăn ngừa tự tử là nhận ra những dấu hiệu cảnh báo đó và biết cách làm thế nào khi nhận ra chúng.

Báo động: Số lượng người chết vì tự tử ở Việt Nam chỉ đứng sau số người chết do tai nạn giao thông

Dưới đây là những dấu hiệu cụ thể:

  • Nói về tự tử: Dấu hiệu lớn nhất của người muốn tự sát là nói về cái chết, hoặc tự hại bản thân như: “Tôi ước gì tôi không được sinh ra”, “Nếu đây là lần cuối tôi gặp bạn…”, “Không biết chết thì như thế nào?”…
  • Tìm phương tiện để tự sát: Tiếp cận súng, thuốc, dao, hoặc các vật dụng khác có thể sử dụng để tự tử.
  • Tự ghét bản thân, tự hận thù: Cảm giác vô dụng, tội lỗi, hận thù, cảm giác mình như gánh nặng của mọi người, nếu không tồn tại sẽ tốt hơn.
  • Mối bận tâm lớn nhất là cái chết: Họ thường tìm hiểu kỹ hơn về cái chết, viết thơ, hay những câu chuyện về cái chết.
  • Nói lời tạm biệt: Đi thăm bất thường họ hàng, gia đình, bạn bè, nói lời tạm biệt với mọi người như đó là lần cuối cùng được gặp nhau.
  • Không có hi vọng cho tương lai: Cảm giác bất lực và vô vọng, bị mắc kẹt mà không tìm được cách nào để thoát ra và luôn tin rằng mọi thứ không thể tốt hơn được, không thể thay đổi được sự tuyệt vọng ấy.
  • Thu xếp mọi thứ: Lập di chúc, cho đi những thứ có giá trị, thu xếp công việc, mọi việc cho các thành viên trong gia đình.

Tổng hợp.

Tiết lộ đoạn clip trước ngày tự tử của Jonghyun đã bị SM giấu nhẹm

Nữ diễn viên Trung Quốc nhảy cầu tự tử do trục trặc tình cảm

Hà Tĩnh: Nữ sinh lớp 7 để lại thư tuyệt mệnh rồi treo cổ tự tử trong lớp học

Tự tử

tình trạng khẩn cấp

thanh niên tự tử

Bí ẩn chuyện rùng rợn 34 phút trước

Để bảo quản thi thể đang phân hủy của người yêu, Carl lấp đầy cơ thể nàng bằng giẻ và chất bảo quản. Ông khiêu vũ, ăn nằm, chung sống với cái xác như người thật

Nhạc Việt Thu Phương 2 giờ trước

Các thí sinh team Thu Phương đã đầu tư quay hẳn một clip vô cùng lầy lội cho thấy độ "bựa" của mỗi người.

Trong khuôn khổ World Cup 2018, "Nóng cùng World Cup" trở thành chương trình tạo "trans" tranh cãi cho cộng đồng mạng.

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Bảo Thy chia sẻ thời điểm 10 năm trước cô có rất nhiều bài hit, tổng hợp lại thì không có con số cụ thể. Tuy nhiên, có một ca khúc hot khủng khiếp.

Thời trang Thời trang sao 2 giờ trước

Không chỉ là người mẫu sở hữu chiều cao "khủng", gương mặt lãng tử đầy thu hút, Quang Đại còn chuẩn chất với những bộ cánh du lịch đơn giản và sành điệu.

Trong buổi sáng ngày 12/06/2018 tại Grand Hotel Saigon đã diễn ra buổi Họp Báo Chung Khảo phía Nam Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2018.

Đặc biệt vào mùa hè Hàn Quốc càng sôi động hơn với hàng loạt lễ hội, đại tiệc hòa nhạc DJ, chương trình ưu đãi mua sắm khủng.

Bóng đá World Cup 2018 3 giờ trước

Mới đây, thông tin hot girl Thuỷ Tiên - người đẹp đại diện cho tuyển Nhật Bản không thể đến tham dự buổi bình luận cùng VTV đã khiến cho nhiều CĐV tiếc nuối.

BTC vừa công bố Top 30 thí sinh lọt vào vòng Chung khảo miền Nam cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2018. Cư dân mạng đã săn tìm ảnh đời thường sáng giá của thí sinh.

Khiến cho đường phố tại sự kiện Milan Fashion Week năm nay một phen hỗn loạn không ai khác, chính là Changmin - thành viên trong nhóm nhạc nổi tiếng TVXQ.

Để đảm bảo an ninh, các giáo viên huyện đảo được điều động đi nơi khác. Khoảng 40 cán bộ, giáo viên từ đất liền được điều động ra Lý Sơn giám sát kỳ thi.

X Ðóng