Lùi thời gian sửa chữa cáp quang, internet Việt Nam vẫn chập chờn

Tuyến cáp quang biển IA và AAG tiếp tục bị lùi thời gian hoàn thành sửa chữa sang đến tháng 4.

Theo thông tin từ các nhà cung cấp dịch vụ internet trong nước, sự cố cáp quang biển AAG bị lỗi từ ngày 18/2 sẽ hoàn thành sửa chữa vào ngày 5/4, tức kéo dài hơn 1 tuần so với kế hoạch trước đó. Trong thời gian này, tốc độ truy cập internet quốc tế vẫn có thể bị "rùa bò" vào một số thời gian cao điểm.


Thời gian hoàn thành công tác sửa chữa cáp quang AAG bị lùi đến ngày 5/4/2017.
Thời gian hoàn thành công tác sửa chữa cáp quang AAG bị lùi đến ngày 5/4/2017.

Đơn vị chủ quản không ngừng đưa ra các khoảng thời gian sửa chữa hoàn toàn dự kiến, tuy nhiên cứ đến gần ngày sửa xong thì lại phát hiện ra lỗi mới trên tuyến. Việc này đã kéo dài từ tháng 1/2017 khiến Internet tại Việt Nam đi quốc tế vẫn chưa thể phục hồi hoàn toàn.


Một tàu sửa chữa cáp quang biển.
Một tàu sửa chữa cáp quang biển.

Trong năm nay, tuyến cáp quang biển Liên Á gặp sự cố lần đầu tiên vào sáng ngày 10/1 tại vị trí gần Hồng Kông, gây mất liên lạc hướng kết nối internet từ Việt Nam đi Hồng Kông trên tuyến cáp. Tuy nhiên, sự cố này đã được khắc phục ngay trong ngày 10/1-2017. Tuy nhiên chưa đầy 1 ngày sau, vào chiều ngày 11/1-2017, tuyến cáp biển Liên Á lại gặp sự cố, bị lỗi sụt nguồn trên cáp nhánh S1 gần Singapore. Đây là lần gặp sự cố thứ hai trong năm 2017 của tuyến cáp Liên Á, vì nhiều lý do, công tác sửa chữa, khắc phục sự cố đã bị kéo dài cho đến nay vẫn chưa thể hoàn thành.


Cáp Liên Á gặp sự cố tại nhánh Hồng Kông và Singapore.
Cáp Liên Á gặp sự cố tại nhánh Hồng Kông và Singapore.

Với sự cố xảy ra vào 17h15 ngày 18/2/2017, tuyến cáp quang biển AAG bị đứt tại cáp nhánh cập bờ khu vực Hồng Kông, ảnh hưởng lưu lượng Internet kết nối từ TP.HCM đi quốc tế trên tuyến cáp, làm giảm tốc độ truy nhập Internet tại một số thời gian cao điểm. Ngay sau khi tuyến cáp bị đứt, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam đều đã triển khai các phương án để giảm thiểu mức độ ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ cung cấp cho các khách hàng.


Cáp AAG gặp sự cố tại nhánh Hồng Kông.
Cáp AAG gặp sự cố tại nhánh Hồng Kông.

Được đưa vào vận hành từ cuối năm 2009, tuyến cáp quang biển IA có tổng chiều dài 6.800Km, kết nối Việt Nam, Singapore, Philippines, Hong Kong và Nhật Bản. Hệ thống này có tốc độ truyền dữ liệu thiết kế lên đến 3,84Tbps.


Sơ đồ tuyến cáp quang biển Liên Á (IA).
Sơ đồ tuyến cáp quang biển Liên Á (IA).

Trong khhi đó, tuyến cáp quang biển AAG được khánh thành và đưa vào sử dụng từ tháng 11.2009, có tổng chiều dài hơn 20.000Km, dung lượng thiết kế đạt 2Tbps, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ qua nhiều định tuyến khác nhau.

Chết cười với loạt ảnh chế "nỗi lòng đứt cáp" siêu bá đạo

Cá mập được “minh oan” vụ cắn cáp quang biển

Mẹo tăng tốc mạng cực nhanh trong "mùa đứt cáp"

Đứt cáp

Cáp quang

liên á

AAG

mạng chậm

Tốc Độ

truy cập

internet

Sự cố

Sửa chữa

dự kiến

Hoàn thành

Kế hoạch

Quốc tế

Việt Nam

HongKong

singapore

Khắc phục

Những điều tưởng chừng như bình thường trong cuộc sống đôi khi lại "sai không tưởng" mà ta chưa hề biết

Bóng đá ASIAD 2018 1 giờ trước

Các trận đấu cuối cùng của vòng bảng môn bóng đá nam kết thúc cũng chính là lúc đối thủ của Olympic Việt Nam ở vòng 1/8 lộ diện.

Xã hội Truy Sát 2 giờ trước

Dũng mang một can xăng rồi leo tường đột nhập vào nhà chị Huệ, lấy xăng đổ lên người cả 3 mẹ con chị. Cháu Linh, Nhung tìm cách chạy thì tên này châm lửa đốt.

Khám phá chửi thề 2 giờ trước

Chửi thề không đơn giản là vài ba từ tục tĩu đâu nhé, thực ra việc chửi bậy cũng có nhiều sự thật hay ho đằng sau nó lắm đấy, hãy cùng khám phá nào!

Khám phá đàn ông 2 giờ trước

Chứng kiến những biểu hiện này của đấng mày râu mỗi ngày là chị em "từ chết đến bị thương" thôi rồi!

Khám phá quảng cáo 2 giờ trước

Có những tấm bảng quảng cáo chỉ có người sở hữu đầu óc thông minh và thật sự khôi hài mới nghĩ ra nổi

Tuy nhiên, khi bị tạm giữ bà Ngọc khai có nhờ nhóm Thanh "đánh dằn mặt" ông Thái. Bà không hay biết là nhóm của Thanh đã tổ chức truy sát người.

Sao Đông YG 3 giờ trước

Những nghệ sĩ này đã bắt đầu sự nghiệp hay tạo nên tên tuổi tại YG. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân lại không thể gắn bó lâu dài.

X Ðóng