Lừa xem ảnh “nhạy cảm” để chiếm tài khoản mạng xã hội

| 11:30 - 18/01/2015

Các đường dẫn mời chào xem những hình ảnh “nóng”, clip nhạy cảm được chia sẻ trên tường của nhiều người dùng Facebook thời gian gần đây là một dạng mã độc nhằm đánh cắp tài khoản của người dùng.

Thời gian gần đây, nhiều người dùng Facebook bắt gặp trên tường của mình các chia sẻ với nội dung mời xem những hình ảnh “nóng”, hay clip nhạy cảm kèm đường link.


Hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài khoản Facebook bằng việc dẫn dụ người dùng xem các hình ảnh, clip nhạy cảm

Khi người dùng tò mò click vào đường link được giới thiệu là hình ảnh, clip “nóng”, mã độc sẽ chuyển hướng người dùng sang trang Facebook giả mạo nhằm chiếm đoạt tài khoản. Cụ thể, nếu tò mò click vào, ngoài việc kích hoạt chương trình post tự động thông điệp lừa đảo lên tường bạn bè mình, người dùng Facebook còn bị kẻ xấu chuyển sang 1 trang web cá nhân trên site của Google.


Trang Facebook giả mạo của kẻ xấu nhằm đánh cắp tài khoản

Trang web cá nhân này sẽ yêu cầu người dùng đăng nhập thì mới xem được hình ảnh, clip nóng. Và khi người bấm vào link đăng nhập, sẽ hiển thị giao diện đăng nhập tương tự như Facebook với tên miền “ungdungzyx.com”. Thực chất đây là trang giả mạo Facebook để đánh cắp mật khẩu.


Trang đăng nhập giả mạo có giao diện y hệt Facebook

Nếu người dùng đăng nhập, sẽ bị mất tài khoản Facebook. Khi đó, kẻ xấu có thể dùng tài khoản Facebook của nạn nhân để đi post tự động các tin lừa đảo tương tự lên tường của bạn bè trong danh sách của nạn nhân nhằm lừa đảo, chiếm thêm tài khoản của những người dùng Facebook khác.

Để phòng tránh hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài khoản Facebook đã nêu ở trên, người dùng nên cẩn trọng, tránh việc click tùy tiện vào các đường link trên Facebook, đặc biệt là không thực hiện theo các yêu cầu đăng nhập trên đó. Trường hợp cần đăng nhập, người dùng cần kiểm tra kỹ tên miền của trang web trước khi đăng nhập.

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Cười ra nước mắt với trò lừa dùng thử iPhone 7