Lời minh oan cho hiện tượng "trứng gà cao su" gây nhiễu thông tin

| 14:00 - 19/09/2016

PGS Duy Thịnh cho hay, để làm được trứng gà giả không hề đơn giản, phải dựa trên nhiều nguyên tắc khó khăn.

Thông tin từ chị H. (trú tại phường Lê Lợi, thành phố Vinh, Nghệ An) chia sẻ nghi vấn về hiện tượng trứng gà giả đang khiến thông tin thực phẩm vốn đã loạn lại càng thêm loạn.


Clip trứng gà bị cho là làm giả mà chị H. chia sẻ

Kể về hiện tượng mình trực tiếp thực nghiệm, chị H. cho hay: “Trước đó, hai mẹ con tôi đi ăn cháo gà tại một quán ăn đêm trên đường Lê Hồng Phong, thành phố Vinh. Tôi thấy lạ quá vì trong bát cháo gà vừa mang ra, lòng đỏ được cắt thành miếng chứ không bở tơi như bình thường”.

Lời minh oan cho hiện tượng trứng gà cao su gây nhiễu thông tin

Khi nhận ra sự bất thường của trứng, chị H. đã không cho con ăn nữa. Tiếp đó, chị mua thêm 1 quả trứng sống từ quán này về để thực nghiệm nghi vấn của mình đúng sai ra sao.

Sau khi luộc trứng, chị H. lấy dao cắt quả trứng này và lấy tay bóp thử thì thấy trứng rất dẻo, không vỡ và có trạng thái giống cao su. Mang ra đốt, chị H. thấy miếng trứng cháy đen và có mùi khét khó ngửi.

Để thí nghiệm của mình rõ hơn, chị H. mang một quả trứng gà của nhà ra luộc. Kết quả chị H. cho biết, hai quả trứng luộc như nhau nhưng hoàn toàn khác nhau về hình thức và mùi vị. Trứng gà nhà bở tay, nát khi bóp và sau khi đốt có mùi thơm giống như bánh nướng.

Sau khi clip đốt trứng gà được chị H. chia sẻ, nhiều người hoang mang cho rằng trứng gà này có thể đã bị làm giả bằng chất liệu ni-lông.

Lòng trắng trứng có hiện tượng keo dính là do protein biến tính dẫn đến cấu trúc bất thường. Mặc dù vậy, trứng vẫn dùng được, không ảnh hưởng đến chất lượng.  
Lòng trắng trứng có hiện tượng keo dính là do protein biến tính dẫn đến cấu trúc bất thường. Mặc dù vậy, trứng vẫn dùng được, không ảnh hưởng đến chất lượng.  

Khi được hỏi về nhận định trước thông tin trứng gà giả thâm nhập thị trường Việt Nam, PGS - TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia nghiên cứu thuộc Viện Công nghệ thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội) khẳng định: chắc chắn không có trứng giả! Theo đó, PGS Duy Thịnh cho hay, để làm được trứng gà giả không hề đơn giản, phải dựa trên nhiều nguyên tắc khó khăn. 

Thứ nhất, trứng gà mà làm giả được thì thị trường sẽ xuất hiện tràn lan, và việc phát hiện sẽ vô cùng dễ dàng. Thứ hai, hiện không có kỹ thuật để làm trứng giả. Thứ ba, để làm trứng giả phải đầu tư nhiều nên giá sẽ đắt hơn, tuy nhiên hiện nay giá trứng trên thị trường không có gì đột biến. Vì thế, không có chuyện làm giả trứng gà”, ông Thịnh phân tích.

Mùi khét khi đốt trứng thực ra là mùi đốt cháy thông thường. Người tiêu dùng vì quá lo lắng nên nghĩ rằng trứng được làm bằng nhựa hoặc ni lông.
Mùi khét khi đốt trứng thực ra là mùi đốt cháy thông thường. Người tiêu dùng vì quá lo lắng nên nghĩ rằng trứng được làm bằng nhựa hoặc ni lông.

Giải đáp về hiện tượng lòng đỏ trứng dai chứ không tơi xốp, PGS Duy Thịnh cho hay, hiện tượng trứng để trong tủ lạnh bị đông cứng là do tình trạng biến tính trong quá trình bảo quản. Lòng trắng trứng có hiện tượng keo dính là do protein biến tính dẫn đến cấu trúc bất thường. Mặc dù vậy, trứng vẫn dùng được, không ảnh hưởng đến chất lượng.

Lý giải vì sao quả trứng chị H. mua về khi đốt lên có mùi khét, ông Trần Quang Trung, nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho rằng, mùi khét của trứng khi trực tiếp bị đốt dưới lửa thực ra là mùi đốt cháy thông thường chứ không có gì đặc biệt. Chẳng qua người tiêu dùng vì quá lo lắng nên nghĩ trứng được làm bằng cao su mà thôi.

Ảnh: Internet