Loài cây biết đi bộ bằng “cà kheo”

|

Một loài cọ độc đáo được biết đến với cái tên “walking palm” ở châu Mỹ đã từng khiến các nhà khoa học phải bối rối vì có những chiếc “cà kheo” giúp chúng có thể “đi bộ”.

Socratea exorrhiza là loại cọ sống trong các khu rừng nhiệt đới ở trung và nam châu Mỹ được đặt biệt danh là “cọ biết đi”. Lí do là vì loài cọ này sở hữu một bộ rễ như cà kheo từng khiến các nhà khoa học không giải thích nổi. Bộ rễ của cây phát triển mạnh mẽ một cách kì lạ, nhiều rễ đâm ra ngoài từ gốc cây, một số trồi lên khỏi mặt đất và bén ra xung quanh. 

Cận cảnh bộ rễ của "cọ biết đi".
Cận cảnh bộ rễ của "cọ biết đi".

Nhiều người thậm chí còn tin rằng đây chính là những chiếc chân khiến cây có thể “đi bộ”. Xung quanh loài cây này tồn tại rất nhiều những câu chuyện hấp dẫn về khả năng đặc biệt của chúng. Người ta kể rằng cây có thể di chuyển từ bóng râm ra ánh sáng mặt trời, bằng cách cắm rễ mới theo hướng mà chúng muốn đi, và các rễ già sẽ từ từ nhấc lên trên và chết. Quá trình này có thể kéo dài vài năm, nhưng cũng có nhà cổ sinh học cho biết cây có thể “đi” được 2 hoặc 3 cm mỗi ngày.

Có rất nhiều câu chuyện hấp dẫn những ngưới hướng dẫn tham quan thường kể cho du khách.
Có rất nhiều câu chuyện hấp dẫn những ngưới hướng dẫn tham quan thường kể cho du khách.

Nhà sinh vật học Gerardo Avalos, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Bền vững ở Atenas, Costa Rica, đã dành nhiều năm nghiên cứu trước khi công bố một nghiên cứu chi tiết loài cây này và bộ rễ đặc biệt của chúng vào năm 2005. Ông quan sát thấy cây không hề có khả năng đi bộ vì rễ của chúng không di chuyển. Một vài rễ xung quanh có thể chết đi, nhưng gốc và thân cây của chúng vẫn ở nguyên một chỗ. Ông cho rằng khả năng cây biết đi bộ chỉ  là một câu chuyện truyền thuyết mà các hướng dẫn viên nói với khách du lịch khi khám phá các khu rừng nhiệt đới mà thôi. Hai nghiên cứu trên tạp chí “Skeptical Inquirer” năm 2009 cũng có đồng quan điểm với Avalos.

Các nhà khoa học cho rằng chuyện cây biết đi chỉ là truyền thuyết.
Các nhà khoa học cho rằng chuyện cây biết đi chỉ là truyền thuyết.

Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn không thực sự chắc chắn về vai trò của bộ rễ độc đáo của loài cọ này. Một số người cho rằng nhiều rễ cây giúp cây có thể đứng vững trong khu vực đầm lầy. Cũng có ý kiến rễ mọc xung quanh gốc sẽ giúp cây mọc cao hơn để lấy ánh sáng mà thân cây không cần phải to ra. Cho đến nay vẫn chưa có giả thiết nào được xác nhận.

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube
Loading...