Liệu tương lai chúng ta có thể trồng cây trên sao Hỏa?

| 00:00 - 12/03/2016

Liệu một ngày nào đó chúng ta có thể trồng cây trên sao Hỏa giống như cách nhân vật Mark Watney, do Matt Damon thủ vai đã làm trong bộ phim khoa học giả tưởng “The Martian”?

Trồng cây trên sao Hỏa liệu có trở thành hiện thực?
Trồng cây trên sao Hỏa liệu có trở thành hiện thực?

Điều này hoàn toàn có khả năng trở thành hiện thực khi các nhà khoa học thuộc Trung tâm nghiên cứu Đại học Wageningen, Hà Lan đang thử nghiệm trồng 10 loài cây, bao gồm cà chua, lúa mạch đen, củ cải, đậu, tỏi tây, rau bina, xà lách rocket, cải xoong, hẹ và diêm mạch trên nền đất được mô phỏng gần giống như điều kiện thổ nhưỡng trên sao Hỏa.

Điều thú vị là khi mô phỏng môi trường trên Mặt trăng, chỉ có rau bina có thể sinh trưởng nhưng rất kém. Trong khi đó, hầu hết các loài cây được thử nghiệm với môi trường mô phỏng trên sao Hỏa đều phát triển rất tươi tốt, gần như là tương đương khi trồng ở Trái Đất.

Wieger Wamelink, một thành viên của nhóm nghiên cứu đặc biệt này cho biết: "Đó là một bất ngờ lớn với chúng tôi. Nó đồng nghĩa với việc trồng cây trên sao Hỏa có tiềm năng rất lớn, miễn sao chúng ta chuẩn bị tốt và tưới nước đúng cách".

Mặt đất khô cằn trên sao Hỏa
Mặt đất khô cằn trên sao Hỏa

Bạn có tò mò làm cách nào các nhà khoa học tạo ra loại đất giống như trên sao Hỏa để trồng cây hay không? Rất đơn giản, họ lấy đất từ những ngọn núi lửa ở Hawaii, một trong những nơi khắc nghiệt nhất hành tinh của chúng ta và có điều kiện gần tương đương với sao Hỏa.

Liệu tương lai chúng ta có thể trồng cây trên sao Hỏa?

Mặc dù đã có một số thành công bước đầu nhưng các nhà khoa học cho biết họ phải kiểm tra kỹ lưỡng tính an toàn của những thực phẩm này vì các loại đất trên sao Hỏa và Mặt trăng thường bị nhiễm các kim loại nặng như chì, asen, thủy ngân…

Thậm chí nếu giải quyết được vấn đề cây trồng, việc sống trên sao Hỏa cũng không phải là một việc dễ dàng khi con người phải đối mặt với nhiệt độ khá cao và môi trường bức xạ khắc nghiệt tại đây.

Viễn cảnh trồng cây trong không gian mà con người đang mơ ước
Viễn cảnh trồng cây trong không gian mà con người đang mơ ước

Trong thí nghiệm, 10 loại cây đều được trồng trong nhà kính, dưới bầu khí quyển Trái Đất. Độ ẩm, ánh sáng, nhiệt độ đều ổn định. Wamelink giải thích: “Chúng tôi nhắm đến việc trồng cây trên sao Hỏa hoặc Mặt Trăng nhưng là phía bên trong một hầm ngầm, nơi chúng có thể được bảo vệ khỏi môi trường khắc nghiệt”.

Như vậy, để sống và duy trì các điều kiện sinh hoạt trên sao Hỏa thì nhiều khả năng con người phải định cư trong các căn cứ ngầm giống như trong phim “The Martian”. Vấn đề kinh phí cũng làm các nhà khoa học đau đầu và họ đang kêu gọi mọi người quyên tiền cho dự án trồng cây trong không gian này.

Năm 2015 chứng kiến một cột mốc quan trọng của loài người khi lần đầu tiên chúng ta thành công trong việc trồng rau diếp trên Trạm không gian quốc tế. Có lẽ, viễn cảnh con người canh tác trên những trang trại ngoài Trái Đất sẽ không còn xa nữa.