Liệu sữa tiệt trùng có phải là sữa tươi?

| 12:30 - 23/07/2013

Gần đây, trên một vài diễn đàn của phụ nữ có những tranh luận xoay quanh vấn đề sữa tiệt trùng, trong đó có nhiều câu hỏi khiến nhiều người lúng túng: sữa tiệt trùng có phải là sữa tươi? Sữa tươi tiệt trùng và sữa hoàn nguyên tiệt trùng có gì khác nhau? Vì sao cũng là sữa tiệt trùng mà sữa tươi tiệt trùng giá cao hơn?...

Liệu sữa tiệt trùng có phải là sữa tươi?

Sữa nước nói chung và đặc biệt là sữa tiệt trùng ngày càng phổ biến với người dùng. Nhiều người bắt đầu xem trọng việc uống sữa mỗi ngày và xem đây là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể bên cạnh các bữa ăn chính. Tuy nhiên, xem ra khái niệm sữa tiệt trùng vẫn còn khá mơ hồ với nhiều người. Để giúp bạn đọc trang bị kiến thức “chuẩn” về sữa tiệt trùng, sau đây là giải đáp một số thắc mắc xung quanh 2 loại sữa tươi tiệt trùng và sữa hoàn nguyên tiệt trùng.

1. Không phải sữa tiệt trùng nào cũng “tươi”?

Đúng. Rất nhiều người dùng nghĩ rằng sữa nước tiệt trùng nghiễm nhiên được làm từ sữa tươi. Tuy nhiên, chỉ có sữa tươi tiệt trùng được chế biến từ sữa tươi nguyên liệu, còn sữa tiệt trùng hoàn nguyên được chế biến từ sữa bột, chất béo các loại và nước, có thể bổ sung thêm phụ liệu. Do sữa tươi tiệt trùng làm từ sữa tươi nên hương vị thơm ngon tự nhiên hơn, được xem như sữa tươi.

Liệu sữa tiệt trùng có phải là sữa tươi?

2. Hai loại sữa này có quy trình sản xuất giống nhau?

Sai. Sữa tươi tiệt trùng được chế biến từ sữa tươi nguyên liệu, được xử lý ở nhiệt độ cao (140-143oC) trong khoảng thời gian từ 3-5 giây. Quá trình này nhằm tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn có khả năng làm hỏng sữa, giúp bảo quản sản phẩm trong vòng 6 tháng

Trong khi đó, thành phần chính của sữa tiệt trùng hoàn nguyên là sữa bột. Trước đó, sữa bột đã được xử lý nhiệt. Khi đưa vào quy trình sản xuất, sữa bột được hòa trộn với nước và một số thành phần khác như dưỡng chất, đường, nước quả, cacao, cà phê…, và được xử lý ở nhiệt độ cao một lần nữa trước khi đóng gói thành phẩm.

Liệu sữa tiệt trùng có phải là sữa tươi?

3. Sữa tươi tiệt trùng ít bị thất thoát chất dinh dưỡng hơn?

Đúng. Do sữa tươi tiệt trùng xử lý nhiệt chỉ 1 lần trong thời gian cực ngắn nên các dưỡng chất như Vitamin B6, B12, Vitamin C, Folate… hao hụt ít hơn và không cần phải bổ sung thêm. Sữa tiệt trùng hoàn nguyên được hoàn nguyên lại sữa nước từ sữa bột nên thường được bổ sung thêm một số dưỡng chất kể trên.

4. Sữa tươi tiệt trùng được ưa chuộng hơn?

Đúng. Có nhiều lý do khiến người tiêu dùng chuộng sữa tươi tiệt trùng hơn sữa hoàn nguyên tiệt trùng, dù giá thành sữa tươi tiệt trùng cao hơn. Lý do thuyết phục nhất đó là sữa tươi tiệt trùng có hương vị ngon hơn, giữ được nhiều thành phần dinh dưỡng của sữa tươi.

Ở châu Âu, trong các sản phẩm từ sữa thì sữa tươi chiếm ưu thế hơn hẳn (31,6%) so với sữa bột gầy (3,8%) và sữa bột whey (4,7%). Còn thị trường Việt Nam, cách đây vài năm thì thị phần sữa tươi chỉ chiếm chưa đến 10%, thì đến năm nay tỷ lệ này đang chiếm khoảng 30%. Điều đó cho thấy khuynh hướng tiêu dùng sữa tươi tiệt trùng ngày càng tăng cao, do người dùng bắt đầu nhận ra lợi ích cao hơn của sản phẩm này.

Liệu sữa tiệt trùng có phải là sữa tươi?

5. Quy trình xử lý nhiệt quyết định chất lượng sữa tiệt trùng?

Nhiều người nghĩ rằng xử lý nhiệt là khâu then chốt để có chất lượng thành phẩm tốt. Điều này chỉ đúng một phần. Khâu quan trọng nhất để có sản phẩm sữa tiệt trùng đạt chuẩn là cần đảm bảo chất lượng nguyên liệu đầu vào. Nếu chất lượng sữa hoàn nguyên tiệt trùng phụ thuộc nhiều vào chất lượng và khâu bảo quản sữa bột, thì chất lượng sữa tươi tiệt trùng cũng cần được kiểm soát đồng bộ từ nguyên liệu sữa tươi thô vắt từ bò sữa.

 

Bài viết cộng tác cho chuyên mục Giải trí vui lòng gửi về địa chỉ: giaitri@yan.vn

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube