Lí giải bất ngờ việc chúng ta thường cảm thấy có người nhìn trộm mình

| 11:00 - 01/10/2016

Không ít người từng một lần cảm thấy và bắt gặp ai đó đang nhìn mình dù họ không hề ở trong tầm nhìn. Đó là một hiện tượng tâm lí hay thực sự là giác quan thứ 6?

Có nhiều lí giải khác nhau xoay quanh vấn đề này, theo bác sĩ Harriet Dempsey-Jones từ khoa Thần kinh học (ĐH Oxford, Anh) cho rằng đây chỉ là một "trò ảo thuật" của bộ não. Đó là do cấu trúc của mắt người đáp ứng việc tìm kiếm ánh nhìn chính diện. Không chỉ vậy, phần lòng trắng giúp nhận biết được hướng nhìn của người khác. Chính vì thế chúng ta dễ dàng nhận biết được người khác có đang nhìn mình hay không mà không cần phải nhìn trực tiếp vào mắt họ.

Phần lòng trắng giúp nhận biết được hướng nhìn của người khác.
Phần lòng trắng giúp nhận biết được hướng nhìn của người khác.

Cũng có quan điểm cho rằng, những ai có thói quen hay theo dõi người khác sẽ trở nên nhạy cảm hơn. Mỗi khi nghi ngờ có người theo đuôi, chúng ta sẽ quay lại và theo quán tính thì người phía sau cũng sẽ ngước lên nhìn. Những lần "bắt quả tang" này sẽ lưu lại lâu trong trí nhớ, chính vì điều đó khiến chúng ta tự tưởng tượng ra rằng mình có được giác quan thứ 6. 

Những ai có thói quen hay theo dõi người khác sẽ trở nên nhạy cảm hơn.
Những ai có thói quen hay theo dõi người khác sẽ trở nên nhạy cảm hơn.

Những lí giải từ góc độ khoa học này phần nào giải thích được nguyên nhân vì sao chúng ta thường cảm thấy có người nhìn trộm mình và chắc hẳn đôi khi giác quan thứ 6 mà chúng ta sở hữu chỉ là do tưởng tượng mà thôi đấy nhé. 

(Ảnh: Internet)

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube