Lí do sâu xa của việc nước ngọt đựng trong lon tròn, còn sữa trong hộp vuông

|

Sữa và nước ngọt chẳng xa lạ gì với chúng ta, những hộp sữa và lon nước ngọt cũng vậy, nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi sao chúng lại phải có hình dạng đó?

Uống rất nhiều rồi nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao lại có những hình dạng mặc định như vậy? Rằng nước ngọt (và các loại nước có ga nói chung) luôn được chứa trong lon hoặc chai hình trụ tròn, còn sữa thì trong hộp có cạnh vuông? 

Lí do sâu xa của việc nước ngọt đựng trong lon tròn, còn sữa trong hộp vuông

Có nhiều lý do gộp lại giải thích điều này, đầu tiên chính là tâm lý và thói quen của người dùng.

Hãy nghĩ lại về thói quen của chính mình xem, có phải bạn thường uống nước ngọt trực tiếp từ lon/chai, còn sữa thì sẽ rót từ hộp ra cốc? Hầu hết mọi người đều cũng làm như bạn. Thiết kế hình trụ tròn mà những lon/chai nước ngọt đang sử dụng là tối ưu nhất cho việc cầm nắm, còn đối với sữa, vấn đề khó cầm nắm của hộp sữa không phải là vấn đề quá lớn.

Ngoài ra, về mặt kỹ thuật, các loại nước có ga đều chứa CO2 nên vật đựng cần có khả năng chịu được áp suất, và thiết kế chai hoặc lon dạng tròn dù sử dụng ít nguyên liệu hơn các dạng khác nhưng lại có thể chịu được áp suất bên trong tốt nhất. Lắc một lon hoặc một chai nước ngọt trước khi mở, bạn sẽ thấy được tận mắt thế nào là sức mạnh của áp suất. 

Lí do sâu xa của việc nước ngọt đựng trong lon tròn, còn sữa trong hộp vuông

Sữa không chứa ga nên vật đựng của nó không yêu cầu về áp suất, tuy nhiên lại có một yêu cầu đặc biệt khác đó là chất liệu vật đựng cần kín, hạn chế để không khí và ánh sáng lọt vào để sữa được bảo quản tốt hơn. Và giấy bìa các-tông, nhờ cấu trúc thớ sợi nên có tính linh hoạt, dễ gấp và ép chặt, có thể làm tốt điều này.

Thêm nữa, với những người kinh doanh, buôn bán, không thể không nhắc đến yếu tố chi phí sản xuất và lợi nhuận. Chúng ta vẫn thấy một số nơi đựng và vận chuyển sữa trong chai thủy tinh nhưng đây chỉ là những cơ sở kinh doanh nhỏ và giao hàng trực tiếp trong cự li ngắn. Còn với đa số những cơ sở kinh doanh quy mô lớn, phạm vi phân phối rộng thì bao bì dạng hộp các-tông không chỉ dễ vận chuyển hơn mà còn dễ sắp xếp và tiết kiệm không gian.

Đặc biệt, sữa cần được bảo quản ở môi trường lạnh, trong các tủ mát có chi phí lưu giữ cao hơn hẳn so với các không gian kệ mở thông thường - và khi “giá nhà đất” cao, việc tính toán co kéo là điều hết sức quan trọng. Trong khi đó các lon/chai nước ngọt không cần giữ lạnh (trừ lúc trước khi uống, để cho ngon hơn chứ không liên quan đến hạn sử dụng, và thường là lúc bạn đã mua về nhà) thì việc có tốn thêm chút diện tích trưng bày ở siêu thị, cửa hàng, chi phí phát sinh cũng ở mức dễ chấp nhận. 

Lí do sâu xa của việc nước ngọt đựng trong lon tròn, còn sữa trong hộp vuông

Hóa ra lời giải cho câu hỏi tưởng vô duyên và vô tình của chúng ta lại là quá nhiều sự tính toán tỉ mỉ và cẩn thận, bạn không ngờ đến, phải không?

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube
Loading...