Lễ tang 18 chiến sĩ hi sinh trong vụ máy bay rơi

Lễ viếng bắt đầu từ 7h nhưng từ sáng sớm, người thân, đồng đội các chiến sĩ hi sinh trong vụ trực thăng Mi 171 gặp nạn đã có mặt.

(Diễn biến lễ viếng sẽ được cập nhật liên tục tại đây)

10h50: Sau lời điếu, phút măc niệm bắt đầu. Ông Hoàng Lại Cường, thân nhân phi công lái chính Hoàng Lại Long, đại diện thân nhân gia đình các chiến sĩ nói lời đáp từ, bày tỏ sự cảm ơn tới các cơ quan đoàn thể đã tới chia buồn. 

Lời cảm ơn sau cùng vừa dứt, ban tổ chức tang lễ tiến hành đưa linh cữu các chiến sĩ hỏa táng tới đài hóa thân hoàn vũ. Một vài chiến sĩ theo nguyện vọng của gia đình được đưa về quê an táng. Tiếng khóc réo rắt cất lên khi các đồng đội, đồng chí vừa bước tới linh cữu.  

Ngoài sân, khi những chiếc xe đưa hoa, đưa linh cữu chuẩn bị tiến hành nhiệm vụ, trời bắt đầu mưa nặng hạt. Các đoàn xe chờ dưới mưa sẵn sàng làm nhiệm vụ. Trong gian giữa nhà tang lễ, những đồng đội của 18 người lính hi sinh xếp hàng nghiêm trang với súng, lưỡi lê và lá cờ tổ quốc đưa lối tiễn biệt.  

Từng linh cữu được nghiêm cẩn đưa ra xe tang trong tiếng kèn đồng Hồn tử sĩ. Những bà mẹ, người vợ trẻ ngất lịm ngay khi thi hài người thân được nhấc lên. Nhiều đồng đội mắt đỏ hoe, nấc nghẹn nhìn theo. 

10h: Lễ viếng kết thúc. Những người có mặt lặng đi. Lễ truy điệu được tiến hành ngay sau đó. Thân nhân các chiến sĩ và người tới viếng quây quần xung quanh các linh cữu. Trưởng ban tổ chức đọc lời điếu trong không khí trầm buồn ở Nhà tang lễ Quốc gia. 

9h: Hàng nghìn người tới viếng tập trung trong sân nhà tang lễ. Thân nhân, đoàn người từ các địa phương, cá nhân lần lượt tiễn đưa anh linh 18 chiến sĩ. Bà Liễu Thị Liền, mẹ vợ chiến sĩ Đỗ Văn Năm chia sẻ, gia đình rất quý cậu con rể là anh lính đặc công này. 

Trước thời xảy ra sự cố Năm thuờng xuyên gọi điện về hỏi thăm gia đình ở quê. Mới đây, hai vợ chồng Năm cùng gia đình hai bên ủng hộ mua được ngôi nhà nhỏ ở Hà Nội để tiện đường công việc cho cả hai vợ chồng. Nhưng cuộc sống ở nơi mới chưa được bao lâu, Năm đã ra đi để lại vợ trẻ, con thơ ở lại. 

Từ khi biết tin buồn, gia đình đã hai bên cùng nhau lên Hà Nội.  Người thân chiến sĩ đặc công Đỗ Văn Năm đón anh về đất mẹ "Năm rất chu đáo, mỗi dịp về nghỉ phép đều vào bếp nấu những món ăn ngon cho gia đình. Trước lần đi tập huấn nhảy dù, Năm có điện về báo sau đợt tập huấn sẽ đưa cả vợ và con về thăm ngoại, vậy mà..." bà Liền rơm rớm nước mắt. Theo bà, con trai anh Năm năm nay mới 4 tuổi và chưa cảm nhận hết được nỗi đau mất bố.

8h: Trong sổ tang, nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu, người từng là một tướng lĩnh quân đội cấp cao viết: "Vụ tai nạn thật đau xót cho quân đội ta, nhân dân ta. Các đồng chí là những chiến sĩ quân đội nhân dân anh hùng. Tên tuổi các đồng chí mãi mãi trong trái tim nhân dân và quân đội nhân dân Việt Nam". Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh nhấn mạnh, sự hi sinh của 18 chiến sĩ "đã để lại niềm xúc động, thương tiếc trong lòng nhân dân, cán bộ chiến sĩ toàn quân trong những ngày qua và sự cảm phục trước tinh thần bình tĩnh xử lý tình huống để tránh thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân ở mặt đất".


	
	Đoàn đại biểu Quân ủy Trung ương do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu. Dẫn đầu đoàn  Đại diện Chính phủ là Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải. Ảnh: Mạnh Thắng.
Đoàn đại biểu Quân ủy Trung ương do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu. Dẫn đầu đoàn  Đại diện Chính phủ là Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải. Ảnh: Mạnh Thắng.

Tướng Thanh khẳng định, Quân ủy trung ương, Bộ Quốc phòng sẽ chăm lo tốt nhất về các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước và Quân đội đối với gia đình các liệt sĩ.

Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, trung tướng Võ Văn Tuấn thì chia sẻ: "Xin bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn tới gia đình các đồng chí. Cầu mong các đồng chí yên nghỉ và phù hộ cho đồng đội và người thân luôn may mắn, mạnh khỏe".


	
	Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh cùng lãnh đạo Bộ chào từ biệt các chiến sĩ.
Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh cùng lãnh đạo Bộ chào từ biệt các chiến sĩ.

7h15: Đoàn đại biểu Quân ủy Trung ương do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu đã vào viếng. Tiếp theo là vòng hoa tưởng niệm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Đoàn đại biểu Chính phủ do Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải vào viếng.


	
	Đại diện Chính phủ dẫn đầu là Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải. Ảnh: Mạnh Thắng. 
Đại diện Chính phủ dẫn đầu là Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải. Ảnh: Mạnh Thắng. 

Đại diện Bộ Quốc phòng dẫn đầu là Đại tướng Phùng Quang Thanh cùng các lãnh đạo Bộ tới viếng anh linh các chiến sĩ hy sinh.  6h15: Trong sân nhà tang lễ, dòng người xếp hàng dài vào viếng. Tới lễ tang, cậu con trai mới của chiến đấu viên Tiểu đoàn 18 đặc công Chử Văn Minh ngơ ngác. Mới 2 tuổi, bé đã phải đội mũ rơm tang cha. Nhiều người không kìm nổi dòng nước mắt trước sự mất mát quá lớn. Hầu hết các chiến sĩ hi sinh khi còn ở độ tuổi rất trẻ. 6h:Sáng sớm 11/7, từng hàng xe đưa người thân, đồng đội các chiến sĩ trên chiếc Mi 171 số 1 tới Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội). Các tuyến đường lân cận được phong tỏa, ưu tiên cho việc thực hiện lễ tang.


	
	Cậu con trai 2 tuổi của chiến sĩ Chử Văn Minh. Ảnh: Mạnh Thắng
Cậu con trai 2 tuổi của chiến sĩ Chử Văn Minh. Ảnh: Mạnh Thắng

Theo kế hoạch, Bộ Quốc phòng, Quân chủng Phòng không - Không quân, Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội sẽ phối hợp với UBND TP Hà Nội tổ chức chương trình. Chính ủy Quân chủng Phòng không - Không quân, Trung tướng Nguyễn Văn Thanh làm Trưởng ban lễ tang.


	
	Lễ viếng diễn ra từ 7 đến 10h, lễ truy điệu 10-11h. Sau đó, một số chiến sĩ sẽ được đưa đi hỏa táng, còn một số khác, thể theo nguyện vọng của thân nhân sẽ được đưa về quê an táng tại nghĩa trang liệt sĩ địa phương.
Lễ viếng diễn ra từ 7 đến 10h, lễ truy điệu 10-11h. Sau đó, một số chiến sĩ sẽ được đưa đi hỏa táng, còn một số khác, thể theo nguyện vọng của thân nhân sẽ được đưa về quê an táng tại nghĩa trang liệt sĩ địa phương.


	
	Linh cữu 18 chiến sĩ hi sinh. Ảnh: Mạnh Thắng
Linh cữu 18 chiến sĩ hi sinh. Ảnh: Mạnh Thắng

Chỉ một ngày trước tang lễ, việc giám định ADN mới hoàn tất. Toàn bộ các chiến sĩ gặp nạn cũng được truy tặng và tặng thưởng Huân chương Chiến công. Theo đó, 3 cán bộ chiến sĩ được truy tặng Huân chương Chiến công hạng Nhất, gồm đại tá Hoàng Lại Long, thiếu tá Lê Thanh Việt, thiếu tá chuyên nghiệp Nguyễn Văn Thanh. Lễ viếng diễn ra từ 7 đến 10h, lễ truy điệu 10-11h. Sau đó, một số chiến sĩ sẽ được đưa đi hỏa táng, còn một số khác, thể theo nguyện vọng của thân nhân sẽ được đưa về quê an táng tại nghĩa trang liệt sĩ địa phương. Thiếu tá Nguyễn Đào Hồng Tâm, trung tá chuyên nghiệp Đặng Thành Chung  được truy tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì. 13 chiến sĩ khác được truy tặng Huân chương Chiến công hạng Ba. Ba chiến sĩ bị thương nặng đang được điều trị là thượng úy chuyên nghiệp Nguyễn Văn Tuấn, Nguyễn Hoàng Anh, Đinh Văn Dương là chiếu đấu viên Tiểu đoàn Đặc công 18, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba.


	
	Trong sân Nhà tang lễ, người thân các chiến sĩ không kìm nổi nước mắt. Ảnh: Lê Hiếu
Trong sân Nhà tang lễ, người thân các chiến sĩ không kìm nổi nước mắt. Ảnh: Lê Hiếu

Trước đó, vào 7h46 ngày 7/7, trong quá trình huấn luyện nhảy dù, chiếc trực thăng Mi 171 của Trung đoàn 916 (Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không Không quân) đã gặp nạn. Trên máy bay có 21 cán bộ, học viên (trong đó có 3 người thuộc thành phần tổ bay và 18 cán bộ, học viên tham gia huấn luyện nhảy dù). Vụ tai nạn đã làm 18 chiến sĩ hy sinh và 3 chiến sĩ bị thương. Những người bị thương được đưa về cấp cứu tại Bệnh viện Quân y 105 và sau đó được chuyển về Viện bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác (Học viện Quân y) cứu chữa.

Danh sách 18 cán bộ, chiến sĩ hy sinh:

1. Thượng tá Hoàng Lại Long, sinh năm 1961, phi công lái chính của máy bay Mi 171. Chức vụ: Phó tham mưu trưởng Trung đoàn không quân 916.

2. Thiếu tá Đặng Thành Chung, sinh năm 1966. Giáo viên dù Trung tâm Huấn luyện tìm kiếm cứu nạn đường không.

3. Đại úy Lê Thanh Việt, sinh năm 1978. Dẫn đường, phi công lái phụ.

4. Đại úy Nguyễn Văn Thanh, sinh năm 1976. Cơ giới trên không.

5. Đại úy Nguyễn Đào Hồng Tâm, sinh năm 1980. Giáo viên dù Trung tâm Huấn luyện tìm kiếm cứu nạn đường không.

6 .Thượng sĩ Nguyễn Văn Bình, sinh năm 1992, học viên sĩ quan dù.

7. Thượng sĩ Đỗ Văn Minh, sinh năm 1992, học viên sĩ quan dù.

8. Thượng sĩ Nguyễn Văn Thịnh, sinh năm 1991, học viên sĩ quan dù.

9. Thượng sĩ Nguyễn Đình Bình, sinh năm 1991, học viên sĩ quan dù.

10. Trung sĩ Lê Việt Hùng, sinh năm 1992, học viên sĩ quan dù.

11. Trung sĩ Nguyễn Phúc Nhơn, sinh năm 1991, học viên sĩ quan dù.

12. Trung úy quân nhân chuyên nghiệp Đỗ Mạnh Uy, chiến đấu viên Tiểu đoàn 18 đặc công

13. Trung úy quân nhân chuyên nghiệp Đỗ Văn Năm, chiến đấu viên Tiểu đoàn 18 đặc công

14. Trung úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Ngọc Thắng, chiến đấu viên Tiểu đoàn 18 đặc công .

15. Trung úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Văn Hưng, chiến đấu viên Tiểu đoàn 18 đặc công.

16. Trung úy quân nhân chuyên nghiệp Đặng Hồng Quang, chiến đấu viên Tiểu đoàn 18 đặc công.

17. Thiếu úy quân nhân chuyên nghiệp Chử Văn Minh, chiến đấu viên Tiểu đoàn 18 đặc công.

18. Thiếu úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Công Hợi, Tổ trưởng Tiểu đoàn 18 đặc công.

(Diễn biến lễ viếng sẽ được cập nhật liên tục tại đây)

0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Máy bay rơi ở ngoại thành Hà Nội, một số chiến sĩ đã hi sinh

Đau lòng với danh sách 18 chiến sĩ hy sinh vụ máy bay rơi

Lễ tang

Xã hội 3 giờ trước

Chỉ với những đóa hoa hồng nhỏ, những bạn trẻ thành phố đã đem đến một ngày lễ 20/10 ấm áp cho bao phận phụ nữ tất tả mưu sinh đêm ở Sài Gòn.

Xã hội 3 giờ trước

Tối ngày 20/10, giới trẻ Hà thành nô nức rủ nhau lên phố đi bộ Hà Nội để vui chơi, tận hưởng không khí giao mùa giữa cái se lạnh của thu sang.

Bài viết 4 giờ trước

Tôi không ngờ cũng có lúc mình quẫn đến nỗi phải “mượn” tiền người yêu cũ để đi chơi với bạn gái. Nhưng qua 20/10 rồi, sau này sẽ ra sao?

Cộng đồng mạng 4 giờ trước

Theo luật chơi, các trẻ em khi tham gia 48 hours-challenge sẽ phải rời khỏi nhà và cắt đứt liên lạc với toàn bộ người thân trong nhiều giờ đồng hồ.

Xã hội 4 giờ trước

Đến khoảng 17 giờ cùng ngày, sau khi ăn xong gần 200 công nhân có dấu hiệu khó thở, đầu đầu, nôn ói, nhiều người ngất xỉu.

Sao Việt Sao Việt 24h 5 giờ trước

Nếu như một số sao nam thay vợ làm việc nhà, chăm sóc con thì các sao nữ được nhận quà liên tục trong ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.

Sao Đông sao Kpop 6 giờ trước

Loạt ảnh thuở bé vừa được "đào mộ" lần nữa chứng minh vẻ đẹp tự nhiên của mỹ nhân AOA. Tuy thế, cư dân mạng vẫn chê rằng nhan sắc của cô quá "tầm thường".

Đại diện tổ chức Global Beauties đã trao chứng nhận "Hoa hậu đẹp nhất thế giới năm 2016" cho Miss Grand International 2016.

WAGs Hậu trường 6 giờ trước

Mới đây, ngôi sao phim người lớn Lena Nitro đã nói mỉa cựu sao Chelsea thông qua mạng xã hội Twitter

Ẩm thực 6 giờ trước

Rất thiết thực, không “đụng hàng”, gần gũi, giản dị nhưng không kém phần tinh tế, món quà 20 tháng 10 này sẽ khiến các sếp nữ và chị em công sở phải bất ngờ...

Dự bị dài hạn tại Hàn Quốc trong suốt 2 mùa giải vừa qua thế nhưng Xuân Trường vẫn khó có cửa trở về Việt Nam vì bầu Đức và HAGL “chưa muốn”.

Bài viết 7 giờ trước

Tử vi của 12 con giáp báo hiệu rằng qua năm 2017 này, top 5 con giáp dưới đây sẽ gặp nhiều may mắn về đường công danh, giúp cuộc sống thăng hoa hơn bao giờ hết

Xã hội 7 giờ trước

Theo đó, giá xăng RON 92 giảm 124 đồng/lít, giá bán không quá 17.875 đồng/lít. Giá xăng E5 giảm nhẹ ở mức 97 đồng/lít, giá bán không quá 17.634 đồng/lít.

X Đóng