Lẩu: Món ngon không dành cho tất cả mọi người

|

Lẩu với những hương vị đặc trưng đã trở thành món ăn phổ biến được nhiều người yêu thích, đặc biệt là vào mùa đông. Tuy nhiên, đây cũng là món ăn mang nhiều điều kiêng kị, và không phải dành cho mọi đối tượng thưởng thức.

​Món lẩu hấp dẫn trong những ngày đông lạnh.
Món lẩu hấp dẫn trong những ngày đông lạnh.

Người có hệ tiêu hóa kém, bị dạ dày

Nhắc tới lẩu, người ta sẽ nghĩ ngay đến vị cay nồng đem lại cảm giác ấm áp trong những ngày lạnh giá. Và như chúng ta đã biết thì vị cay sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hệ tiêu hóa, và tổn thương dạ dày. Đối với những người đã bị dạ dày, chứng viêm sẽ bị kích thích, gây đau đớn... và có thể dẫn tới đau bụng lâm sàng, viêm tụy cấp tính thậm chí chảy máu dạ dày, thậm chí là thủng dạ dày vì lẩu luôn được ăn sau khi thực phẩm được nhúng nóng, cộng với da vị cay đặc trưng của sa tế, ớt sẽ gây tổn hại đến lớp bảo vệ bề mặt niêm mạc dạ dày, làm mất lớp protein trong dạ dày, dẫn đến hiện tượng viêm, loét.

Người mặc các bệnh: gút, tiểu đường, cao huyết áp

​Đồ nhúng lẩu thường là những thực phẩm giàu dinh dưỡng.
Đồ nhúng lẩu thường là những thực phẩm giàu dinh dưỡng.

Thường thì thực phẩm được chọn để nhúng lẩu bao gồm có nấm, thịt đỏ, hải sản, nội tạng… khá bổ dưỡng. Đây được đánh giá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng lại cung cấp dồi dào chất purine. Với các bệnh nhân tiểu đường, cao huyết áp, dị ứng với hải sản thì nên tránh ăn món lẩu hải sản này. Vì đa phần các loại hải sản chứa rất nhiều cholesterol cao nên các bệnh nhân tuyệt đối tránh.

Phụ nữ đang mang thai

Phụ nữ mang thai, có hệ tiêu hóa kém khi bị kích tố sinh dục làm ảnh hưởng, cơ trơn của dạ dày và đường ruột bị giảm sút trương lực, nhu động ruột bị giảm ít hoặc yếu đi. Nếu ăn lẩu sẽ dễ làm tổn thương dạ dày và đường ruột. Đặc biệt là những món nhúng chưa kỹ có thể dẫn đến các bệnh về ký sinh trùng như sán lá… Do đó, thai phụ không nên ăn lẩu nhiều để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Hãy “bỏ túi” những bí kíp nhỏ dưới đây để có thể thưởng thức món lẩu đầy hấp dẫn mà vẫn an toàn cho sức khỏe.

​Hãy chuẩn bị một nồi lẩu thơm ngon, bổ dưỡng.
Hãy chuẩn bị một nồi lẩu thơm ngon, bổ dưỡng.

- Đồ nhúng lẩu thường là các loại thịt sống, cá sống, loại rau sống nếu không được vệ sinh kĩ sẽ gây hại cho sức khỏe. Bởi trong quá trình ăn uống dễ bị vi sinh vật gây bệnh và nhiễm trứng ký sinh trùng. Hãy chú ý nhúng thức ăn vừa đủ chín trong khi ăn để đạt được hiệu quả khử trùng.

- Bạn nhớ rằng, không nên ăn khi thức ăn còn quá nóng, hay nước lẩu quá cay để tránh bị tổn thương miệng và niêm mạc thực quản, dẫn đến loét miệng và thực quản, hoặc gây hại cho răng, nướu và gây ra đau răng dị ứng.

- Nước dùng lẩu phải đảm bảo là vừa được chế biến xong, không nên được sử dụng nhiều lần, càng không nên tái sử dụng nước lẩu để qua đêm.

- Thời gian thưởng thức món lẩu cũng cần chú ý, không ăn quá nhiều trong một thời gian dài. Bởi điều đó sẽ làm cho dịch dạ dày, mật, dịch tụy và các tuyến tiêu hóa khác giữ tiết không bình thường dẫn đến rối loạn tiêu hóa, đau bụng và tiêu chảy.

Ảnh: Internet

;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube
Loading...