Lao ra dọn nhánh cây gãy giữa trời mưa và chữ "ngu" từ cư dân mạng

| 15:00 - 28/05/2016

Trong cơn mưa lớn trưa ngày 27/05, chúng ta được thấy một người thanh niên dũng cảm xông ra để lôi một nhánh cây lớn chắn ngang đường Phạm Ngũ Lão, Quận Gò Vấp. Đoạn clip chưa đầy 30 giây nhưng lại có nhiều điều để chúng ta suy nghĩ.

Chuyện cây đổ chắn đường ở Sài Gòn mùa mưa không phải là chuyện hiếm những năm gần đây. Chúng ta đã quá quen với hình ảnh những công nhân công viên cây xanh thu dọn hiện trường cây đổ, cảnh sát giao thông phong tỏa hiện trường và phân luồng giao thông khi có cây đổ chắn đường… Và vì quá quen thuộc, chúng ta thấy thật lạ lẫm với cảnh người thanh niên lao ra đường để lôi nhánh cây đổ, giúp lưu thông được tốt hơn trong một đoạn clip được đăng tải trên mạng. Sâu tận bên trong, chúng ta, những người bình thường, mặc định đó là việc của những người khác.

Người thanh niên nỗ lực kéo nhánh cây, nhưng dường nhánh cây quá nặng với anh. (Ảnh cắt từ clip)
Người thanh niên nỗ lực kéo nhánh cây, nhưng dường nhánh cây quá nặng với anh. (Ảnh cắt từ clip)

Mưa hẳn là rất to, gió phải giật kinh hoàng lắm vào thời điểm đó mới đủ quật đổ một nhánh cây như thế. Tất cả chúng ta đều muốn được cuộn tròn trong chăn hoặc ngồi bên cửa sổ với li trà nóng trong những lúc trời mưa xối xả.  Không ai muốn ra đường vào thời điểm đó cả. Và càng không muốn xông ra đường để làm một chuyện không phải của mình, cụ thể là lôi một nhánh cây to đang chắn ngang đường để tránh kẹt xe, giúp mọi người lưu thông dễ dàng hơn.

Nhìn người thanh niên ấy, chúng ta cảm thấy thật lạ lẫm. Nhưng sẽ càng bất ngờ hơn vì đọc được bình luận của một người trẻ chỉ trích hành động của anh trên mạng xã hội: “Sao ngu vậy? Mưa to gió lớn ai cũng trốn kĩ, có thằng ngu này mò ra đường làm soái ca. Sao ko có cành cây nào ngã vô người nó cho nó bớt ngu đi nhỉ? Lúc đấy rồi bảo sao là xui.”. Bất ngờ là từ khi nào chúng ta lại cho rằng hành động vì người khác, vì cộng đồng là ngu ngốc?

Thành ngữ có câu: “cha chung không ai khóc” để chỉ thái độ bàng quan của mọi người với những vấn đề chung của cộng động. Chúng ta, một cách âm thầm, tung hô lối sống vị kỉ, trong từng việc làm nhỏ nhất để rồi khi có một người hành động vì cộng đồng, chúng ta ngạc nhiên và thậm chí đôi khi còn chỉ trích họ. Chúng ta luôn nghĩ rằng mình và gia đình mình sẽ thiệt thòi, sẽ bị lừa, sẽ bị hại. Sao cứ mãi lo sợ xã hội kia xấu xa mà không lo rằng bản thân mình chưa đủ tốt, chưa đủ vị tha?


Đoạn clip quay cảnh bạn trẻ lao ra đường dọn cành cây bị gãy giữa trời mưa lớn. (Nguồn: Bùi Thư)

Hãy tưởng tượng xem, nếu ai cũng lo toan riêng tư cá nhân thì sẽ còn ai sẵn sàng giúp một bà cụ qua đường vì mất thời gian, còn ai sẵn sàng nhắc nhở một cái chống xe chưa gạt lên vì “ngu thì ráng chịu”, còn ai…? Cuộc sống lúc đó sẽ thật đáng sợ, đầy những bi kịch trên chính sự lãnh đạm của chúng ta.

Chúng ta có thể lo lắng cho bản thân, gia đình mình, nhưng bạn cũng đừng quên rằng chúng ta cũng là một phần của cộng đồng. Nếu thờ ơ trước cảnh một em bé khóc hoảng vì lạc mẹ, liệu có bao giờ bạn nghĩ một ngày nào đó em mình, cháu mình hay con của mình cũng rơi vào cảnh tương tự và không ai thèm quan tâm không?. Bà cụ đang bối rối trước ngã tư dày đặc xe cộ, không thể sang đường mà bạn "né" xa không muốn giúp đỡ vì sợ phiền, ngày nào đó có thể bà, là mẹ của bạn cũng bị như vậy thì biết trách ai? Chúng ta không thể yêu cầu một cuộc đời tốt hơn khi chúng ta không hành động tốt hơn.

Một người khác hỗ trợ anh kéo nhánh cây vào sát trong lề. (Ảnh cắt từ clip)
Một người khác hỗ trợ anh kéo nhánh cây vào sát trong lề. (Ảnh cắt từ clip)

Vì sao nhánh cây đó lại không phải chuyện của chúng ta? Có thể việc xông ra đường vào thời điểm đó là nguy hiểm và kéo một nhánh cây to như vậy là quá sức nhưng quan trọng là chúng ta sẵn sàng hành động. Cuối clip, một người khác đã xuất hiện và hỗ trợ người thanh niên. Cuối cùng nhánh cây đã được đưa vào sát lề.

Hành động đẹp luôn có sức lan tỏa! 

 

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Những hành động đẹp của các chiến sĩ CSGT