Lặng người trước giọt nước mắt của chú voi trước khi chết

| 19:00 - 07/07/2016

Trong giây phút sắp vĩnh biệt cõi đời, hình ảnh con voi rơi nước mắt khiến cho nhiều người không khỏi xúc động.

Tương tự như con người, những chú voi cũng có cảm xúc, vẫy đuôi lắc vòi khi vui vẻ và biết khóc khi buồn hay xúc động. Mới đây, chú voi Yani ở vườn thú Bandung, Indonesia đã rơi lệ khi biết mình sắp vĩnh biệt cuộc sống, đã khiến cho cộng đồng mạng không khỏi xúc động.

Được biết chú voi đã mắc phải một căn bệnh lạ nên dẫn đến kiệt sức, lở loét da thịt, mất khả năng đi lại và khó có cơ hội sống. Bức ảnh giọt nước mắt của Yani cho thấy, chú voi đang nằm trên mặt đất, chịu nhiều đau đớn và dòng nước mắt chảy dài trên má. Dường như, Yani nhận ra rằng rất có thể mình sẽ chìm vào giấc ngủ mãi mãi và không bao giờ tỉnh lại.

Tuy nhiên, mọi chuyện sẽ trở thành một tin tức cảm động và không có điều gì tranh cãi nếu như người dân không phát hiện ra bằng chứng cho thấy chú voi này đã không được chăm sóc tốt bởi vườn thú. 

Chú voi Yani rớt nước mắt khi biết mình sắp chết. (Ảnh: Internet)
Chú voi Yani rớt nước mắt khi biết mình sắp chết. (Ảnh: Internet)

Mặc dù nhân viên vườn thú cam đoan rằng đã cho Yani dùng thuốc và chăm sóc tử tế cho nó, thế nhưng, thực tế được chứng minh hoàn toàn trái ngược. Vườn thú này không hề có bác sĩ thú y nào và hoàn toàn tách biệt khỏi khu dân cư.

Sau khi biết được điều này, dư luận đã rất bức xúc, thậm chí cơ quan Bảo tồn thiên nhiên Tây Java cũng đã lên tiếng chỉ trích cho sự thiếu sót nghiêm trọng này. Đến nay vẫn chưa tìm thấy nguyên nhân về căn bệnh lạ của chú voi đã qua đời. Sylvana Ratna - người phụ trách cơ quan này cho biết: "Việc phải có bác sĩ thú y là điều bắt buộc, vậy mà họ đã không hề đáp ứng trong suốt một năm qua". Cái chết của chú voi này đã khiến cảnh sát phải vào cuộc. Trong quá trình điều tra,người ta phát hiện ra chuồng thú ở nơi đây cực kì dơ bẩn và các song sắt đều đã bị rỉ sét.

Những nhân viên vườn thú đang cố gắng đưa chú voi ra khỏi chuồng tới một nơi trống trải hơn để chôn cất. (Ảnh: Internet)
Những nhân viên vườn thú đang cố gắng đưa chú voi ra khỏi chuồng tới một nơi trống trải hơn để chôn cất. (Ảnh: Internet)

Những vết loét trên da của chú voi tội nghiệp.(Ảnh: Internet)
Những vết loét trên da của chú voi tội nghiệp.(Ảnh: Internet)

Nhiều người còn cho rằng cái chết của Yani chỉ là một trong số ít được phát hiện, rất có thể vẫn còn nhiều vụ động vật chết do bị ngược đãi và họ đang kêu gọi tăng cường rà soát các vườn thú trên cả nước.

Trước đó, Ông Ridwan Kamil - thị trưởng địa phương đã thăm Yani vào vài ngày trước khi chết, ông đã chia sẻ những bức ảnh mình bên con vật to lớn này. Tuy nhiên, trái với bàn tay dịu dàng trong hình vuốt ve chú voi trước khi qua đời, ông lại phát biểu trước báo giới về chú voi, khi họ truy cứu vì sao lại không cung cấp kinh phí sửa chữa và nâng cấp vườn thú mà là để mọi chuyện trở nên tồi tệ: “Nếu như không đủ kinh phí, vườn thú phải biết tự tìm kiếm nguồn kinh phí để xoay sở”. Hiện tại, trên mạng xã hội đang thu thập gần 10.000 chữ kí để phát động chiến dịch dọn dẹp vườn thú ở quốc gia này.

Lặng người trước giọt nước mắt của chú voi trước khi chết

Hiện cảnh sát đang điều tra vụ việc. (Ảnh: Internet)
Hiện cảnh sát đang điều tra vụ việc. (Ảnh: Internet)

Chú voi Yani là giống voi Sumatra quý hiếm, chúng nhỏ hơn voi Châu Phi và được Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế coi là loài bị đe dọa cực kì nguy cấp. Hiện chỉ còn khoảng 2.400- 2.800 con voi Sumatra hoang dã, chia làm 25 quần thể sống rải rác trên khắp hòn đảo Sumatra. Chính vì thế, việc chú voi Yani qua đời theo các nhà bảo vệ động vật thì không chỉ đơn giản là mất đi một thành viên của vườn thú mà còn báo động tình trạng sắp tuyệt chủng của loài voi này.