Lần cuối nhé, Sacrifice-man

| 12:00 - 26/09/2016

Với một tượng đài bậc nhất của bóng đá Anh trong hơn 10 năm qua nhưng khi nhắc đến anh tại Man United, Wayne Rooney, thì người ta có thể gói gọn trong hai chữ “hy sinh” mà thôi.

Phải, hy sinh và hy sinh. Suốt hơn 12 năm qua, Old Trafford đón cả chục tiền đạo đẳng cấp từ Ruud van Nistelrooy, Crsitiano Ronaldo, Carlos Tevez, Dimitar Berbatov, Robin van Persie rồi Zlatan Ibrahimovic, kể cả Wayne Rooney.

Nhưng có một điểm chung rằng Rooney dù trong hoàn cảnh nào vẫn phải chấp nhận nhường lại sân khấu cho đồng đội toả sáng dù thời đỉnh cao phong độ anh cũng là tay săn bàn xuất sắc. Bởi so với những cầu thủ kia, Rooney đa năng hơn rất nhiều nên có thể chơi mọi vị trí. Vì lợi ích cả đội, Rooney đành phải chấp nhận không toả sáng nhất miễn sao Man United có thể thành công nhất.

Man United đã có chiến thắng ấn tượng trước Leicester City ở vòng 6 Ngoại hạng Anh.
Man United đã có chiến thắng ấn tượng trước Leicester City ở vòng 6 Ngoại hạng Anh. (Ảnh: Internet)

Sau chừng ấy năm hy sinh, giờ người ta lại đang kêu gọi Rooney tiếp tục… hy sinh. Nhưng hy sinh lần này không giống như những lần trước. Trước đây người ta muốn Rooney đá ở vị trí nào cũng được trừ tiền đạo cắm. Giờ đây, vị trí mà Rooney được yêu cầu là trên băng ghế dự bị. Đó chắc chắn là phũ phàng với một tượng đài và nghe qua dường như các Manucians quá tuyệt tình nhưng đấy là điều tốt nhất cho Man United lúc này. Gánh nặng tuổi tác đã không cho phép Rooney nhanh nhẹn, mạnh mẽ như ngày nào. Như câu nói, không tiến thì lùi. Rooney đang lùi nhưng Man United cần tiến lên. Và để Man United có thể tiến lên thì Rooney phải lùi triệt để và tự nguyện.

Vâng, phải là tự nguyện vì quyết định cho Rooney dự bị sẽ khó khăn cho HLV Jose Mourinho rất nhiều. Hơn ai hết ông hiểu tầm quan trọng của Rooney ra sao. Nói Mourinho “sợ” Rooney cũng được, nhưng với một tân HLV cũng khó thể loại ngay một công thần hàng đầu như vậy.

Cho nên ông rất cần một hành động tự nguyện và thông cảm của Rooney. Chiếc băng thủ quân và cả vị trí số 10 của Rooney, bây giờ ở Man United có không ít người đủ sức gánh vác. Nhưng chỉ khi đích thân Rooney tháo nó ra, mọi gánh nặng sẽ được giải quyết. Mourinho sẽ không mang tiếng xấu. Và bầu không khí ở Old Trafford không vì thế mà nóng lên. Bởi sự thoái vị dù sao cũng nhẹ nhàng hơn cuộc đảo chính hoặc trù dập. Muốn được cái kết cục trong hoà bình như vậy cần sự hợp tác và hy sinh của Rooney.

Nhiều chuyên gia và người hâm mộ muốn Rooney... tiếp tục dự bị.
Nhiều chuyên gia và người hâm mộ muốn Rooney... tiếp tục dự bị. (Ảnh: Internet)

Và sự hy sinh này có thể là lần cuối cùng của R10. Nhưng cũng như bao lần trước, anh hy sinh sẽ mang lại lợi ích cho Man United, thậm chí lần này còn lớn lao hơn. Quỷ đỏ đang trải qua giai đoạn khó khăn trăm bề, nhưng Rooney lại đang là gánh nặng. Nếu Rooney chấp nhận lui ra nhường cơ hội cho đàn em thì rất có thể sẽ mở ra một lối thoát cho đội chủ sân Old Trafford. Chỉ cần Man United ổn định trở lại thì họ mới có thể vượt qua những khó khăn phía trước và hy vọng trở lại thời hoàng kim.

Trong tiếng Anh, “sacrifice” có nghĩa là sự hy sinh nên tạm thời dùng từ “sacrifice-man” (người hy sinh) đề dành riêng cho Wayne Rooney. Đành rằng sự hy sinh không phải lúc nào cũng dễ chịu và khiến người trong cuộc nhẹ lòng nhưng đây là lúc người hâm mộ đang trông chờ một lần hy sinh cuối cùng từ Rooney. Và có thể trong thời gian tới người ta thấy anh ngồi nhiều trên băng ghế dự bị nhưng đó lại là hình ảnh đẹp trong giai đoạn mới của Man United - thời kỳ phục hưng Old Trafford.