Làm thế nào để bước ra khỏi một mối tình đơn phương?

| 18:36 - 03/02/2017

“Hôm nay, tôi ngồi bên cạnh người mình yêu và nghe anh ấy kể về người anh ấy yêu…”, bạn có hiểu cảm giác ấy là như thế nào không? Là đơn phương, là tình yêu chỉ có một người chờ, một người thương và một người đau.

Tình yêu đâu phải lúc nào cũng may mắn để luôn được đến từ hai phía và cùng cảm nhận mọi cung bậc cảm xúc thi vị của thứ gọi là “tình yêu”. Thực tế thì, có hàng trăm, hàng vạn người đã từng hoặc đang chìm đắm trong mối tình đơn phương. Yêu đơn phương tức là bạn chấp nhận vui một mình, buồn một mình, hạnh phúc một mình và tổn thương một mình. Dù ở bất cứ hoàn cảnh nào bạn cũng không được phép kêu tên một người, chỉ mình biết mình yêu họ!

Khi đã yêu thì chỉ cần được nhìn thấy họ mỗi ngày, không cần chút danh phận nào, bạn cũng cảm thấy hạnh phúc. Nhưng nếu người ấy đã tìm thấy cho riêng mình một nửa yêu thương, bạn cũng đừng nên cố chấp đến cùng. Ngay từ đầu, tình yêu ấy đã không có tương lai nên hãy xem đây là cơ hội để bạn rời xa người mà đến một lời yêu thương, bạn cũng không dám và không thể nói ra cho họ biết. Tất nhiên là rất khó khăn đấy, nhưng khi đã vượt qua được, bạn sẽ thấy không gì là không thể mà, đúng không nào!

Mất tích một thời gian

Không dễ gì để nói quên là quên được, bạn cần có thời gian để thích nghi với nhiều thứ, ít nhất là cảm xúc và nỗi nhớ dành cho người mình yêu. Cách tốt nhất, bạn cần hạn chế đến những nơi quen thuộc có bóng dáng người kia, hạn chế tiếp xúc. Điều này không có nghĩa là tránh mặt hay đóng mặt lạnh, mà chỉ là bạn tự tạo một khoảng cách nhất định. Hãy trò chuyện về công việc thay vì những vấn đề cuộc sống, đặc biệt là chuyện tình cảm. Bạn sẽ cảm thấy mọi thứ thoải mái hơn rất nhiều.

Có hàng trăm, hàng vạn người đã từng hoặc đang chìm đắm trong mối tình đơn phương. (Ảnh: Internet)
Có hàng trăm, hàng vạn người đã từng hoặc đang chìm đắm trong mối tình đơn phương. (Ảnh: Internet)

Xác nhận cảm xúc của bạn

Yêu đơn phương bao giờ cũng là thứ tình cảm day dứt nhất. Thế nên, bạn cần dành thời gian để hiểu được cảm xúc thực sự của chính mình. Chắc chắn, việc này sẽ rất khó khăn và mệt mỏi. Nhưng hãy một lần đối mặt với sự thật để tìm ra lối thoát cho mối tình vốn dĩ chẳng có bắt đầu và không tìm thấy kết quả này.

Chấp nhận nỗi đau

Đôi khi, bạn phải nhìn vào thực tế và học cách chấp nhận nỗi đau một cách nhẹ nhàng nhất. Ngừng ảo tưởng về mối quan hệ không tên cũng sẽ khiến tâm hồn bạn được giải thoát bởi những cảm xúc buồn bực, thậm chí là tổn thương. Suy cho cùng, mối tình này không thành chẳng phải lỗi của bạn nên đừng tự hành hạ trái tim mình thêm nữa nhé!

Yêu đơn phương là chuyện rất… bình thường!

Tình cảm vốn dĩ là thứ cảm xúc khó đoán định. Có thể bạn rất tốt, nhưng họ lại không thể yêu bạn mà chỉ dừng lại ở mức tình bạn hoặc cao hơn là tri kỉ. Tình yêu không có định luật bảo toàn, bạn yêu họ không có nghĩa họ sẽ yêu lại bạn. Và tất nhiên, chẳng có thứ gì trên đời là tuyệt đối và mãi mãi, kể cả tình yêu. Thế nên, đừng vì một lần thất bại, mà bạn đã vội khép lại cánh cửa tìm thấy được tình yêu đích thực của mình.

Tình yêu không có định luật bảo toàn, bạn yêu họ không có nghĩa họ sẽ yêu lại bạn. (Ảnh: Internet)
Tình yêu không có định luật bảo toàn, bạn yêu họ không có nghĩa họ sẽ yêu lại bạn. (Ảnh: Internet)

Giải thoát cảm xúc

Đừng cố gắng cho người khác thấy là “Mình ổn!”, bạn cũng là con người, có cảm xúc, có trái tim, biết yêu và biết đau. Bạn cần đối mặt với chính mình, với cảm xúc đang chất chứa, ứ đọng đến nghẹt thở trong tâm hồn bạn một cách trần trụi nhất. Nếu muốn khóc và cảm thấy nước mắt rơi xuống có thể làm trái tim mình bớt đau, hãy khóc, khóc để giải thoát cảm xúc của bạn. Thậm chí là la hét, trong nhiều trường hợp, đây lại là cách giải quyết khá tích cực cho những người đang đau khổ vì tình yêu.

Lắng nghe trái tim mình

Những vấp ngã trong chuyện tình cảm sẽ khiến bạn cảm thấy tồi tệ và chán chường. Bạn dễ dàng cáu gắt và thay đổi tính cách thất thường. Nhưng hãy chậm lại một chút, thực ra, bạn không hề muốn bốc đồng như thế và đó không phải là con người thật của bạn. Dành cho bản thân mình một chút khoảng không riêng tư, nghe một bản nhạc có tiết tấu vui nhộn và ca từ yêu đời, bạn sẽ cảm thấy mọi thứ dễ chịu hơn rất nhiều.

Chia sẻ về chuyện tình đơn phương của mình

Chắc hẳn, mỗi người sẽ có bên cạnh mình một người bạn thân, thân đến mức có thể gọi là tri kỉ. Hãy chia sẻ những tâm tư, cảm xúc của mình về mối tình đơn phương bấy lâu với bạn thân. Chắc chắn, họ sẽ là chỗ dựa tinh thần rất lớn cho bạn những lúc như thế này, cho bạn những lời khuyên tích cực và xoa dịu nỗi đau của bạn. Đồng thời, khi được nói ra và có ai đó lắng nghe, bạn cũng sẽ cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều.

Mọi thứ cần được giữ ở mức ranh giới nhất định

Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng không cho phép bản thân vượt qua ranh giới tình bạn. (Ảnh: Internet)
Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng không cho phép bản thân vượt qua ranh giới tình bạn. (Ảnh: Internet)

Bạn phải luôn luôn nhớ rằng, mình và người ấy chỉ có thể dừng lại ở mức bạn bè mà không thể có tình yêu nào xảy ra. Thế nên, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng không cho phép bản thân vượt qua ranh giới đó, vì chắc chắn bạn sẽ khó dứt khoát tình cảm và lại tự làm mình đau lòng mà thôi!