Làm ngay những điều này khi máy tính của bạn "chạy như rùa bò"

Những cứu cánh tạm thời này sẽ giúp chiếc máy tính đang "đình công" của bạn hoạt động hiệu quả trở lại mà không cần phải nhờ tới chuyên gia.


Bạn đã từng vội đến mức "quắn giò" lên nhưng chiếc máy tính lại dở chứng bò còn chậm hơn rùa?
Bạn đã từng vội đến mức "quắn giò" lên nhưng chiếc máy tính lại dở chứng bò còn chậm hơn rùa?

Ai cũng biết, sử dụng một chiếc máy tính thì dễ chứ tối ưu hóa nó chẳng đơn giản tí nào. Bạn đã từng vội đến mức "quắn giò" lên nhưng chiếc máy tính lại dở chứng bò còn chậm hơn rùa? Ngồi chờ nó loading mà trong lòng sốt sắng, đầu óc căng thẳng đến mức muốn "bốc hỏa". Vậy bạn phải làm gì để tăng tốc cho máy tính đây?

1. Cho máy nghỉ ngơi

Làm ngay những điều này khi máy tính của bạn chạy như rùa bò

Đồ vật cũng như con người thôi, làm việc quá mức thì cũng phải đuối sức và việc bất ngờ "đơ ngắc" ra cũng là chuyện thường thôi. Máy hoạt động liên tục, nhiều dữ liệu rác sẽ phát sinh, gây cản trở nhiều tác vụ. Bạn chỉ cần cho nó nghỉ ngơi đôi lúc bằng cách shut down thay vì để chế độ sleep hay hibernate như bình thường. Đừng quên dọn dẹp sạch sẽ rác trước khi cho máy đi nghỉ nhé.

2. Sử dụng phần mềm dọn dẹp rác


Dữ liệu đầy khiến tốc độ thực thi của máy tính chậm hẳn lại.
Dữ liệu đầy khiến tốc độ thực thi của máy tính chậm hẳn lại.

Qua một thời gian sử dụng, dung lượng máy tính của bạn sẽ dần đầy lên bởi đủ thứ dữ liệu khác nhau. Tưởng tượng như việc bạn ăn quá nhiều, bạn sẽ cảm thấy khó chịu và chẳng làm gì nên hồn cả. Máy tính cũng vậy, dữ liệu đầy khiến tốc độ thực thi của nó chậm hẳn lại. Để cải thiện tình trạng này, chẳng có cách nào tốt hơn là cài đặt một chương trình dọn dẹp rác cả. Chăm dọn dẹp hằng ngày, bạn sẽ cảm nhận được độ "mượt" của máy mình ngay.

3. Sử dụng chương trình thay thế


Bạn có thể dùng Open Office thay cho Microsoft Office.
Bạn có thể dùng Open Office thay cho Microsoft Office.

Nếu không ảnh hưởng đến thói quen hay công việc của bạn thì lựa chọn sử dụng một chương trình thay thế nhẹ nhàng sẽ giúp máy tính bạn làm việc "đỡ cực" hơn nhiều. Chẳng hạn, bạn có thể dùng Open Office thay cho Microsoft Office, Chrome thay cho IE hoặc Firefox Foxit và Reader thay cho Adobe Reader,…

4. Tắt các tác vụ chạy nền không cần thiết


Vào Task Manager, chọn thẻ Startup và vô hiệu hóa các tác vụ không cần thiết mỗi lần khởi động máy.
Vào Task Manager, chọn thẻ Startup và vô hiệu hóa các tác vụ không cần thiết mỗi lần khởi động máy.

Tác vụ chạy nền ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của máy. Cách đơn giản nhất là vào Task Manager, chọn thẻ Startup và vô hiệu hóa các tác vụ không cần thiết mỗi lần khởi động máy, sau đó khởi động lại máy. Ngoài ra, dù mất thời gian song bạn cũng nên thường xuyên cập nhật lại các phần mềm để tránh gặp rắc rối do lỗi phiên bản cũ.

5. Nâng cấp RAM


Nâng cấp RAM sẽ rất hữu ích cho các thao tác đa nhiệm và cải thiện đáng kể tốc độ thực thi của máy.
Nâng cấp RAM sẽ rất hữu ích cho các thao tác đa nhiệm và cải thiện đáng kể tốc độ thực thi của máy.

Tình trạng "đình công" bất ngờ của họ nhà máy này đôi khi có nguyên do vì thiếu RAM. Nâng cấp RAM sẽ rất hữu ích cho các thao tác đa nhiệm, cần dùng nhiều tài nguyên và cải thiện đáng kể tốc độ thực thi của máy. Thời gian vừa qua, giá RAM liên tục tăng nên bạn cũng cần cân nhắc đôi chút nếu tính đến biện pháp này.

6. Xóa lịch sử duyệt web và các cookies của trình duyệt web

Làm ngay những điều này khi máy tính của bạn chạy như rùa bò

Nếu máy tính của bạn chỉ gặp vấn đề khi lướt web, nguyên nhân có thể là do trình duyệt chứ không phải do phần cứng. Mỗi trình duyệt sẽ có những chỉ dẫn khác nhau nhưng nói chung bạn chỉ cần tìm menu Setting và tìm đến lựa chọn History để dọn sạch Cache.

7. Cẩn trọng khi truy cập các trang web nghi ngờ tính an toàn


Virus từ các trang web nguy hiểm có thể tấn công và làm giảm hiệu quả hoạt động của máy tính.
Virus từ các trang web nguy hiểm có thể tấn công và làm giảm hiệu quả hoạt động của máy tính.

Cài đặt và thường xuyên chạy chương trình diệt virus là cách hữu hiệu chống lại sự tấn công của virus từ những trang web nguy hiểm. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý trong việc lựa chọn cài đặt phần mềm nào vì chúng chiếm khá nhiều tài nguyên máy và có thể không "hợp cạ" với nhau.

8. Không để ở nơi có nhiệt độ cao và vệ sinh máy thường xuyên


Cứu cánh cho vấn đề này là quạt tản nhiệt (máy để bàn) và đế tản nhiệt (laptop).
Cứu cánh cho vấn đề này là quạt tản nhiệt (máy để bàn) và đế tản nhiệt (laptop).

Nhiệt độ quá nóng gây ảnh hưởng hoạt động của máy và khiến nó chậm lại thấy rõ. Cứu cánh cho vấn đề này là quạt tản nhiệt (máy để bàn) và đế tản nhiệt (laptop). Bên cạnh đó, chiếc máy cũng cần thường xuyên "tắm rửa" sạch sẽ để bộ tản nhiệt có thể phát huy hiệu quả hơn.

Đọc đến đây, bạn có lẽ sẽ ước giá như bạn đã biết những cứu cánh này từ sớm rồi, nhỉ? 

(Ảnh: Internet)

9 mẹo đơn giản giúp tăng tốc cho máy tính

Thủ thuật đánh máy tính bằng 10 ngón tay “điêu luyện”

Dám cá là 99% chúng ta đều hiểu sai công dụng thực sự của cái chân bàn phím, để làm gì ấy nhỉ?

Máy tính

Mẹo hay hữu ích

Nếu đang phân vân không biết đi đâu để vừa quẩy nhiệt tình vừa có thể sống ảo cực chất để quên đi một tuần làm việc căng não hãy “bung xõa” tại 5 địa điểm này

Bí ẩn Sát nhân 29 phút trước

5 nữ "phù thủy" này là những kẻ độc ác đến mức đáng sợ, với việc làm không thể tha thứ. Vì lòng tham họ không tiếc hy sinh mạng sống người vô tội

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với chúng tôi ông Trần Mạnh Linh, Chánh văn phòng Sở VHTTDL tỉnh Lâm Đồng, cho biết đơn vị này đã có chỉ đạo về vụ việc.

Chỉ sau gần 2 tháng kể từ ngày được bồ chở đi đánh vợ cũ, Linh Thỏ đã bị chính người đàn ông từng bênh vực mình hôm ấy đánh đến nhập viện.

Châu Á Sao Hoa ngữ 44 phút trước

Gần đây, "Hoàng A Mã" Trương Thiết Lâm đã chia sẻ chuyện cũ khi quay chụp Hoàn Châu Cách Cách: Triệu Vy từng có ý định bỏ trốn vì quá cực khổ.

Châu Á Winner 44 phút trước

Theo lịch trình vừa được công bố, Winner sẽ đến Việt Nam sớm hơn dự kiến 1 ngày để tham gia họp báo, giao lưu cùng báo chí vào 25/8.

Sao Đông Sao Hoa ngữ 44 phút trước

Báo chí Đài Loan đưa tin, sau Phạm Băng Băng, sao nữ họ Y sẽ bị mời đi "hỗ trợ điều tra". Theo thông tin mới nhất, đó có thể là Dương Mịch hoặc Angela Baby.

Xã hội Bão số 4 54 phút trước

Do ảnh hưởng của hoàn lưu ở rìa phía tây cơn bão, ngày hôm nay khu vực Bắc Bộ duy trì trạng thái nhiều mây, mưa dông xuất hiện rải rác ở khu vực phía ĐBB.

Với trình độ khoa học vào giai đoạn đó thì thật tò mò không biết Nghiêm Ma Ma đã dùng cách gì để giúp Ngụy An Lạc minh oan?

Khám phá tử vong 1 giờ trước

Bởi vì Y học thời xưa chưa tiến bộ, nên mới sinh ra những cách xác nhận ai đó đã thực sự chết hay chưa một cách vô cùng kinh hãi!

Nhạc Việt Hoà Minzy 1 giờ trước

Mới đây, Hoà Minzy đã được dịp khoe giọng, hát live ca khúc đình đám "Rời bỏ" bằng tiếng Hàn trên một sân khấu lớn.

X Ðóng