Kyo York lên tiếng bảo vệ Đàm Vĩnh Hưng trước "tâm bão"

Mới đây, Kyo York không ngần ngại lên tiếng bảo vệ Đàm Vĩnh Hưng khi giọng ca Khắc bị cư dân mạng "ném đá" về đoạn video nói tiếng Anh trôi chảy nhưng khá khó nghe.

Cách đây ít phút, trên trang cá nhân của Kyo York đã đăng tải một bức tâm thư khá dài về việc Đàm Vĩnh Hưng bị cư dân mạng "ném đá" không thương tiếc sau đoạn video nói tiếng Anh mà nam ca sĩ gửi đến Seoul. 

Cụ thể tại đêm trao giải Ngôi sao Châu Á (Asian Superstar) do cục Văn hóa Nghệ thuật Hàn Quốc tổ chức, Đàm Vĩnh Hưng vì lí do cá nhân nên đã không thể góp mặt. Anh đã gửi một đoạn video tiếng Anh đến ban tổ chức nhằm bày tỏ niềm vui vì mình đã được vinh danh cũng như sự nuối tiếc khi không được tham dự. Trong video Đàm Vĩnh Hưng nói tiếng Anh khá trôi chảy nhưng khá khó nghe. Chính vì vậy mà không ít cư dân mạng đã không ngần ngại "ném đá" nam ca sĩ.


Kyo York không ngần ngại lên tiếng bảo vệ Đàm Vĩnh Hưng. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Kyo York không ngần ngại lên tiếng bảo vệ Đàm Vĩnh Hưng.

Trước sự việc này, nam ca sĩ ngoại quốc Kyo York đã quyết định lên tiếng bảo vệ Đàm Vĩnh Hưng. Theo đó anh cho rằng "ông hoàng nhạc Việt" phát âm tuy không chuẩn nhưng người xem có thể hiểu được ít nhất 80%. Nam ca sĩ cũng thẳng thắn bày tỏ quan điểm rằng tại sao những nghệ sĩ nước ngoài sang Việt Nam giao lưu mà nói được câu "Xin chào Việt Nam" là khán giả hú hét vỡ òa trong hạnh phúc, mà ngược lại nếu như nghệ sĩ Việt nỗ lực thể hiện tinh thần giao lưu văn hóa bằng ngôn ngữ nước bạn thì lại bị soi mói đem ra làm trò cười.

Nam ca sĩ nhấn mạnh: "Mà cũng lạ thiệt, khi nào là thầy cô giáo dạy tiếng Anh, khoe bằng cấp Quốc tế này nọ thì còn trách còn xét về khả năng nói ngoại ngữ của họ, đằng này họ lại là nghệ sĩ. Tính "hướng ngoại" của dư luận Việt đây sao...".


Trước đó, giọng ca Khắc vô tình bị cư dân mạng "ném đá" bởi đoạn video nói tiếng Anh trôi chảy nhưng khá khó nghe - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Trước đó, giọng ca Khắc vô tình bị cư dân mạng "ném đá" bởi đoạn video nói tiếng Anh trôi chảy nhưng khá khó nghe

Kyo York đã đưa ra minh chứng cụ thể rằng anh có rất nhiều bạn bè là người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng nói sõi tiếng Việt: "Đến câu "Vợ ơi anh đói bụng" còn bập bẽ mãi chẳng xong...". Bà xã của họ thường xuyên than phiền với nam ca sĩ rằng tại sao anh có thể nói tiếng Việt giỏi đến vậy còn chồng của họ thì không. Nam ca sĩ lí giải rằng do mỗi lần bạn bè của anh nói tiếng Việt họ đều bị những người xung quanh soi mói để rồi "sợ nên im luôn". Kyo York hài hước: "Vậy nên mấy chị vợ Việt cũng nên thông cảm, mấy anh ấy áp lực ghê lắm. Đâu phải ai cũng chai mặt, chịu trận giỏi như Kyo...".

Qua sự việc Đàm Vĩnh Hưng bị cư dân mạng ném đá, Kyo York đã gửi lời khuyên chân thành tới các bạn trẻ: "Ai cười thì cười còn ta thì cứ đi lên phía trước. Nếu muốn học giỏi ngoại ngữ hãy dẹp bỏ tính nhút nhát, sợ sệt và mắc cỡ. Hãy nói, lắng nghe và nói".


Trước dòng trạng thái của Kyo York, Đàm Vĩnh Hưng cũng đã chia sẻ trên trang cá nhân. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Trước dòng trạng thái của Kyo YorkĐàm Vĩnh Hưng cũng đã chia sẻ trên trang cá nhân.

Dòng trạng thái ngay tức thì nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ phía người hâm mộ. Facebooker có biệt danh H.N chia sẻ: "Nói tiếng Anh hay không bằng hay nói tiếng Anh. Cũng giống như hát hay không bằng hay hát vậy đó."

Kyo York lên tiếng bảo vệ Đàm Vĩnh Hưng trước tâm bão - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao

Nguyên văn dòng chia sẻ của Kyo York:

"Sự việc gần đây nhất là nhiều bạn đã  hỏi Kyo có ý kiến gì về clip nói tiếng Anh của anh Đàm Vĩnh Hưng bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể sang Hàn Quốc nhận giải "Nghệ sĩ châu Á xuất sắc" khiến dư luận quan tâm mấy hôm nay. Xem clip, Kyo thấy anh Đàm Vĩnh Hưng đã có một phong thái tự tin và bản lĩnh khi nói tiếng Anh, xét về nội dung nếu là người nước ngoài nghe clip này chắc chắn họ cũng hiểu điều anh Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ trên 80% (trong khi việc nói tiếng Anh trong giao tiếp không quá khắt khe, người nước ngoài khi nghe một người châu Á nói tiếng Anh họ hoàn toàn không khắt khe hay lấy làm lạ, chế giễu hoặc buồn cười dù người giao tiếp với mình phát âm có chuẩn hay không). 

Trong khi đó xét về ý nghĩa, Kyo thấy thành ý của anh Đàm Vĩnh Hưng cũng thể hiện cho bạn bè quốc tế biết được sự tôn trọng của mình dành cho ban tổ chức, hành động quay clip trong trang phục lịch sự thể hiện cách ứng xử giao tiếp quốc tế rất văn hóa, thông minh và lịch thiệp của Mr Đàm. Điều này Kyo nghĩ cần ủng hộ để phát huy. Nếu dư luận cứ thích chạy theo soi mói thì thử hỏi có bao nhiêu nghệ sĩ dám tự tin trau dồi hay mạnh dạn nói ngoại ngữ cùng bạn bè quốc tế trong những cuộc giao lưu.

Lí do khiến người ta ngại giao tiếp bằng ngoại ngữ khi đang học đó chính là tình "mắc cỡ". Mà tại sao "mắc cỡ" là vì sợ "thiên hạ" cười chê. Đúng là "thiên hạ" ghê thật! Mặc dù có thể "thiên hạ" có trình độ ngoại ngữ còn tệ hơn người mà họ cười họ chê.

Ở đời này có nhiều thứ buồn cười lắm. Ví dụ mấy anh chị nghệ sĩ Hàn Quốc, Tây (loại Kyo tui ra nha), Lào, Cam, Thái... sang Việt Nam giao lưu mà nói được câu "Xin chào Việt Nam" thôi là khán giả hú hét vỡ òa lên trong niềm hạnh phúc dâng trào (dù phát hoàn toàn sai), trong khi đó ca sĩ - nghệ sĩ Việt Nam cũng nổ lực thể hiện tinh thần giao lưu văn hóa bằng cách nói ngôn ngữ không phải của chính quốc gia mình - thì chính dư luận Việt Nam lại đem ra soi mói bàn tán thậm chí là đem ra làm trò cười... 'Nói tiếng Anh dở tệ, phát âm không chuẩn, buồn cười, không giỏi thì không nói luôn'.

Như chuyện các đại sứ, hoa hậu, người mẫu,... ở mọi cuộc giao lưu họ cố gắng nói một ngoại ngữ nào đó thì mọi người hãy hiểu rằng họ cần sự ủng hộ của công chúng, của khán giả hơn là lấy họ ra làm trò cười. Họ dám nói một ngoại ngữ khác tiếng mẹ đẻ của mình có nghĩa là họ đã rất tự tin và bản lĩnh vì còn rất nhiều khó khăn rào cản lớn trong ngôn ngữ. Nhưng không có khó khăn hay rào cản nào đáng sợ hơn đó chính là sự "mỉa mai, cười chê" của dư luận đôi khi họ bị ám ảnh mà không dám nói luôn ngoại ngữ đó.

Mà cũng lạ thiệt khi nào họ là thầy cô giáo dạy tiếng Anh, khoe bằng cấp Quốc tế này nọ thì còn trách còn xét về khả năng nói ngoại ngữ của họ, đằng này họ là nghệ sĩ mà.

Tính "hướng ngoại" của dư luận Việt đây sao? Tại sao Tây, Lào, Cam, Thái... nói bập bẹ thì các bạn lại cho rằng sao họ nói "dễ thương quá"... trong khi nghệ sĩ Việt họ nói tiếng Anh (không hẳn là dở) thì các bạn tìm soi mói và tìm mọi cách trù dập mỉa mai... (liệu các bạn có công bằng cho nghệ sĩ của chính đất nước mình hay không?)

Người nước ngoài đặc biệt người Tây như Kyo luôn tự hỏi, tại sao người châu Á họ có thể nói tiếng Anh nhiều như vậy giỏi như vậy? Đành rằng tiếng Anh là một ngôn ngữ phổ biến. Trong khi đó Kyo có nhiều bạn bè là người Tây sinh sống và làm việc tại Việt Nam lâu năm, mà có câu "Vợ ơi anh đói bụng" còn nói chưa xong. Lần nào gặp mặt cũng bị mấy chị vợ Việt than phiền "Sao Kyo nói tiếng Việt như gió còn chồng tôi thì...". Hỏi ra mới biết mấy ông chồng Tây ngại nói tiếng Việt vì mỗi lần ra ngoài mà nói 1, 2 câu là bị người ta soi mói: "ông Tây nói tiếng Việt kìa, ổng nói lớ lớ, ổng nói cái gì dạ? hả hả hả... nói cái gì trời...? "thậm chí cười phá lên... làm mấy ông chồng sợ nên im luôn (cũng tội, bởi mấy ổng có phải là người nổi tiếng đâu mà được fan cuồng khen dễ thương này nọ như mấy anh chị nghệ sĩ đến từ Hàn Quốc, Tây, Tàu, Lào, Cam, Thái)... nên mấy chị vợ Việt cũng thông cảm, mấy ảnh cũng áp lực ghê lắm. Ai mà chai mặt, chịu trận giỏi như Kyo mới có thể nói giỏi tiếng Việt he he ...

Nhờ vậy mà giờ ngoài ca hát, Kyo còn chuyên được mời làm MC cho nhiều chương trình song ngữ về văn hóa, du lịch và event. Ai cười thì cứ cười, còn ta thì đi lên phía trước, tiếng cười mỉa mai luôn ở lại đằng sau. Cố lên các bạn muốn học ngoại ngữ giỏi hãy dẹp bỏ tính nhút nhát, sợ sệt và mắc cỡ. Hãy nói, lắng nghe và nói!".

Kyo York và những điều thầy chưa kể

Sao Việt và nỗi đau bị người thân quay lưng

Những đại diện V-biz được vinh danh ở giải thưởng quốc tế 2015

Kyo York

Đàm Vĩnh Hưng

Một nhóm bạn chơi thân với nhau khi cùng học ngành Y đã rủ rê nhau thực hiện bộ ảnh "Bến Thượng Hải" ngay tại Đắk Lắk đẹp như mơ dù chẳng lên kế hoạch trước

Nhân vật Trần Quang Đại 56 phút trước

Vẫn là những câu chuyện về tình yêu được Quang Đại vẽ lên qua từng bức ảnh. Bộ ảnh về lựa chọn giữa tình yêu và lý tưởng giúp độc giả nhớ lại những ngã ba đường

Hội ngộ với con trai sau 24 năm trời đằng đẵng, ông Li đã không thể kìm nén nổi cảm xúc và khóc nấc lên như một đứa trẻ, khụy xuống, ghì chặt lấy con mình.

Sao Việt Sao Việt 24h 56 phút trước

Rất nhiều các nghệ sĩ Việt đã dành thời gian đến dự show diễn ra mắt BST mới của NTK Đỗ Mạnh Cường được diễn ra tại Huế.

Châu Á Thâm Cung Kế 56 phút trước

"Cung tâm kế 2: Thâm cung kế" phát sóng được 4 ngày nhưng kỹ xảo và nội dung chưa thực sự làm hài lòng người hâm mộ.

Thời trang Thời trang sao 1 giờ trước

Những tưởng chỉ có Võ Hoàng Yến là vedette duy nhất trong show của Đỗ Mạnh Cường, nhưng H'Hen Niê cũng chẳng kém cạnh trong vai trò vedette mở màn.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Phản ứng hạnh phúc của Nhã Phương khi được chàng trai này đeo nhẫn khác hẳn với khi cô nhận được lời cầu hôn từ Trường Giang.

Xã hội Hộp cơm 1 giờ trước

Những bức ảnh mà anh Ozeki chụp hộp cơm trưa sau khi hoàn thành đặt cạnh với bức tranh của con gái đã nhận được hàng nghìn lượt like và nhiều bình luận thú vị.

Bóng đá Champions League 1 giờ trước

Trận chung kết cúp C1 2017/18 đã khép lại với phần thắng thuộc về Real Madrid và đây chính là những khoảnh khắc ấn tượng nhất trong trận đấu này.

Nhạc Việt Nam Em 1 giờ trước

Có vẻ như muốn "kết show" cho tháng 5, Nam Em vừa tung poster ma mị tiếng Thái không khác gì Sơn Tùng M-TP.

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Thời gian vừa qua, chuyện tình cảm của nữ ca sĩ Hồ Ngọc Hà và nam diễn viên Kim Lý luôn thu hút sự chú ý của mọi người.

Xã hội Cháy chung cư 12 giờ trước

Được biết, chung cư này đã được xây dựng từ lâu và hiện đang xuống cấp trầm trọng. Đường dây điện treo lơ lửng, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

X Ðóng