Kỳ thi THPT quốc gia 2015: Thí sinh phải thi tối thiểu 4 môn

Bộ GD-ĐT đã chính thức công bố quyết định về phương án tổ chức kỳ thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia vào chiều 9/9.


	
	Thí sinh tại TP.HCM trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014
Thí sinh tại TP.HCM trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014

 

Theo đó, học sinh sẽ thi bốn môn tối thiểu; toán, văn, ngoại ngữ là ba môn bắt buộc và một môn do thí sinh (TS) tự chọn trong số các môn: vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử và địa lý. Kết quả của bốn môn thi tối thiểu được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp và cũng được sử dụng để đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ có các môn thi phù hợp với ngành đào tạo.

Tiến sĩ Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục khảo thí và kiểm định chất lượng, Bộ GD-ĐT cho hay, ngoài bốn môn thi nói trên, TS có quyền đăng ký thi thêm các môn thi còn lại của kỳ thi để sử dụng cho việc đăng ký tuyển sinh ĐH, CĐ theo yêu cầu của các ngành đào tạo do từng trường ĐH, CĐ quy định trong đề án tuyển sinh của trường.

Với những học sinh, học viên không được học môn ngoại ngữ hoặc học trong điều kiện không đảm bảo chất lượng dạy và học thì TS được tự chọn môn thay thế trong số các môn vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử và địa lý. TS có chứng chỉ ngoại ngữ theo quy định của Bộ GD-ĐT, cụ thể là các chứng chỉ được quốc tế công nhận sẽ được miễn thi ngoại ngữ.

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển, đề thi tiếp tục được đổi mới theo hướng đánh giá năng lực người học, tăng dần các câu hỏi ở mức độ vận dụng, các câu hỏi mở. Nội dung câu hỏi của đề thi sẽ đảm bảo cả bốn mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao; vừa có phần cơ bản đáp ứng cho hầu hết TS, vừa có phần nâng cao nhằm phân hóa trình độ học sinh phục vụ công tác tuyển sinh vào các trường ĐH, CĐ. Các môn thi sẽ được chuyển dần thành các bài thi với việc tăng dần yêu cầu vận dụng kiến thức tổng hợp, liên môn từ dễ đến khó, để bắt đầu từ năm 2017 sẽ có một số bài thi tích hợp trong kỳ thi THPT quốc gia.

Ông Mai Văn Trinh cho biết thêm, đề thi vẫn theo định dạng của đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014, tăng cường các câu hỏi ở mức độ vận dụng, các câu hỏi mở, giảm dần yêu cầu ghi nhớ máy móc các số liệu, sự kiện hay trả lời theo khuôn mẫu có sẵn. Trước mắt, đề thi chưa yêu cầu học sinh thay đổi nhiều trong cách học hay phải bổ sung kiến thức gì mới ngoài chương trình phổ thông. Vì vậy, các TS không phải hoang mang, lo lắng.

Từ kỳ thi năm tới, việc tuyển sinh ĐH, CĐ sẽ tách khâu thi và khâu xét tuyển, tạo cơ hội cho TS vào học các trường ĐH, CĐ phù hợp với năng lực và nguyện vọng của mình. Vì thế TS sẽ tham gia kỳ thi THPT quốc gia trước, đăng ký tuyển sinh vào ngành và trường ĐH, CĐ sau khi có kết quả thi. Điều này tránh sự rủi ro như những năm trước, có những TS điểm thi cao nhưng vẫn có thể trượt ĐH.

Xung đột trong lớp học, nam sinh ra cú knock-out định mệnh với bạn cùng lớp và cái kết

Dự án phim học đường hè 2018 "Có nắng có gió ấy là ngày tươi đẹp" sắp ra mắt khán giả tuổi teen

Lần đầu Việt Nam có 2 đại học vào danh sách top 1.000 trường thế giới

Học đường

Thi tốt nghiệp

Cải cách

Nếu đang phân vân không biết đi đâu để vừa quẩy nhiệt tình vừa có thể sống ảo cực chất để quên đi một tuần làm việc căng não hãy “bung xõa” tại 5 địa điểm này

Bí ẩn Sát nhân 23 phút trước

5 nữ "phù thủy" này là những kẻ độc ác đến mức đáng sợ, với việc làm không thể tha thứ. Vì lòng tham họ không tiếc hy sinh mạng sống người vô tội

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với chúng tôi ông Trần Mạnh Linh, Chánh văn phòng Sở VHTTDL tỉnh Lâm Đồng, cho biết đơn vị này đã có chỉ đạo về vụ việc.

Chỉ sau gần 2 tháng kể từ ngày được bồ chở đi đánh vợ cũ, Linh Thỏ đã bị chính người đàn ông từng bênh vực mình hôm ấy đánh đến nhập viện.

Châu Á Sao Hoa ngữ 38 phút trước

Gần đây, "Hoàng A Mã" Trương Thiết Lâm đã chia sẻ chuyện cũ khi quay chụp Hoàn Châu Cách Cách: Triệu Vy từng có ý định bỏ trốn vì quá cực khổ.

Châu Á Winner 38 phút trước

Theo lịch trình vừa được công bố, Winner sẽ đến Việt Nam sớm hơn dự kiến 1 ngày để tham gia họp báo, giao lưu cùng báo chí vào 25/8.

Sao Đông Sao Hoa ngữ 38 phút trước

Báo chí Đài Loan đưa tin, sau Phạm Băng Băng, sao nữ họ Y sẽ bị mời đi "hỗ trợ điều tra". Theo thông tin mới nhất, đó có thể là Dương Mịch hoặc Angela Baby.

Xã hội Bão số 4 48 phút trước

Do ảnh hưởng của hoàn lưu ở rìa phía tây cơn bão, ngày hôm nay khu vực Bắc Bộ duy trì trạng thái nhiều mây, mưa dông xuất hiện rải rác ở khu vực phía ĐBB.

Với trình độ khoa học vào giai đoạn đó thì thật tò mò không biết Nghiêm Ma Ma đã dùng cách gì để giúp Ngụy An Lạc minh oan?

Khám phá tử vong 1 giờ trước

Bởi vì Y học thời xưa chưa tiến bộ, nên mới sinh ra những cách xác nhận ai đó đã thực sự chết hay chưa một cách vô cùng kinh hãi!

Nhạc Việt Hoà Minzy 1 giờ trước

Mới đây, Hoà Minzy đã được dịp khoe giọng, hát live ca khúc đình đám "Rời bỏ" bằng tiếng Hàn trên một sân khấu lớn.

X Ðóng