Kỳ lạ cây biết đi trong khu rừng đẹp như truyện cổ tích!

|

Trong Khu bảo tồn sinh quyển của UNESCO nằm cách thủ đô Quito của Ecuador 100km về phía tây nam, có những cái cây biết đi như để trốn tránh lưỡi cưa của con người.

Kỳ lạ cây biết đi trong khu rừng đẹp như truyện cổ tích!

Chuyến hành trình bằng ô tô kéo dài 3 giờ từ thủ đô Quito của Ecuador sẽ đưa chúng ta đến được bìa rừng. Sau đó phải đi tiếp mất từ 7 đến 15 giờ nữa bằng thuyền, cưỡi con la và đi bộ lên núi, băng qua con đường bùn lầy để vào giữa khu rừng này.

Công sức chúng ta bỏ ra “băng rừng vượt núi” không uổng phí chút nào, chúng ta đã vào được một khu rừng nguyên sơ có những cây cọ kỳ lạ biết đi.

Dường như phép thuật biến hóa trong phim “Chúa tể những chiếc nhẫn” là có thật, những cái cây trong rừng khi trưởng thành có bộ rễ biết di chuyển. Mỗi ngày cây có thể dịch chuyển 2-3cm.

Kỳ lạ cây biết đi trong khu rừng đẹp như truyện cổ tích!

Nhà cổ sinh học Peter Vrsansky thuộc Viện nghiên cứu Trái đất của Viện hàn lâm Khoa học Slovak Bratislava, cho biết: “Khi đất bị xói mòn, cây đâm ra rễ mới dài và bò đi tìm nền đất cứng khác có thể cách đó 20m.

“Sau khi tìm được nền đất mới, rễ cây cắm sâu xuống và cây uốn cong về phía rễ cây mới. Rễ cũ từ từ rút ra khỏi đất. Như vậy là cây đã tự di chuyển đến chỗ mới nhiều ánh nắng hơn và nền đất rắn chắc hơn đủ để cây sống vài năm”.

 

Một tuần sống trong rừng với điều kiện sống thiếu thốn và khắc nghiệt, Vrsansky đã bị gây đi 10kg, nhưng bù lại họ được trải nghiệm và khám phá khu rừng nguyên sơ, chưa bị tác động của con người và ô nhiễm môi trường.

Song, 5 năm trở lại đây, khu rừng đã không còn nguyên vẹn nữa. Thật ngạc nhiên, khu rừng đẹp như cổ tích này đang bị bán đi chuyển thành đất nông nghiệp. Quan chức địa phương đang cho đốn hạ cây để có quyền sử dụng đất.

Kể từ năm 2010, khoảng 200 hecta rừng gần sông Bigal đã bị chặt phá. Ecuador là một trong những nước phân chia rõ ràng khu vực được bảo vệ. Rất tiếc những cái cây biết đi vẫn chưa đủ nhanh để thoát khỏi lưỡi cưa của con người.

Những cái cây có rễ dài có thể dịch chuyển.
Những cái cây có rễ dài có thể dịch chuyển.

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube
Loading...