Bạn có thắc mắc về cân nặng của mình khi bước lên Mặt trời?

Như chúng ta đã biết, nhiệt độ bề mặt Mặt trời vào khoảng 5505 độ C và nếu lên đó, chắc chắn cơ thể người sẽ “biến thành cát bụi” ngay lập tức. Nhưng nếu bỏ qua yếu tố bị thiêu cháy, bạn có từng nghĩ đến cân nặng của mình sẽ là bao nhiêu trên Mặt trời?


Chúng ta sẽ rất nặng nếu đứng trên Mặt trời. (Ảnh: NASA)
Chúng ta sẽ rất nặng nếu đứng trên Mặt trời. (Ảnh: NASA)

Trong thời gian qua, các nhà khoa học cũng đau đầu khi xác định trọng lượng chính xác của con người trên Mặt trời. Nhưng mới đây, một nhóm nghiên cứu do Đại học Vienna (Áo) dẫn đầu bởi Thomas Kallinger kết hợp với Đại học Jaymie Matthews British Colombia đã tìm ra cách đo trọng lực Mặt trời với độ chính xác 4% - tỉ lệ cao nhất từ trước đến nay.

Theo tiết lộ của Tiến sĩ Kallinger, nhóm đã áp dụng một phương pháp mang tên “kĩ thuật tự tương quan khoảng thời gian” (autocorrelation function timescale technique), dùng tương tác ánh sáng với các ngôi sao xa, kết hợp giữa vệ tinh cùng sứ mệnh Kepler của NASA để đo trọng lực Mặt trời.


Cân nặng chúng ta nếu đứng trên Mặt trời sẽ gấp 20 lần so với đứng trên Trái đất. (Ảnh: NASA)
Cân nặng chúng ta nếu đứng trên Mặt trời sẽ gấp 20 lần so với đứng trên Trái đất. (Ảnh: NASA)

Với phương pháp này, các nhà khoa học nhận thấy rằng, trọng lực trên Mặt trời cao gấp 20 lần Trái đất. Ví dụ như nếu bạn nặng 75kg thì khi đứng trên “quả cầu lửa” này, trọng lượng của bạn là... 1,5 tấn (1500kg). Trước đó, một số nghiên cứu chỉ ra rằng Mặt Trời có lực hấp dẫn gấp 28 lần so với lực hấp dẫn trên hành tinh của chúng ta, nhưng tỉ lệ chính xác thấp hơn.

Không chỉ đo trọng lực Mặt trời, phương pháp mới đang được kì vọng sẽ đo lực hấp dẫn của các hành tinh khác ngoài hệ Mặt trời, cách chúng ta hàng triệu năm ánh sáng, thậm chí là những hành tinh chúng ta chỉ nhìn thấy mờ, hoặc không xác định được quỹ đạo.


Cách mới có thể sử dụng để xác định trọng lực các ngôi sao cách Trái đất hàng tỉ năm ánh sáng. (Ảnh: NASA)
Cách mới có thể sử dụng để xác định trọng lực các ngôi sao cách Trái đất hàng tỉ năm ánh sáng. (Ảnh: NASA)

“Vì trọng lực phụ thuộc vào khối lượng và bán kính của ngôi sao - cũng giống như trọng lượng của một người trên Trái đất phụ thuộc vào khối lượng và bán kính của nó – nên kĩ thuật này sẽ cho phép các nhà thiên văn đánh giá tốt hơn bề mặt và kích cỡ của các ngôi sao xa xôi”, Giáo sư Matthews - đồng tác giả của nghiên cứu - nói.


Ví dụ cho trường hợp cân nặng trên Trái đất (75kg), đứng trên Mặt trời hiện tại (1,5 tấn) và vài tỉ năm tới, khi nó biến thành sao khổng lồ đỏ (1,5kg). (Ảnh: Jaymie Matthews/Thomas Kallinger)
Ví dụ cho trường hợp cân nặng trên Trái đất (75kg), đứng trên Mặt trời hiện tại (1,5 tấn) và vài tỉ năm tới, khi nó biến thành sao khổng lồ đỏ (1,5kg). (Ảnh: Jaymie Matthews/Thomas Kallinger)

Ngoài ra, Giáo sư Matthews cũng nói thêm rằng trong tương lai, khi Mặt trời biến thành sao khổng lồ đỏ (sao khổng lồ toả sáng với khối lượng thấp hay trung bình đang ở giai đoạn cuối hành trình tiến hoá) thì trọng lực sẽ giảm tới 50 lần. Ví dụ như một người 75kg trên Trái đất, khi lên Mặt trời chỉ còn 1,5kg. Tuy nhiên, điều đó phải hàng tỉ năm nữa mới diễn ra.

0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

NASA tung đoạn clip đầy kì ảo mới nhất về mặt trời

Mặt trời có thể phát ra chùm lửa khổng lồ đe dọa trái đất

thiên văn học

mặt trời

Nghiên cứu

Trọng lực

Giới tính 52 phút trước

Các bạn gái cần phải quan tâm và yêu cơ thể mình nhiều hơn, để có thể phát hiện sớm những vấn đề về sức khỏe và điều trị kịp thời.

Hạt giống tâm hồn 52 phút trước

Đã có nghiên cứu chỉ ra rằng, ngoài những yếu tố tác động bên ngoài, mỗi chúng ta đều có thể tự tạo ra hạnh phúc cho riêng mình và đây chính là "bí kíp"...

Yêu 52 phút trước

"Vòi" tiền người yêu không thành sau đó quá shock vì bất ngờ bị "đá", cô gái trở về nhà và lái chiếc xe hơi tiền tỉ của người yêu xuống hồ bơi.

Cộng đồng mạng 52 phút trước

Ai bảo cứ ngực "khủng" là thích nào? Phiền toái lắm đấy nhé. Nếu không tin hãy cùng xem loạt ảnh dưới đây bạn sẽ hiểu nỗi khổ của cô nàng ngực khủng ngay thôi!

Bí ẩn 52 phút trước

30 năm trước, cái chết của Timothy đã làm rung chuyển nước Mỹ. Kẻ thủ ác đã hạ sát cậu bé Timothy, thật đau đớn thay, lại chính là bố đẻ của cậu.

Sao Đông Sao Kpop 52 phút trước

Không phải chỉ có phái nữ mới bị “ám ảnh” chuyện cân nặng mà ngay cả các nam thần tượng Kpop đôi khi cũng phải “bấm bụng nhịn ăn” để giảm cân.

Xã hội 52 phút trước

Cụ ông 93 tuổi đến từ Georgia, Mỹ ngày ngày vẫn mang theo di ảnh của vợ mình đến nhà hàng, nơi vợ chồng cụ đã gắn bó biết bao năm nay để dùng bữa trưa.

Sao Việt Sao Việt 24h 52 phút trước

Nhiều nghệ sĩ Việt bị trộm đột nhập cậy két sắt hay lấy cắp đi nhiều tài sản có giá trị lên đến tiền tỷ.

Sao Việt Sao Việt 24h 52 phút trước

Hiện tại, nam ca sĩ đang đi diễn ở tỉnh khi hay tin anh tức tốc về quê nhà để chịu tang ông nội vừa đột ngột qua đời.

Khám phá 52 phút trước

Dù là một quốc gia giàu 'nứt đố đổ vách' nhưng Duabi cũng sở hữu những luật lệ khắt khe đến mức khó hiểu.

Sau bao nhiêu cái ngày 30 lần lượt đi qua, Hoàng Thùy đã gọi tên là người giành chiến thắng ở tập 4 của Tôi là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017.

Xã hội 1 giờ trước

Hành trình từ một cô gái giang hồ đến người mẹ của nghìn đứa trẻ mồ côi, chị Trương Thị Hồng Tâm đã có hơn 60 năm lặng lẽ giúp đời như thế!

Cộng đồng mạng 2 giờ trước

Một chú chó từng bị chủ cũ bạo hành đã trở thành người bạn tri kỷ của một em bé. Những hình ảnh đáng yêu của họ hiện đang gây sốt cộng đồng mạng.

X Đóng