Kinh ngạc trước báu vật vừa khai quật được trong mộ cổ của vua

Mới đây, các nhà khảo cổ Trung Quốc đã tiến hành khai quật hầm mộ và mở quan tài nghi là của Xương Ấp Vương Lưu Hạ - cháu trai Hán Vũ Đế (một ông vua anh minh và được lòng nhân dân).


Chiếc quan tài được tách riêng. (Ảnh: News.cn)
Chiếc quan tài được tách riêng. (Ảnh: News.cn)

Theo đó, khu mộ được khai quật nằm tại di chỉ khảo cổ của tỉnh Giang Tây, có diện tích lên tới 40.000 mét vuông, chứa 8 ngôi mộ cổ thuộc triều đại Tây Hán (206 TCN - 25). Riêng quan tài được dự đoán là của Lưu Hạ có chiều dài 3,4 mét, rộng 1,6 mét và nặng hàng trăm kí.


Kích thước quan tài khá lớn. (Ảnh: Internet)
Kích thước quan tài khá lớn. (Ảnh: Internet)

“Chiếc quan tài này được chúng tôi tách riêng để nghiên cứu bởi nó có nhiều điều đặc biệt hơn so với những chiếc khác. Đây là một chiếc quan tài kép”, Tô Trường Thanh, viện trưởng Viện nghiên cứu khảo cổ văn vật tỉnh Giang Tây nhận định.

Khi mở lớp đầu tiên của chiếc quan tài, các nhà khảo cổ đã rất ngạc nhiên trước hàng chục thỏi vàng có hình móng ngựa bao quanh giữa hai lớp. Đồng thời, trên đó còn có một cây sáo trúc bằng ngọc quý hiếm được chế tác một cách tinh xảo.


Nắp quan tài đầy vàng lá, được chạm khắc tinh xảo. (Ảnh: Internet)
Nắp quan tài đầy vàng lá, được chạm khắc tinh xảo. (Ảnh: Internet)

Riêng phần nắp quan tài, người ta đã vô cùng sửng sốt khi thấy khả năng chạm khắc, khảm... đã đạt đến trình độ tinh xảo. Trên mặt của nắp quan tài rất nhiều vàng lá, được chạm trổ thành hình người, động vật, cây cối... hết sức sinh động. Tuy nhiên, hiện quan tài chỉ mới mở lớp đầu tiên, chưa xâm phạm vào bên trong.

“Chúng tôi dự đoán rằng bên trong có thể có ngọc tỉ. Đây sẽ là mấu chốt để biết người nằm trong đó là ai. Việc  mở quan tài sẽ được chúng tôi thực hiện sớm”, ông nhấn mạnh.

Kinh ngạc trước báu vật vừa khai quật được trong mộ cổ của vua


Các cổ vật bằng vàng bao quanh quan tài. (Ảnh: News.cn)
Các cổ vật bằng vàng bao quanh quan tài. (Ảnh: News.cn)

Theo lịch sử Trung Quốc ghi lại,  Hán Vũ Đế là một hoàng đế có tài cai trị của nhà Hán, rất được lòng dân. Triều đại của ông tồn tại từ năm 140  - 87 TCN, tức 54 năm. Sau khi mất, ông truyền ngôi cho Hán Chiêu Đế, nhưng vị hoàng đế mới này sớm qua đời sau đó, khi 21 tuổi và không có người nối dõi. Cuối cùng người cháu nội – chính là Lưu Hạ - lên làm vua. Tuy nhiên, vị vua này ăn chơi sa đọa và bị truất ngôi. Năm 59 TCN, Lưu Hạ qua đời, khi đó ông 33 tuổi.

Bất ngờ khai quật 42 thi hài trẻ em không tim có niên đại 800 năm trước

Khai quật được bộ xương “ma cà rồng” ở Bulgaria

Khai quật được "nỏ thần" siêu công phá trong lăng Tần Thủy Hoàng

Khảo cổ

Kho báu

Quan tài

Hoàng đế

Khám phá Sát nhân 47 phút trước

Cảnh sát Trung Quốc trao thưởng 200.000 nhân dân tệ cho bất cứ thông tin nào có được về tên hung thủ cuồng sát những phụ nữ mặc đồ đỏ

Xã hội vụ án 47 phút trước

Mỗi khi có một nạn nhân bị sát hại, thi thể của họ đều có gắn một quân bài, trên có chữ “Alice” viết bằng máu.

Theo chia sẻ của một diễn viên thì công ty của Hải Quân đã đóng cửa, mọi thứ được thu dọn sạch sẽ một cách đột ngột mà không có lấy một lời thông báo.

Bỏ túi những bí kíp giúp teen “lao” vào năm học mới một cách “ngầu oách xì dầu”, refresh (làm mới) bản thân để có 9 tháng, 270 ngày học thật hạnh phúc.

Châu Á YG Entertainment 1 giờ trước

Mới đây, YG đã công bố kế hoạch về chương trình sống còn tiếp theo sau sự thất bại ê chề của MIXNINE.

Xã hội Đường băng 1 giờ trước

Dù đã xuống cấp, nhưng cả 2 đường băng trên vẫn tiếp tục khai thác vượt tải, tiềm ẩn nguy cơ gây ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn bay.

Thời trang Thời trang sao 1 giờ trước

Vừa xuất hiện trên bìa tạp chí thời trang cách đây không lâu, Địch Lệ Nhiệt ba lại khiến công chúng "bấn loạn" vì nhan sắc chẳng khác nào "Nữ hoàng Cbiz".

Phim Việt Khả Như 1 giờ trước

Ngọc Hoa phát hiện chồng trẻ có bồ nhí ngay Tiệm nail của Linda (Khả Như), khiến mọi thứ trở nên hỗn loạn.

X Ðóng