Kinh ngạc trước 12 bí ẩn nằm sâu dưới đáy đại dương mà bạn không thể nhìn thấy

Thế giới trên mặt đất vốn đã rộng lớn, thế giới dưới biển sâu còn bao la và đáng sợ hơn.

Đại dương thế giới chiếm khoảng 70% bề mặt hành tinh của chúng ta, nhưng chỉ có 5% đã và được nghiên cứu bởi các nhà khoa học. Điều này cũng có nghĩa là sâu dưới bề mặt đại dương có một vũ trụ khác chứa đầy những bí ẩn chưa được khám phá.

1. Hố xanh khổng lồ, Belize


Chiếc hố này là một trong những "công trình" tự nhiên vĩ đại nhất thế giới.
Chiếc hố này là một trong những "công trình" tự nhiên vĩ đại nhất thế giới.

Hố xanh khổng lồ là một vật thể thiên nhiên độc đáo mang hình dạng của một chiếc lỗ tròn được bao quanh bởi các rặng san hô. Đây là một trong những "công trình tự nhiên" lớn nhất trên thế giới, với độ sâu 120m và diện tích bề mặt có quy mô bằng 10 sân bóng đá.

Nó nằm khoảng 100km về phía đông của Belize, được cho là xuất hiện từ 65 triệu năm trước vào kỷ đại băng hà. Nơi này được Jacques Cousteau phát hiện vào năm 1971, ông đã tuyên bố nó là một trong 10 địa điểm tốt nhất trên thế giới để lặn biển.

2. Mảng kiến tạo dịch chuyển


Các mảng kiến tạo luôn không ngừng dịch chuyển và các dấu hiệu chỉ có thể được nhìn thấy ở đại dương.
Các mảng kiến tạo luôn không ngừng dịch chuyển và các dấu hiệu chỉ có thể được nhìn thấy ở đại dương.

Do sự chuyển động của các mảng kiến ​​tạo Bắc Mỹ và Âu Á, khoảng cách giữa chúng đã mở rộng đáng kể trong những năm gần đây. Hiện tượng vô cùng ấn tượng này chỉ có thể được nhìn thấy sâu dưới nước và đã được chụp lại bởi một số nhiếp ảnh gia.

Nhà sinh học biển Alexander Mustard tuyên bố rằng sự chuyển động của các mảng kiến tạo đang ngày càng được tăng tốc. Tốc độ chuyển động hiện tại của các mảng kiến tạo rơi vào khoảng 2,5 cm/năm.

3. Vòng tròn đá Stonehenge dưới nước, Michigan


Các vòng tròn đá với họa tiết động vật được tìm thấy ở hồ Michigan.
Các vòng tròn đá với họa tiết động vật được tìm thấy ở hồ Michigan.

Năm 2007, Mark Holley, giáo sư khảo cổ học dưới nước và đồng nghiệp Brian Abbot đã vô tình tìm được địa điểm bí ẩn và kỳ quái nằm cách bề mặt hồ Michigan khoảng 12m này. Sau khi kiểm tra thêm, các hình khắc với nhiều hình thù động vật khác nhau đã được tìm thấy. Nguồn gốc cũng như thời gian mà các tảng đá này xuất hiện vẫn chưa được tìm ra.

4. Thành phố mất tích Heracleion, Ai Cập


Một thành phố bị chìm sâu trong đấy biển đã được tìm thấy ở Ai Cập.
Một thành phố bị chìm sâu trong đấy biển đã được tìm thấy ở Ai Cập.

Những tàn tích của thành phố cổ Heracleion đã được tìm thấy bởi nhà khảo cổ Pháp Franck Goddio vào năm 2000. Nó nằm cách bờ biển Ai Cập khoảng 6.5 km ở độ sâu 50m.

Truyền thuyết kể rằng cô nàng Helen của Troy và anh hùng người Hy Lạp Hercules đã viếng thăm thành phố này, do đó mà nó được đặt tên theo Hercules. Cho đến ngày nay, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng và phát hiện rất nhiều cổ cổ vô giá.

5. Kim tự tháp dưới nước Yonaguni, Nhật Bản


Kim tự tháp này được tìm thấy ở Yonaguni, Nhật Bản.
Kim tự tháp này được tìm thấy ở Yonaguni, Nhật Bản.

Kim tự tháp dưới nước Yonaguni là địa điểm bí ẩn nhất trên toàn bộ Nhật Bản. Nó được tìm thấy vào năm 1987 trong một cuộc lặn gần bờ biển của Đảo Yonaguni, Nhật Bản.

Trên kim tự tháp, bạn có thể nhìn thấy một bộ các bậc thang được xây bởi đá tảng có kích cỡ khác nhau, và trên bề mặt của nó chứa đầy các kênh rạch và hào. Một trong những bức tường của kim tự tháp này thẳng đứng xuống đến độ sâu khoảng 27m. Theo ý kiến ​​của các chuyên gia, tuổi của kim tự tháp có thể hơn 10.000 năm.

6. Dòng sông dưới đáy biển Đen


Có hẳn một dòng sông được tạo ra dưới đấy biển, chứ không trên mặt đất như thông thường.
Có hẳn một dòng sông được tạo ra dưới đấy biển, chứ không trên mặt đất như thông thường.

Một con sông lạ thường dưới nước đã được tìm thấy bởi các nhà khoa học Anh. Nếu con sông này nằm trên bề mặt Trái đất, nó sẽ là con sông lớn thứ 6 trên thế giới. Rộng 1km và chiều sâu của nó có thể lên đến 35m. Nó thậm chí có cả thác nước, dòng chảy và xoáy nước. Các nhà khoa học đã tuyên bố rằng dòng sông này được hình thành do nước biển từ biển Marmara thâm nhập vào Biển Đen từ vài thế kỷ trước.

7. Thành phố dưới nước ở Shi Cheng, Trung Quốc


Thành phố này được tạo ra bởi ảnh hưởng của việc xây dựng đập thủy điện.
Thành phố này được tạo ra bởi ảnh hưởng của việc xây dựng đập thủy điện.

Ban đầu, thành phố bí ẩn này nằm ở Chiết Giang, một tỉnh phía đông của Trung Quốc, nhưng một ngày nọ nó đã đột nhiên biến mất. Toàn bộ thung lũng nơi ngôi làng từng tồn tại bị ngập sâu dưới nước để xây dựng một nhà máy điện. Chính phủ đã phải di dời 290.000 người ra khỏi nơi ở của mình.

Kết quả của việc này là Shi Cheng theo nghĩa đen đã chìm sâu dưới một chiếc hồ nhân tạo. Và thật khó tin là dù đã 50 năm trôi qua nhưng các thanh gỗ và cầu thang của thành phố vẫn hoàn toàn nguyên vẹn. Dường như thời gian trôi chậm hơn ở đó.

8. Bảo tàng điêu khắc dưới nước


Bảo tàng này luôn gây ấn tượng đối với những người tham quan khi đến đây.
Bảo tàng này luôn gây ấn tượng đối với những người tham quan khi đến đây.

Bảo tàng độc đáo này được tạo ra bởi nhà điêu khắc Anh Jason deCaires Taylor. Nó nằm ở đáy biển Caribe, không xa hòn đảo Grenada. Các cuộc triển lãm đầu tiên được đưa vào hoạt động vào năm 2006.

Ngày nay, viện bảo tàng bất thường này có hơn 65 cuộc triển lãm được mở hàng năm. Dự án này không chỉ có giá trị văn hoá mà còn đóng một phần quan trọng cho việc bảo vệ hệ sinh thái động vật hoang dã.

9. "Người hút thuốc lá đen"


Cái tên "Người hút thuốc lá đen" ám chỉ các miệng núi lửa nằm sâu dưới mặt nước.
Cái tên "Người hút thuốc lá đen" ám chỉ các miệng núi lửa nằm sâu dưới mặt nước.

Những miệng núi lửa biển sâu này được hình thành do sự kết hợp giữa nước biển và macma. Các lỗ thông hơi thủy nhiệt phun ra các dòng nước và chất lỏng ở nhiệt độ rất cao, đôi khi lên đến 370 độ C. Chúng được gọi là "người hút thuốc lá đen" vì nước chảy ra có màu rất tối, gần như là màu đen, do các chất khoáng giàu có trong các lỗ thông hơi này tạo thành.

Chúng được phát hiện vào năm 2008 trong Vòng Bắc cực giữa Na Uy và Greenland, Mỹ. Mỗi khu vực bao gồm 5 "người hút thuốc lá đen" và một trong số chúng sở hữu chiều cao của một tòa nhà 4 tầng và trở thành một trong những lỗ thông hơi thủy nhiệt lớn nhất trên thế giới.

10. Mực ống sâu


Thoạt nhìn thì chẳng ai nghĩ đây là một loài mực đâu.
Thoạt nhìn thì chẳng ai nghĩ đây là một loài mực đâu.

Con mực ống vô cùng lạ thường này được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1907. Mãi đến năm 198, hình dáng thực sự của loài này mới được bắt lại bằng máy ảnh khi chúng đang ở không xa bờ biển của Brazil. Loài mực ống có thân hình kỳ lạ này khá hiếm khi xuất hiện, chủ yếu chỉ có ở vịnh Mexico. Chiều dài tổng thể của một số cá thể thể lớn hơn 8m.

11. Động cơ Apollo 11 ở Đại Tây Dương


Động cơ của chiếc tàu vũ trụ đi vào lịch sử này vẫn nằm sâu dưới đại dương suốt ngần ấy năm.
Động cơ của chiếc tàu vũ trụ đi vào lịch sử này vẫn nằm sâu dưới đại dương suốt ngần ấy năm.

Vào năm 2013, người sáng lập Amazon, Jeff Bezos đã tìm thấy các phần của 2 động cơ tên lửa từ Apollo 11. Chúng vẫn ở dưới đáy Đại Tây Dương từ năm 1969. Động cơ này là một phần của chiếc tàu vũ trụ đưa phi hành gia đầu tiên tới mặt trăng.

12. Tàu Titanic - gã khổng lồ bại trận


Con tàu vĩ đại Titanic vẫn còn nằm sâu dưới lòng đại dương.
Con tàu vĩ đại Titanic vẫn còn nằm sâu dưới lòng đại dương.

Lịch sử bi thảm của Titanic khiến cho bất cứ ai biết đến đều tỏ ra tiếc thương vô cùng. Cho đến tận ngày nay, lý do của việc con tàu khổng lồ này bị đắm vẫn còn là một ẩn số chưa có lời giải đáp. Tuy nhiên, có một điều ai cũng biết chắc chắn là Titanic đã va chạm với một tảng băng trôi vào tháng 4 năm 1912 và đẩy con tàu vào cửa tử. Trong quá trình chìm, Titanic đã chia thành 2 nửa, mỗi nửa nằm ​​cách nhau 600m.

Ảnh: Internet

5 hành tinh khiếp sợ nhất vũ trụ, có hết chỗ thì loài người cũng không dám đến định cư

Chú cá nóc nghĩa tình, quyết không rời bỏ người bạn bị mắc lưới gây xôn xao thế giới đại dương

Tin nổi không, đây là những thứ lạ lùng nhất từng trôi dạt vào bờ biển trên khắp thế giới

Bí ẩn đại dương

đại dương thế giới

bí mật

Người đẹp The Face 2018 46 phút trước

Sau bao ngày chờ đợi thì The Face Việt phiên bản nhà sản xuất mới đã chính thức quay hình vào sáng nay để tìm ra những thí sinh bước vào nhà chung.

Phim Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Sau 2 tháng kể từ công bố dự án remake "Hậu duệ mặt trời" phiên bản Việt Nam, đoàn phim hé lộ những cảnh hậu trường hiếm hoi, thể hiện được sự vất vả của ê-kíp

TV Show Tần số tình yêu 1 giờ trước

Tập 8 "Tần số tình yêu" chứng kiến màn thay đổi ngoạn mục của Puka khi ngồi cạnh chồng sắp cưới Diệp Tiên.

Bóng đá ASIAD 2018 1 giờ trước

Vượt qua Nhật Bản với tấm vé đầu bảng D vào vòng 1/8, thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ thể hiện được tham vọng của mình tại ASIAD 2018.

Bóng đá ASIAD 2018 1 giờ trước

Cuộc chạm trán được mong chờ nhất tại bảng D sẽ chính thức khai cuộc vào lúc 16 giờ chiều nay.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Khi mọi người bàn tán và nhắc về chuyện cũ giữa Mai Phương - Phùng Ngọc Huy thì thông tin nam diễn viên liên lạc với gia đình cô khiến khán giả xôn xao hơn.

Nhạc Việt Will 1 giờ trước

Giữa thời tiết mưa bão, Will làm khán giả ấm lòng khi đích thân tìm lại mẹ cho một khán giả nhí. Hành động của anh nhận được nhiều sự ngưỡng mộ từ công chúng.

Bóng đá ASIAD 2018 1 giờ trước

Đúng với dự đoán của nhiều người, Đức Chinh và Văn Toàn ra sân ngay từ đầu trong cuộc quyết đấu với Olympic Nhật Bản ngày hôm nay.

Xã hội Mưa lũ Nghệ An 1 giờ trước

Đến ngày 19/8, lũ đã dần rút để lại khung cảnh tan hoang, xơ xác. Có những vị trí bị ngập sâu sau khi lũ rút để lại lớp bùn dày đến cả mét.

Xã hội Bão số 4 1 giờ trước

Ngoài ra còn một số tuyến tỉnh lộ, đường liên xã, liên thôn thuộc địa bàn tỉnh Nghệ An còn bị chia cắt do sạt lở và ngập cục bộ.

X Ðóng