Kinh hoàng những loại thức ăn giả từ Trung Quốc

|

Bánh bao nhân bìa các tông, óc chó giả bằng xi măng và giấy, hạt gạo được thay bằng hạt khoai, đến trứng gà cũng hoàn toàn giả nốt… đó chính là những “loại thực phẩm” giả 100% trên thị trường Trung Quốc hiện nay.

Quả óc chó – thật giả lẫn lộn

Trong khi thị trường ngày càng có chỗ đứng cho quả óc chó thì tuyệt chiêu đánh lừa thị giác khách hàng được những nhà cung cấp quả óc chó tận dụng triệt để.

Kinh hoàng những loại thức ăn giả từ Trung Quốc

Việc sử dụng loại nhân mang tên xi măng và giấy thay cho nhân bên trong quả óc chó khiến cho khách hàng thật khó khăn trong việc phân biệt thật giả khi chúng được trộn lẫn vào nhau với mức giá ngày càng cao. Mặc dù đã có những sự can thiệp hoạt động sản xuất óc chó giả nhưng đến nay vẫn chưa thể giải quyết triệt để.

Bánh bao nhân… bìa các tông

Kinh hoàng những loại thức ăn giả từ Trung Quốc

Để gia giảm giá thành khi phải nhập nguyên liệu thịt nguyên chất về làm bánh bao, một số xưởng sản xuất Trung Quốc đã vô cùng “táo tợn” khi dùng bìa các tông đem đi…thay thế cho phần nhân thịt. Chỉ với công đoạn ngâm bìa các tông với chất sút ăn da, băm nhuyễn và tẩm ướp các loại gia vị và hương liệu thịt, vậy là bìa các tông đã nghiễm nhiên thay thế vị trí của những viên thịt heo nguyên chất trong món bánh bao và đến tay người dùng.

Gạo cũng giả

Để có thể qua mắt người dùng, những nhà sản xuất đã rất “chịu khó” bổ sung vào gạo một số loại hạt hỗn hợp như khoai tây, khoai lang đã được biến tấu thành hình dạng hạt, không dừng lại ở đó, người ta còn thêm vào những hạt nhựa công nghiệp để tăng độ cứng cho các hạt gạo…khoai. 

Kinh hoàng những loại thức ăn giả từ Trung Quốc

Công đoạn chế biến tuy có công phu nhưng thật may là người tiêu dùng sẽ dễ dàng lật tẩy khi đem gạo nấu lên. Dù vậy, để có thể chế biến và phát hiện thì người dùng phải mua, mà đã mua là người sản xuất tất nhiên đã được phần lợi.

Đến trứng gà cũng giả

Calcium carbonatebột thạch cao và sáp nến đã nghiễm nhiên trở thành “bộ ba hoàn hảo” cho những bày tay chế biến của người nông dân Trung Quốc tạo ra vỏ trứng gà giả. Còn phần lòng đỏ bên trong thì lại có những công đoạn pha trộn tinh vi hơn giữa gelatin, axit benzonic và phèn, sau đó, họ tiếp tục trộn màu vàng chanh thực phẩm và canxi clorua để có được một lòng đỏ trứng gà giả như thật. 

Kinh hoàng những loại thức ăn giả từ Trung Quốc

Và tất nhiên, sẽ không hề có bất kì dấu hiệu nào để người dùng có thể nhận ra được trứng gà giả và cứ nghiễm nhiên ăn vào mà không biết rằng mình đang tiêu thụ những thực phẩm có nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

Rõ ràng, công nghệ phát triển, đi kèm những mức lợi nhuận cao ngất ngưỡng đã khiến rất nhiều nhà sản xuất, kinh doanh đi ngược lại đạo đức mà càng ngày càng chế biến ra những thứ thực phẩm “ăn giả, tính tiền thật” gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng. Liệu có dừng lại ở đây chưa hay ngày mai, ngày kia chúng ta lại tiếp tục nghe mình lại tiếp tục ăn cao su, ăn giấy, ăn chất độc hại vào người.

Hàng loạt các thực phẩm giả bị vạch mặt chính là hồi chuông lớn cảnh báo đến những người tiêu dùng và cả các cơ quan chức năng. Đến khi nào thì người tiêu dùng mới có thể yên tâm với chất lượng từng loại sản phẩm, thực phẩm quả là một câu hỏi lớn khó có thể trả lời.

Bài viết cộng tác cho chuyên mục Giải trí vui lòng gửi về địa chỉ: giaitri@yan.vn

loading...
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube