Kinh hãi cảnh tượng hàng trăm con rận mu trên mi mắt bé trai 6 tuổi

|

Cậu bé 6 tuổi ở Catania, Italy được bố mẹ đưa đến gặp bác sĩ khi có triệu chứng đau mắt đỏ và ngứa lâu ngày không khỏi. Ban đầu, các bác sĩ đã chẩn đoán cậu bé mắc bệnh chàm. 

Nhưng khi dùng kính soi da dermoscope soi kỹ trên mi mắt cậu bé, các bác sĩ không khỏi ngạc nhiên và rùng mình khi nhìn thấy hàng trăm con rận mu (hay còn gọi là rận cua) và trứng màu vàng của chúng bao quanh mắt. Lập tức các bác sĩ cho cậu bé dùng loại kem diệt rận mu, bôi 4 lần mỗi ngày thì các triệu chứng ngứa rát và đỏ mới bắt đầu giảm.

Tờ New England Journal of Medicine đăng tải ý kiến của chuyên gia cho biết lông mi của trẻ em thường là nơi lý tưởng cho rận mu sinh sống nếu không được vệ sinh sạch sẽ hàng ngày.

Mới đây, một người đàn ông 56 tuổi ở Nice, Pháp cũng đã phải cầu cứu bác sĩ sau khi phải chịu đựng cơn ngứa khủng khiếp do vô số con rận mu ký sinh ở vùng lông bụng và xương chậu của ông suốt 3 tháng. 

Rận mu ký sinh hút máu sinh sống trên cơ thể người.
Rận mu ký sinh hút máu sinh sống trên cơ thể người.

Loài rận hút máu người này thường lây lan qua đường tình dục, tiếp xúc gần và sống chung với người bệnh. Thông thường loài rận ký sinh này rất khó bị phát hiện vì chúng bám sâu dưới nang lông, do vậy các bác sĩ dễ chẩn đoán nhầm là bệnh chàm hoặc viêm kết mạc do dị ứng.

Rận mu có tên khoa học là Pthirus pubis là loại côn trùng ký sinh hút máu sinh sống trên cơ thể người. Chúng thường ký sinh ở các khu vực như lông mu, lông mi, lông nách, tóc… Triệu chứng thường gặp khi bị rận mu tấn công là ngứa dữ dội, khiến nạn nhân phải gãi liên tục, gây nhiễm trùng da…

Rận mu là loài kí sinh nguy hiểm và rất dễ lây.
Rận mu là loài kí sinh nguy hiểm và rất dễ lây.

Loài ký sinh trùng này đẻ trứng trên thân tóc hoặc lông. Trứng sẽ nở thành ấu trùng sau 10 ngày, sau đó chúng bắt đầu hút máu người để sống. Các vật dụng dùng chung như chăn, khăn tắm, giường, quần áo thường là nơi trú ẩn của rận mu và giúp chúng lây lan sang người khác.

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube
Loading...