Kim bạc có thực sự thử được độc tố?

|

Khi xem các bộ phim cổ trang, chúng ta thường thấy các nhân vật thử độc bằng việc sử dụng kim bạc. Vậy kim bạc có thực sự thử được độc tố?

Trong phim cổ trang, các nhân vật thường sử dụng kim bạc để thử độc. (Ảnh: Internet)
Trong phim cổ trang, các nhân vật thường sử dụng kim bạc để thử độc. (Ảnh: Internet)

Trong cung đình của vua chúa ngày xưa, các quan hầu cận thường sử dụng kim bạc để kiểm tra độc tính trong thức ăn. Theo đó, khi đưa kim bạc vào thức ăn nếu kim bạc chuyển sang màu đen có nghĩa là trong thức ăn có độc. 

Các nhà hóa học hiện đại cho biết thành phần chủ yếu của các loại độc ngày xưa là thạch tín chứa nhiều Oxit Asen. Đây là một loại hóa chất kịch độc có thể khiến người uống phải tử vong ngay tức khắc.

Thành phần chính của thạch tín là Oxit Asen. (Ảnh: Internet)
Thành phần chính của thạch tín là Oxit Asen. (Ảnh: Internet)

Do kĩ thuật sản xuất hóa chất ngày xưa còn kém, trong Oxit Asen được chế tạo có lẫn nhiều tạp chất lưu huỳnh. Lưu huỳnh tiếp xúc với bạc nguyên chất sẽ xảy ra phản ứng hóa học tạo ra Ag2S có màu đen. Do đó, để thử độc trong thời xưa, việc sử dụng kim bạc có xác xuất thành công rất cao. 

Việc thử độc bằng kim bạc rất khả dĩ trong thời xưa. (Ảnh: Internet)
Việc thử độc bằng kim bạc rất khả dĩ trong thời xưa. (Ảnh: Internet)

Ngày nay, với công nghệ sản xuất hóa chất tiên tiến, ngoài thạch tín người ta còn tổng hợp được hằng hà sa số những loại độc tố khác nhau, dù có sản xuất thạch tín cũng sẽ không còn lẫn tạp chất lưu huỳnh nữa. Kim bạc khi đưa vào các loại độc tố mới sẽ không còn chuyển sang màu đen nếu chất được thử không có lưu huỳnh.

Chính vì nguyên nhân kể trên, việc sử dụng kim bạc để thử độc trong thời hiện đại không còn thực sự hữu dụng nữa. 

;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube
Loading...