Kịch bản tận thế được các nhà khoa học đưa ra trong 100 năm tới

Chúng ta đã nghe nhiều về những lời dự đoán về tận thế của những nhà tiên tri cổ xưa. Hãy quên chúng đi và xem những gì các nhà khoa học đang cảnh báo thực sự trong vòng 100 năm tới.

Hãy đối mặt với nó, một ngày thế giới của chúng ta sẽ kết thúc - đó là lời khẳng định của các nhà khoa học dựa trên những tính toán thực sự chứ không phải bằng tiên tri hay những dự đoán kì bí nào khác.

Tận thế chắc chắn sẽ xảy ra trong khoảng 6 tỉ năm nữa khi mặt trời đạt đến kích thước đỉnh điểm để trở thành một khối nhiệt khổng lồ làm bốc hơi khí quyển trái đất và tàn phá các lớp bảo vệ bên ngoài trước khi nuốt trọn phần lõi còn sót lại.

Mặc dù vậy con số 6 tỉ năm nữa là quá dài và rất có thể loài người cũng sẽ tuyệt chủng trước khi tồn tại được cho đến lúc đó.

Bởi theo các nhà khoa học một rủi ro nào đó xảy đến sẽ quét sạch loài người hoặc thậm chí tiêu diệt tất cả sự sống trên Trái đất chỉ trong vài thế kỉ tới.

Đầu năm nay, các nhà nghiên cứu Thụy Điển đến từ Tổ chức Các vấn đề Thách thức Toàn cầu phối hợp với Viện Tương Lai Nhân Loại thuộc trường Đại học Oxford đã công bố một báo cáo nêu 12 rủi ro toàn cầu có khả năng "tác động vô hạn" đến với sự sống trái đất.


Biến đổi khí hậu là nguy cơ tận thế hiện hữu nhất mà con người sẽ phải đối mặt trong tương lai.
Biến đổi khí hậu là nguy cơ tận thế hiện hữu nhất mà con người sẽ phải đối mặt trong tương lai.

Các nhà khoa học xác định những tác động này như một "sự kết thúc đối với nền văn minh của con người hoặc thậm chí cuộc sống của con người" - hay gọi theo cách những người mê phim ảnh thì là kịch bản cho một ngày tận thế.

Đa phần những rủi ro toàn cầu trong báo cáo là những thứ như một đại dịch toàn cầu, sự sụp đổ sinh thái, chiến tranh hạt nhân, thiên thạch lớn va chạm với trái đất và biến đổi khí hậu.

Tính toán thời gian chính xác các sự kiện này xảy ra là một vấn đề rất phức tạp nhưng theo xác suất được các nhà nghiên cứu dựa trên những số liệu thì nó sẽ xảy ra chỉ trong vòng 100 năm đối với một số trường hợp như một đại dịch toàn cầu, chiến tranh hạt nhân hoặc cho đến 200 năm trong trường hợp của biến đổi khí hậu.

Đại dịch toàn cầu, hay chiến tranh hạt nhân sẽ khó xảy ra nhưng biến đổi khí hậu là một thực tế hiển hữu và được cảnh báo từ nhiều năm qua. Việc băng tan ở hai cực sẽ làm dâng trào nước biển gây nên những đợt sóng thần cực mạnh nhấn chìm toàn bộ sự sống của con người.

Tuy nhiên đó không phải điều đáng lo bởi theo các nhà khoa học dựa trên các tính toán số liệu thì chỉ 5 % cơ hội trong 100 năm tới, con người sẽ bị xóa sổ bởi một đại dịch toàn cầu hay một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Và trong vòng 200 năm tới cũng sẽ có khoảng 5% cơ hội chúng ta sẽ bị hủy diệt bởi những tác động của biến đổi khí hậu.

Tất cả các nguyên nhân đều dễ xảy đến nhưng theo các nhà khoa học tuyên bố, rủi ro lớn nhất gây nên một ngày tận thế của con người không phải những thứ xa vời đó mà chính là sự nổi lên của máy tính và robot.


Trí tuệ nhân tạo đã có sự phát triển vượt mức tưởng tượng của con người.
Trí tuệ nhân tạo đã có sự phát triển vượt mức tưởng tượng của con người.

Khoảng 20 năm trước bộ phim về đề tài ngày tận thế "The Terminator" (Kẻ hủy diệt) với nội dung robot vùng lên thống trị và tiêu diệt loài người chỉ được coi là một bộ phim giải trí viễn tưởng. Nhưng những viễn tưởng đó nay đã trở thành hiện thực và thậm chí vượt xa so với những gì bộ phim mô tả trước đó.

Với sự phát triển của các hệ thống siêu máy tính, những robot ngày càng tinh vi hơn cùng với các hệ điều hành siêu việt dưới sự chi phối bởi các AI nhân tạo, con người dường như đã tiến một bước xa so với những gì mà các bộ phim mô tả trong quá khứ.

Theo báo cáo này trong vòng 100 năm tới chúng ta sẽ phát triển hệ thống trí thông minh nhân tạo (AI) vượt xa sự kiểm soát của loài người. Đến một giai đoạn nào đó AI đủ thông minh, chúng sẽ tự phát triển trí tuệ của mình bằng chính kĩ thuật và khả năng của chúng mà không cần có sự nhúng tay của bất kì ai.

Các chuyên gia cũng dự đoán AI sẽ tạo ra một “máy tính siêu thông minh” để có thể giải quyết vấn đề mà chính nó sẽ tạo ra. Nếu xảy ra điều đó, loài người không còn là người được chi phối mà sẽ trở thành nô lệ của máy tính.

"Trí tuệ nhân tạo là một nguy cơ tiềm năng nhất và dễ xảy ra nhất đối với sự tuyệt chủng của con người so với sự xa vời của những rủi ro khác như va chạm thiên thạch hay biến đổi khí hậu”. Báo cáo kết luận.

Ngoài những rủi ro khả thi có thể xảy đến một cách chủ quan, các học giả còn nhắc đến các tác động bên ngoài mà chúng ta không thể làm bất cứ điều gì để ngăn cản như các vụ nổ tia gamma sẽ đưa hành tinh của chúng ta chìm trong biển lửa (mặc dù xác suất xảy ra không cao).


Trái đất sẽ bị hủy diệt bởi va chạm thiên thạch là điều khó có thể xảy ra.
Trái đất sẽ bị hủy diệt bởi va chạm thiên thạch là điều khó có thể xảy ra.

Nếu những người bi quan cho rằng không sớm thì muộn một thiên thạch sẽ đâm thẳng vào trái đất và phá tan sự sống loai người thì thực tế nó cũng là một nguy cơ khá hiếm gặp.

Xác suất chỉ là 1 trong 10.000 tức là có 10.000 thiên thạch nhằm hướng đến Trái Đất thì chúng sẽ chỉ lọt được một 1 thiên thạch rơi xuống hành tinh chúng ta. Còn lại tất cả sẽ bị thiêu đốt khi ma sát với khí quyển trước khi đến được trái đất trong phạm vi 5 km.

Với kích thước chỉ có vài chục cm, những mảnh thiên thạch may mắn rơi xuống cũng sẽ chẳng có một cơ hội nào có thể làm sứt mẻ trái đất.

Còn với những người theo học thuyết về người ngoài hành tinh, họ đều cho rằng, với sự phát triển vượt bậc của những nền văn minh tiên tiến nhất vũ trụ, nền văn minh lớn nuốt chửng nền văn minh nhỏ là chuyện thường tình như chính những gì con người đang làm trên trái đất.

“Trăng máu” tháng 9 sẽ là ngày tận thế của loài người?

Kinh hoàng hàng trăm ngàn tia sét đánh xuống đất như ngày tận thế

Ảnh: Ngày tận thế dữ dội, bi tráng trong mắt họa sĩ

Bạn biết chưa

Ngày tận thế

Xã hội Giảm Béo 1 giờ trước

Ăn ít thịt đỏ, uống cà phê hay tắm nước lạnh chính là những cách mà người dân trên khắp thế giới đang sử dụng để giảm béo và có một thân hình thon gọn hơn.

Sau 8 ngày tìm kiếm với sự nỗ lực của hơn 100 người, chiều 20/5, thi thể nam phượt thủ mất tích khi leo Tà Năng - Phan Dũng đã được tìm thấy.

Xã hội Vụ án hiếp dâm 11 giờ trước

Trong ngày 21/5, Công an sẽ mời người mẫu ảnh khỏa thân tố hiếp dâm bởi họa sĩ body painting nổi tiếng trong khách sạn lên làm việc.

Sao Đông Idol Kpop 13 giờ trước

Được đánh giá là những idol sexy vượt tuổi, loạt thần tượng Kpop này khiến các fan không khỏi rời mắt mỗi khi họ xuất hiện trên sân khấu hay ngoài đời.

Chỉ tốn hơn 1 triệu là bạn có thể đến Lý Sơn sống những ngày vui đùa cùng những đợt sóng biển trong vắt, biếc xanh thì còn điều gì thú vị cho bằng.

Bài viết YAN Kids 13 giờ trước

Ai cũng biết mang thai là một thiên chức vô cùng thiêng liêng, cao quý nhưng mấy ai biết được nỗi vất vả của các bà mẹ.

Hai người đã từng yêu và đã chia tay, rồi một ngày người kia cũng có người yêu mới, dù trong lòng còn luyến tiếc cũng chẳng ích gì, em phải làm gì để quên đi?

Ẩm thực Yan foods 13 giờ trước

Đây là những món ăn đặc sản mang đậm hương vị đặc trưng núi rừng Cao Bằng mà bạn nhất định phải thưởng thức

Sau trận hoà 2-2 đầy kịch tính trên sân Cần Thơ, Công Phượng và các cầu thủ HAGL tiếp tục tận hưởng niềm vui trong buổi tiệc cưới của người đồng đội phốNnúi.

Sao Việt Sao Việt 24h 13 giờ trước

Trên mạng xã hội, các nghệ sĩ Việt vẫn khá thoải mái khi nói đến các vấn đề nhạy cảm, cụ thể là chuyện giữ trinh tiết.

Cộng đồng mạng con gián 14 giờ trước

Nhìn căn phòng ngập ngụa gián từ trần, tường đến sàn nhà, trong bếp lẫn chỗ ngủ, khiến người xem không khỏi phát hoảng.

Châu Á BTS 14 giờ trước

Mới đây, vào 14 giờ chiều giờ địa phương (tức 16 giờ ở Việt Nam), một số cư dân mạng bất ngờ phát hiện ra MV "Fake Love" bị Youtube nuốt mất mấy triệu lượt xem.

X Ðóng