Kí ức đẹp khó quên về những trang báo giấy của thế hệ 8x, 9x

Trước khi xuất hiện những cú click chuột giúp nắm cả thế giới trong tầm tay, từng có một thời, cả thế hệ học trò 8x, 9x, thậm chí là cuối 7x chỉ chờ đến ngày được cầm trên tay cuốn báo với vô số những thông tin, hình ảnh đầy mới mẻ và thú vị, được phát hành định kì mỗi tuần một số.

Dù thời vàng son của những trang báo cho lứa tuổi học trò ấy đã qua, nhưng giờ nhắc lại, hẳn đó cũng là một mảnh kí ức khó quên cho những người đã từng đi qua năm tháng ấy.

Có một thời… nhịn ăn để mua báo

Lội ngược dòng về khoảng hơn 1 thập kỉ trước, khi mạng Internet vẫn chưa “phổ cập” như bây giờ, chỉ gia đình nào có điều kiện lắm mới sắm được dàn máy vi tính để bàn và lắp mạng, thì việc lên web cập nhật thông tin là một khái niệm khá “mờ câm”.

Thay vào đó, lũ trẻ muốn mở mang tầm mắt và cập nhật tin tức từ thế giới xung quanh, thì sẽ phải chờ cuốn báo mới được ra mỗi tuần. Lúc bé, thì đọc Thiếu Niên Tiền Phong, lớn hơn chút thì có Hoa Học Trò, Mực Tím. Lên cấp phổ thông, sẽ là Sinh Viên Việt Nam, 2!, Đẹp,…


Báo Thiếu niên Tiền phong - tờ báo dành cho thiếu niên, nhi đồng cả nước, cơ quan chủ quản là đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh có thể coi là tờ báo lớn tuổi nhất với hơn 60 năm hoạt động. (Ảnh: Internet)
Báo Thiếu niên Tiền phong - tờ báo dành cho thiếu niên, nhi đồng cả nước, cơ quan chủ quản là đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh có thể coi là tờ báo lớn tuổi nhất với hơn 60 năm hoạt động. (Ảnh: Internet)


Được xuất bản lần đầu năm 1991, Hoa Học Trò như một làn gió lạ khiến giới trẻ vô cùng quan tâm. (Ảnh: Internet)
Được xuất bản lần đầu năm 1991, Hoa Học Trò như một làn gió lạ khiến giới trẻ vô cùng quan tâm. (Ảnh: Internet)


Sinh viên Việt Nam là tờ báo đề cao tính giáo dục cũng như thông tin giải trí lành mạnh cho tuổi trẻ, sinh viên cả nước. (Ảnh: Internet)
Sinh viên Việt Nam là tờ báo đề cao tính giáo dục cũng như thông tin giải trí lành mạnh cho tuổi trẻ, sinh viên cả nước. (Ảnh: Internet)

Và thời ấy, túi của đám học trò cũng không quá rủng rỉnh để mua được thứ mình thích. Để có thể chạy ra sạp “tha” về cuốn báo mới, có khi phải nhịn ăn sáng mấy ngày trời hoặc chơi kiểu “hùn vốn” mua chung. Và ai được bố mẹ đặt báo theo quý hoặc tháng, sẽ khiến mấy đứa còn lại ngưỡng mộ không hề nhẹ.  

Đến chuyện đứa nào được sở hữu cuốn báo mới trước, cũng đủ khiến mấy đứa còn lại phải ganh tị. Lúc mình cũng cầm được cuốn báo trên tay, cảm giác thật sung sướng, cứ phải lật khắp một lượt nghe mùi giấy mới, rồi mới mê mẩn khám phá từng trang một. Cứ thế, đứa này chuyền tay đứa khác đọc, qua bao mùa phượng nở, phượng tàn, dần vẽ nên màu kí ức đẹp trong tâm trí lũ học trò 8x, 9x.

Những cái tên “huyền thoại” chưa lần biết mặt nhưng ấn tượng khó phai

Với những ai đã cùng lớn lên với từng trang báo Hoa Học Trò, hẳn sẽ không bao giờ quên được anh Chánh Văn, chị Trang Hạ, anh Dương Bình Nguyên,… Đó là những cái tên từng khiến không ít độc giả 8x, 9x thời ấy tò mò rất nhiều. Và dù chưa lần gặp mặt nhưng cái tên ấy lại in sâu vào tâm trí của nhiều người.

Chị Trang Hạ - Hương đầu mùa

Chị Trang Hạ là một trong những cây viết thuộc thế hệ đầu của báo Hoa. Dù đã xa Hoa Học Trò khá lâu, nhưng 7 năm gắn bó với tờ báo này là kí ức khó quên đối với Bút trưởng Hương Đầu Mùa.


Chị Trang Hạ là một trong những cây viết thuộc thế hệ đầu của báo Hoa. (Ảnh: Internet)
Chị Trang Hạ là một trong những cây viết thuộc thế hệ đầu của báo Hoa. (Ảnh: Internet)

"Hoa Học Trò là hành trình chinh phục đầu tiên của đời tôi. Rất may mắn và hạnh phúc sau 25 năm nhìn lại, tôi vẫn có nhiều độc giả yêu thương từ thời đó tới nay. Có nhiều người U50 bây giờ gặp Trang Hạ vẫn nói cảm ơn, vì những trang viết của tôi tạo ra niềm hạnh phúc và mong mỏi cho tuổi hoa của họ ngày xưa ấy. Dù tuyệt đối không còn ai nhớ đã đọc những gì của Trang Hạ. Nhưng độc giả "nhớ cảm giác hạnh phúc" đã là một thứ quà tặng quá lớn dành cho tôi rồi!?”, chị Trang Hạ nói về những ngày đầu làm việc tại báo Hoa với cảm xúc vẹn nguyên nhất.

Anh Chánh Văn –  Người bạn thân của những tâm sự tuổi mới lớn

Có một anh Chánh Văn đã đồng hành cùng những tâm tư tình cảm của những cô cậu học trò mới lớn suốt 12 năm. Hình ảnh anh Chánh Văn với đôi kính cận đầy bí ẩn luôn là vị quân sư gỡ rối tuyệt vời ấy không chỉ được nhiều đọc giả báo Hoa yêu quý, mà đến anh Hoàng Anh Tú cũng đã có lúc tưởng Chánh Văn mới là tên thật của mình.


Có một anh Chánh Văn đã đồng hành cùng những tâm tư tình cảm của những cô cậu học trò mới lớn suốt 12 năm. (Ảnh: Internet)
Có một anh Chánh Văn đã đồng hành cùng những tâm tư tình cảm của những cô cậu học trò mới lớn suốt 12 năm. (Ảnh: Internet)

Hàng ngày, đọc đến cả trăm cả ngàn bức thư tâm sự, rồi dốc ruột dốc gan ra trả lời, tôi coi mỗi bạn đọc gửi thư cho mình là một người thân, một người em của mình. Đó là lý do tôi sẽ rất buồn nếu ai đó cho đấy là công việc.

…Thứ mà tôi có được hôm nay đều bắt đầu từ 12 năm trải lòng như thế. Thứ khiến tôi nhớ lại nhiều nhất không phải là trường hợp này hay trường hợp nọ, mà là tình cảm của mình và tình cảm của bạn đọc dành cho mình. Tôi thấy mình thật sự may mắn khi có 12 năm như thế.”, Hoàng Anh Tú nói về những ngày gắn bó với anh Chánh Văn kính cận.

Anh Dương Bình Nguyên - Chàng sinh viên An ninh trùm mền viết truyện, leo tường đến tòa soạn

Người đó không ai khác chính là Dương Bình Nguyên (tên thật là Dương Văn Toàn), một cây bút quen thuộc với độc giả báo Hoa qua các tác phẩm truyện ngắn và thơ.

Trưởng văn phòng đại diện ở TP.HCM của ANTV nhớ lại năm tháng làm việc ở Hoa Học Trò, đó là nơi đã cho anh rất nhiều thứ về kĩ năng, mối quan hệ,… cho con đường báo chí này.


Anh Bình Nguyên hiện là Trưởng văn phòng đại diện ở TP.HCM của ANTV. (Ảnh: Internet)
Anh Bình Nguyên hiện là Trưởng văn phòng đại diện ở TP.HCM của ANTV. (Ảnh: Internet)

Khi báo Hoa là một trong những tờ báo dành cho tuổi teen thành công nhất ở thời điểm đó, chuyện được đăng bài trên báo là điều vô cùng tự hào.

Để có những câu truyện hay phục vụ bạn đọc, những năm học nội trú trong trường Học viện An ninh, anh Dương Bình Nguyên từng trèo bức tường sau trường để trốn lên tòa soạn làm việc, phải chịu kỉ luật nặng khi “không may” bị phát hiện; thức đêm trùm mền bật đèn viết truyện khi các bạn đã đi ngủ.

Chị Đỗ Khoa Mai Lâm - Một trong những người tiên phong của Hoa Học Trò 2!

Bén duyên với Hoa Học Trò từ một bài mà chính mình là nhân vật phỏng vấn, chị Đỗ Khoa Mai Lâm bắt đầu cộng tac với báo Hoa Học Trò 2! Từ năm 2002.

Người đã truyền cảm hứng viết lách và se duyên cho chị Mai Lâm đến với nghề báo, không ai khác chính là chị Phan Hồn Nhiên – người đã trực tiếp thực hiện bài phỏng vấn.


Chị Mai Lâm hiện là Thư kí tòa soạn báo 2!. (Ảnh: Internet)
Chị Mai Lâm hiện là Thư kí tòa soạn báo 2!. (Ảnh: Internet)

Giờ đây, khi đã là Thư kí tòa soạn báo 2!, chị Mai Lâm vẫn chưa thôi bồi hồi khi nhắc về những ngày đầu đến với Hoa Học Trò, 2!.

"Hoa Học Trò, 2! đã đem đến cho chị rất nhiều điều ý nghĩa trong công việc lẫn cuộc sống. Mình đã cùng báo đi qua những năm tháng vàng son, thì bây giờ mình có trách nhiệm đi cùng với nó đến hết con đường" , chị Mai Lâm chia sẻ.

Sau rất nhiều năm, giờ đây, mỗi người đã có một hướng đi riêng, người vẫn tiếp tục sống cùng với nghề báo, có người chuyển sang công việc mới. Nhưng chắc chắn rằng, những năm tháng được sống và cống hiến hết mình với tờ báo “vàng” dành cho tuổi teen ngày ấy, sẽ mãi là kỉ niệm đẹp và mang tình cảm đặc biệt riêng trong lòng những cây bút thân thương này.

Những bài hát Làn sóng xanh vang dội một thời, 8x 9x nhớ mãi

Những cặp đôi phim Hàn gây thương nhớ cho thế hệ 8X 9X

Các bộ phim hoạt hình cực hay làm nên "tuổi thơ dữ dội" 8x 9x (P2)

9x

tuổi thơ 8x

Trên 150 công nhân vào cấp cứu, với các triệu chứng: chóng mặt, ngứa, tê tay, một số người bị tụt huyết áp…

Tuy tiếp cận gần bờ biển Nam Trung Bộ, áp thấp nhiệt đới không đổ bộ mà đi dọc bờ biển Nam Bộ rồi tan dần.

Sao Việt Sao Việt 24h 5 giờ trước

Tuyên bố ly hôn, Tim và Trương Quỳnh Anh vẫn đồng hành cùng nhau, ít ai biết cả hai đang sống trong căn hộ tiền tỷ khiến người hâm mộ ngỡ ngàng.

Nhạc Việt Binz 5 giờ trước

Cùng soi nửa kia của các rapper Việt, thật trùng hợp khi nửa kia của các anh chàng đều sở hữu 3 vòng nóng bỏng và đều xinh đẹp thế này.

Thời trang Soái Ca 6 giờ trước

Là Á vương lạ kỳ nhất khi tham gia phần thi ứng xử bằng "Google dịch", Hanas Trần còn sở hữu body 6 múi "vạn người mê".

Sao Đông Sao Hoa Ngữ 6 giờ trước

Sau sự ra đi bất ngờ của Lam Khiết Anh, loạt ảnh ghi lại khoảnh khắc Tăng Chí Vỹ có những hành vi thiếu đứng đắn với cô gái đáng tuổi con mình đã bị “đào mộ”.

Bóng đá AFF Cup 2018 6 giờ trước

Đặng Văn Lâm đã có màn ăn mừng đầy ấn tượng theo kiểu người lính khi đồng đội Anh Đức ghi bàn nâng tỉ số lên 2-0 cho ĐT Việt Nam.

Châu Á BTS 6 giờ trước

Sau J-Hope, Jin (BTS) cũng khoe độ giàu có khi mạnh tay chi tiền tỷ mua căn hộ triệu đô tại khu dân cư sang trọng bậc nhất Hàn Quốc.

Sao Việt Sao Việt 24h 6 giờ trước

Luật sư cho biết thêm nếu trong đơn kiện Kiều Minh Tuấn, nhà sản xuất sẽ bỏ nội dung yêu cầu trả lại tiền cát-xê thì với An Nguy vẫn giữ nội dung này.

Châu Á iKON 6 giờ trước

Đoạn clip ghi lại cảnh hậu trường bị "đào mộ", iKON bị netizen chỉ trích vì vướng vào scandal kì thị người đồng tính.

X Ðóng