Khủng bố kinh hoàng ở Berlin, ít nhất 12 người thiệt mạng

| 15:26 - 20/12/2016

Vụ khủng bố kinh hoàng đã xảy ra tại phiên chợ Giáng sinh đông đúc ở trung tâm thủ đô Berlin, Đức khiến ít nhất 12 người thiệt mạng và 48 người khác bị thương.

Vụ việc xảy ra vào chiều tối 19/12 theo giờ địa phương, khi người lớn và trẻ em tập trung tại các căn lều gỗ bán đồ ăn và hàng hóa Giáng sinh ở quảng trường Breitscheidplatz, bên ngoài nhà thờ Kaiser Wilhelm phía tây Berlin.


Vụ khủng bố xảy ra khi một chiếc xe tải chạy với tốc độ khoảng 65 km/h lao thẳng vào giữa khu chợ Giáng sinh tập trung rất nhiều người ở thủ đô Berlin.

"Chúng tôi nghe thấy một tiếng nổ lớn. Rồi chúng tôi bắt đầu thấy nóc một chiếc xe tải có khớp nối... cứ thế đâm thẳng vào các quầy hàng, giữa mọi người", một khách du lịch kể lại.

Hiện trường vụ xe tải lao vào chợ Giáng sinh ở Đức.
Hiện trường vụ khủng bố xe tải lao vào chợ Giáng sinh ở Đức.

Khủng bố kinh hoàng ở Berlin, ít nhất 12 người thiệt mạng

Đường đi của chiếc xe tải dùng làm vũ khí tấn công vào khu chợ Giáng sinh đông đúc ở Đức. Đồ họa: Daily Mail
Đường đi của chiếc xe tải dùng làm vũ khí tấn công vào khu chợ Giáng sinh đông đúc ở Đức. Đồ họa: Daily Mail.

Cảnh sát địa phương cho hay, họ bắt giữ một nghi can trong khi nghi phạm còn lại trên xe tải đã chết tại hiện trường. Đại diện cảnh sát cho biết nghi phạm đang bị thẩm vấn và được xác nhận là người tị nạn Afghanistan. Chiếc xe mang biển số Ba Lan. Đức đang liên lạc với nhà chức trách Ba Lan để làm rõ. Chiếc xe thuộc sở hữu của một công ty giao nhận Ba Lan. Theo công ty này, xe rời Ba Lan vào chiều 19/12, hướng về Berlin. Họ mất liên lạc với tài xế vào khoảng 16h.

Cảnh sát và các nhân viên cứu hộ đứng cạnh chiếc xe tải thực hiện vụ tấn công vào phiên chợ Giáng sinh.
Cảnh sát và các nhân viên cứu hộ đứng cạnh chiếc xe tải thực hiện vụ tấn công vào phiên chợ Giáng sinh.

Khủng bố kinh hoàng ở Berlin, ít nhất 12 người thiệt mạng

Người phát ngôn của chính phủ cho biết Thủ tướng Merkel đã họp khẩn với bộ trưởng nội vụ và thị trưởng thành phố Berlin về vụ việc. Cảnh sát Berlin đang kêu gọi người dân địa phương ở trong nhà để đảm bảo an toàn trong mùa Giáng sinh này.

Một thành viên của Đảng cầm quyền Liên minh Dân chủ Thiên Chúa giáo có nói: "Mặc dù hàng tá câu hỏi chưa được trả lời, các dấu hiệu cho thấy đây là một vụ tấn công có chủ đích. Xảy ra chỉ vài ngày trước Giáng sinh, ngay giữa thủ đô nước Đức với những người dân hạnh phúc, yên bình, sự việc phát đi thông điệp rõ ràng: Bất kể ở đâu, khi nào hay bằng cách nào, chúng ta đều có thể trở thành mục tiêu".

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã ngay lập tức lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công này. Tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump đã lên án vụ tấn công. Ông nói IS, các phần tử khủng bố Hồi giáo "tàn sát người Thiên chúa giáo" như là một phần trong cuộc thánh chiến toàn cầu của họ.

Đầu chiếc xe tải bị vỡ nát sau vụ tai nạn kinh hoàng.
Đầu chiếc xe tải bị vỡ nát sau vụ tai nạn kinh hoàng. 

Vụ tấn công ở Berlin xảy ra một tháng sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo du khách về nguy cơ khủng bố đang gia tăng ở châu Âu trong mùa Giáng sinh. Đây thực sự là một trong những hành động khủng bố đẫm máu nhất trong nhiều thập kỉ gần đây.

Cùng lúc đó, rất nhiều du học sinh, người Việt Nam đang sinh sống ở Berlin đã check in trạng thái "an toàn" trên MXH, như một cách báo tin với người thân và bạn bè rằng họ vẫn ổn. Thông tin về vụ khủng bố còn tiếp tục được cập nhật.

Ảnh: Getty.