Khúc cây nổi trên mặt hồ có khả năng "gọi bão" một cách huyền bí?

| 11:21 - 13/09/2016

Dẫu có hàng nghìn tác động từ tự nhiên, khúc cây vẫn dựng đứng trôi nổi suốt 450 năm. Một lần bị buộc giữa lòng hồ Crater, nó khiến nhóm nghiên cứu hoảng sợ khi bầu trời tối sầm và bão kéo về trong tích tắc. Họ lập tức “thả” tự do cho khúc cây kì lạ này.

Với tên gọi “The Old Man of the Lake” (tạm dịch “Ông già hồ Crater”), khúc cây trôi nổi dài 9m nổi tiếng ở Oregon, được nhà địa chất học Joseph S. Diller phát hiện vào năm 1902.

Khúc cây nổi trên mặt hồ có khả năng gọi bão một cách huyền bí?

Khi khúc cây bị buộc, lập tức trời chuyển bão. (Ảnh: Internet)

Điều khó hiểu nhất, trong khoảng 450 năm qua, dẫu có hàng nghìn tác động từ tự nhiên, khúc cây vẫn dựng đứng trôi nổi thường xuyên. Trải qua nhiều thập kỉ, khúc cây có đường kính 0,6m này chỉ bị vỡ lớp vỏ bên ngoài thành nhiều mảnh, và bạc màu do tác động của ánh nắng mặt trời, mà không hề có dấu hiệu bị mục hay phân hủy.

Năm 1988, các nhà khoa học đã dùng tàu ngầm lặn xuống hồ Crater, bắt đầu các nghiên cứu về hoạt động địa nhiệt. Sau đó, họ buộc khúc cây cố định gần đảo Wizard bỏ hoang ở giữa hồ nhằm lấy đó làm mốc xác định phương hướng.

Ngay khi khúc cây bị buộc lại, trời bỗng tối sầm và cơn bão kéo đến trong tích tắc. Thế nhưng, bầu trời đã quang đãng khi nó được “thả” tự do. Điều đó đã khiến nhóm nghiên cứu hoảng sợ vì hiện tượng trùng hợp đến lạnh xương sống này.

Khúc cây nổi trên mặt hồ có khả năng gọi bão một cách huyền bí?

Một góc hồ Crater. (Ảnh: Internet) 

Theo Hiệp hội Bảo tồn Công viên Quốc gia Mỹ, từ lúc được tìm thấy, khúc cây đã di chuyển hàng nghìn ki lô mét. Năm 1938, nhà tự nhiên học John Doerr đã bỏ ra 3 tháng (1/7 – 30/9) để đi theo lộ trình di chuyển của khúc cây. Nó đã vượt hơn 100km và có tốc độ 6km vào ngày gió bão.

Giả thiết đưa ra, khúc cây đã bị gãy lìa trong một trận lở đất ven hồ và rơi xuống nước. Theo thời gian, đất đá sẽ bám vào bộ rễ của cây giúp nó có độ níu giữ thăng bằng ở phần gốc. Tuy nhiên, thông thường những khúc cây trôi nổi như thế sẽ chìm xuống nước sau vài năm. Nhưng khúc cây kì lạ ở hồ Crater thì không, nó vẫn nguyên vẹn rong chơi trên mặt nước và các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân.

Dave Grimes (nhân viên bảo vệ ở Công viên quốc ga hồ Crater) thì lại nghĩ rằng, sự sạch mát của nước hồ chính là điều tiên quyết giúp bảo quản khúc cây, và sự đặc rắn bên trong ruột khiến nó có thể giữ thăng bằng trong quá trình di chuyển.