Khóc dở, mếu dở với pin, sạc dự phòng “giá bèo”

| 00:00 - 25/10/2016

Sản phẩm pin, sạc dự phòng "giá bèo" bán trôi nổi khiến khách hàng được phen khóc dở mếu dở vì sạc không vào, máy hỏng, đôi khi còn phát nổ.

“Của rẻ là của ôi”, xưa nay dân gian đã đúc kết như vậy. Đặc biệt, đồ điện tử mà ham của rẻ thì coi như “vứt tiền qua cửa sổ”, đôi khi còn mắc vạ vào thân. Dù thế, rất nhiều người vẫn chọn đồ rẻ, mua những sản phẩm rao bán tràn lan trên các website, trang rao vặt...

Nhiều khách hàng bị mất tiền oan vì ham rẻ mua hàng trôi nổi.
Nhiều khách hàng bị mất tiền oan vì ham rẻ mua hàng trôi nổi.

Khi khách hàng mua pin sạc, người bán đều khẳng định đó là hàng chính hãng (!?) của một số thương hiệu uy tín trên thị trường. Tuy nhiên, giá của nó rẻ hơn rất nhiều so với một sản phẩm chính hãng.

Tại một điểm bán linh kiện điện tử trên đường Phạm Văn Đồng, khi khách hàng ghé vào hỏi mua, người bán hàng quảng cáo pin sạc hiệu Xiaomi, dung lượng 10.000 mAh giá 200.000 đồng, bảo hành 1 tháng. Tuy nhiên khi xem trên sản phẩm, không tìm thấy thông tin địa chỉ nơi sản xuất hay nhà phân phối nào.

Trong khi đó, pin sạc dự phòng cùng loại và dung lượng được bán trong các cửa hàng điện thoại có giá gấp 2-3 lần. Một nhân viên tư vấn và bán hàng tại siêu thị điện máy trên đường Quang Trung cho biết pin dự phòng chính hãng các loại dao động 400.000 - 800.000 đồng/cục tùy dung lượng, cũng có những loại pin sạc dung lượng cao của Mỹ, Nhật, Hàn Quốc chính hãng giá 1,4 - 1,6 triệu đồng/cục.

Dù vậy, nếu đem so sánh với giá bán của một số loại sản phẩm có thương hiệu uy tín trên thị trường, được bán với giá hàng triệu đồng cho sản phẩm dung lượng từ 3000 – 5000mAh, thì việc các loại pin sạc dung lượng quá lớn, tới 20.000 – 30.000 mAh mà giá bán chỉ vài trăm nghìn đồng đang được bán rộng rãi là một hiện tượng khiến không ít người tiêu dùng phải "suy nghĩ"

Bởi vậy, khi chọn mua loại pin sạc dự phòng dung lượng lớn từ hàng chục nghìn mAh trở lên, người tiêu dùng cần lựa chọn kĩ lưỡng với những địa chỉ rao bán trên mạng, hoặc tìm đến các cửa hàng uy tín với thời gian bảo hành dài hạn để hạn chế rủi ro khi dùng.

Một tai nạn xảy ra khi dùng sạc pin không chính hãng.
Một tai nạn xảy ra khi dùng sạc pin không chính hãng.

Hầu hết pin sạc dự phòng trôi nổi có tuổi thọ ngắn, chất lượng không đảm bảo, điện áp thất thường. Những mặt hàng này nếu sử dụng thường xuyên sẽ làm giảm tuổi thọ của máy” - nhân viên này khuyến cáo.

Trên vỏ các loại sạc pin chính hãng ghi thông số rõ ràng, dung lượng thực và tương thích với các thiết bị điện thoại được sản xuất cùng hãng.

Ảnh: Internet