Khoa học chứng minh: Tên càng độc, sống càng lâu!

| 11:52 - 19/09/2016

Những người có tên lạ thường sống lâu hơn. Điều đó thật lạ, nhưng mối liên quan đặc biệt giữa tuổi thọ và tên người đã được chứng minh bằng các nghiên cứu khoa học.

Nghe có vẻ mơ hồ và khá mang tính dị đoan, nhưng các nghiên cứu gần đây của Mĩ đã hé mở những bí ẩn liên quan đến tên và tuổi thọ của con người.

Khi tiến hành phân tích thông tin của 3 triệu người đã qua đời trong giai đoạn 1082 – 1970, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Michigan nhận thấy rằng, những người đàn ông da đen được đặt tên Moses có tuổi thọ cao hơn những người đàn ông da đen khác, ít nhất là một năm tuổi.

Việc chênh lệch tuổi thọ dù chỉ một năm hay 1/3 năm cũng là điều đáng chú ý. (Ảnh: Internet)Việc chênh lệch tuổi thọ dù chỉ một năm hay 1/3 năm cũng là điều đáng chú ý. (Ảnh: Internet)

Nhà nghiên cứu Lisa Cook cho biết, việc chênh lệch tuổi thọ dù chỉ một năm hay 1/3 năm cũng là điều đáng chú ý. Ông cũng nói thêm, các phân tích đã loại trừ các yếu tố kinh tế - xã hội như nền tảng gia đình, giáo dục, nghề nghiệp,…

Cuối cùng, nhóm nghiên cứu đã phát hiện những ảnh hưởng về văn hóa có thể đã tác động đến mối liên hệ giữa tên và tuổi thọ. Theo đó, Mĩ là nước có sự phát triển mạnh mẽ về tôn giáo, những người có tên “lạ” như Moses sẽ nhận được sự kì vọng về học tập và các hoạt động khác cao hơn. Ngoài ra, họ cũng được đánh giá có nhiều khả năng xây dựng mối quan hệ gia đình và bạn bè khá tốt. Có lẽ thế, mà tuổi thọ của những người này có biểu hiện cao hơn nhờ vào môi trường sống lành mạnh.

Sau các nghiên cứu, các nhà khoa học đưa ra kết luận rằng tên và tuổi thọ con người có thể có mối liên quan đặc biệt với nhau. Tuy nhiên, điều đó cũng còn dựa vào các yếu tố nhất định như hoàn cảnh văn hóa của xã hội ở một thời đại cụ thể nào đó.  

Lưu ý rằng, khi đặt tên cho con, cha mẹ cần cẩn trọng. Vì tên gọi sẽ theo đứa bé đến suốt cuộc đời và có ảnh hưởng trong nhiều vấn đề cuộc sống. Điển hình như việc người da đen thích tên La Jisa, nhưng cái tên ấy lại vô tình khiến đưa trẻ bị phân biệt chủng tộc. Thậm chí, khi bạn có cái tên quá lạ và độc, cơ hội việc làm của bạn cũng sẽ bị kéo xuống đáng kể. Có những nhà tuyển dụng thẳng thừng từ chối một hồ sơ xin việc có tên hiếm vì nghĩ rằng người có tên như vậy không phù hợp với công việc này.

Còn bạn, khi đi học, bạn đã bao giờ bị gọi lên bảng trả bài liên tục vì cái tên quá “kêu” chưa? Không biết tuổi thọ sẽ dài ra thêm bao lâu, nhưng cái tên đặc biệt, có chút khác người rõ ràng rất dễ gây phiền toái cho chủ sở hữu phải không nào!