Khoa học chứng minh: lảm nhảm một mình mang lại lợi ích không ngờ

Một nghiên cứu đã chứng minh việc tự nói chuyện với bản thân không phải là dấu hiệu của bệnh tâm thần…

Mới đây, các chuyên gia của đại học Bangor đã phát hiện ra rằng những người tự nói chuyện với bản thân khi đang tập trung làm việc có kết quả công việc tốt hơn là những người chỉ giữ im lặng.


Ảnh minh họa - Nguồn: Internet
Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Các nhà tâm lý học tại trường đại học đã thử nghiệm bằng cách cho 28 người một văn bản hướng dẫn rồi yêu cầu những người này đọc văn bản thành tiếng hoặc chỉ đọc bằng mắt trước khi bắt đầu ghi nhận mức độ tập trung và hiệu suất của họ.


Ảnh minh họa - Nguồn: Internet
Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Kết quả là với những trường hợp đọc thành tiếng, não bộ của con người sẽ tiếp nhận nhiều thông tin hơn nếu chỉ đơn thuần đọc lướt bằng mắt.

Tiến sĩ Paloma Mari-Beffa, một giảng viên lâu năm chuyên về thần kinh học và tâm lý học nhận thức, cho biết: "Kết quả của thí nghiệm này cho thấy, ngay cả khi chúng ta chỉ tự nói chuyện với mình để có thể kiểm soát bản thân trong những công việc đầy thử thách, hiệu suất của công việc cũng nhờ đó mà cải thiện đáng kể”.


Ảnh minh họa - Nguồn: Internet
Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Ông cũng cho biết nếu tâm trạng một người đang rơi vào trạng thái vô định, việc tự nói chuyện to thành tiếng sẽ giúp ích nhiều cho người đó trong việc củng cố lại nhận thức.

Những nhà khoa học thiên tài cũng là những đối tượng thích tự nói chuyện với bản thân trong thế giới của chính mình. Sự thật là họ đang cố dùng hết tất cả các phương tiện để tăng hiệu quả làm việc của não.


Ảnh minh họa - Nguồn: Internet
Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Phát hiện mới này phần nào giải thích được việc những vận động viên thể thao chuyên nghiệp thường xuyên tự nói chuyện trong các trận đấu, tại những thời điểm quan trọng hay thậm chí còn la hét trong những trận đấu căng thẳng. Điều này sẽ giúp họ  giữ tập trung tốt hơn.

Thói quen tưởng chừng như là "bất  lịch sự" đối với nhiều người nhưng lại là một phương pháp chứng minh được sự hữu ích đối với con người. Luyện tập phương pháp thú vị này, không những có thể tăng cường hoạt động của não bộ, biết đâu bân sẽ còn có thêm cơ hội để luyện thanh hay vô tình khám phá ra những khía cạnh mới của bản thân.

Nguồn ảnh: Internet

 

Phát hoảng khi thấy con trai tự nói chuyện một mình

5 hành động bị ghẹo là “tâm thần” nhưng lại có lợi cho sức khỏe

Người hay chửi thề, bừa bãi, thức khuya thường thông minh hơn?

Tâm thần

tâm lý

Xã hội Trầm cảm sau sinh 38 phút trước

Anh S. cho biết, sau khi sinh con gái được 4 tháng, chị T. có dấu hiệu bị trầm cảm, thay đổi tính cách và không nói chuyện với mọi người trong nhà.

Kem đánh răng - tưởng quen mà lạ, bởi vì đằng sau nó vẫn còn rất nhiều sự thật mà không phải ai cũng biết được để bảo vệ sức khỏe cho bản thân mình.

Những khách mời phải có thiệp mời mới được lên khu vực đãi tiệc, ngoài ra gia đình nhà Trường Giang cũng yêu cầu khách mời hạn chế chụp hình.

Tối nay, tại trung tâm tiệc cưới hoành tráng bậc nhất Sài thành sẽ diễn ra buổi tiệc hoành tráng Trường Giang - Nhã Phương

Khám phá Hủ tục 1 giờ trước

Một tộc người ở Congo có phong tục hết sức ghê rợn, đó là bó chặt đầu để kéo giãn hộp sọ. Họ tin rằng như vậy chính là đẹp đẽ.

Bóng đá The Best 2018 1 giờ trước

Giải thưởng The Best 2018 của FIFA đã chính thức khép lại nhưng đâu đó vẫn còn tồn tại những ý kiến phản đối về các quyết định bình chọn khó hiểu.

Khám phá Xác chết 1 giờ trước

Đã chuyển phát nhanh, lại còn bằng xe máy! Quả là trước giờ chưa từng thấy nơi nào vận chuyển thi thể người chết như thế này.

Châu Á Diên Hi Công Lược 2 giờ trước

Cũng như Ngô Cẩn Ngôn, Hứa Khải sau bom tấn Diên Hi Công Lược đã nổi lên như diều gặp gió và trở thành chàng trai được nhiều fan hâm mộ

Theo ông Hùng, nghi phạm lúc đó rất khỏe và hung dữ, đạp ông bắn ra cửa. Sau khi hất văng được con dao gây án, ông Hùng giữ được nghi phạm.

X Ðóng