Khi "sát thủ vô hình" chính là chiếc khăn của bạn

| 18:00 - 19/12/2014

Khăn là vật dụng vô cùng quen thuộc và cần thiết với mỗi chúng ta. Cũng vì quá quen thuộc và trông có vẻ “vô hại” nên hầu như hiếm ai để tâm đến chiếc khăn của mình liệu có thực sự sạch sẽ như mình vẫn tưởng.

Thực tế, khăn là môi trường vô cùng “hấp dẫn” cho vi khuẩn và những tế bào chết trên da con người cư ngụ. Trong đó, ngoài những loài vi khuẩn thông thường như nấm mốc, đôi khi còn có sự “góp mặt” của các loài vi sinh vật gây hại cho sức khỏe như: Chlamydia Trachomatis hay tụ cầu khuẩn (loại vi khuẩn thường kí sinh ở da người). Thế nên, nếu sử dụng cùng một chiếc khăn trong thời gian dài, bạn sẽ có nguy cơ bị lây nhiễm những căn bệnh như: đau mắt hột, chốc lở, mụn ghẻ, nhiễm trùng da, nấm tay, mụn cóc, u mềm lây

Để có thể bảo vệ tốt cho sức khỏe cũng như phòng tránh những “sự cố đáng tiếc” trên, chúng ta hãy cùng xem thử cách sử dụng khăn đúng cách và an toàn nhé

1. Mỗi tuần đều khử trùng

Phương pháp khử trùng hữu ích và dễ dàng nhất là đun nước: Đầu tiên ngâm khăn trong nước sôi khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch với xà phòng và nước, phơi khô dưới nắng to rồi sử dụng bình thường.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng lò vi sóng khử trùng cho khăn: Lấy khăn lông đã giặt sạch, gấp lại bỏ vào lò vi sóng, để 5 phút là đã khử trùng xong.

2. Thay khăn định kì

Nhiều bạn có thói quen dùng một vài chiếc khăn cố định qua năm này tháng nọ. Tuy nhiên, bất kì sản phẩm nào cũng có thời gian sử dụng của nó cả. Đối với khăn, tuổi thọ bình quân của nó chỉ là 3 tháng mà thôi.

Vì vậy, bạn nên thay khăn sau ba tháng sử dụng. Nếu phát hiện nấm mốc hoặc khi cảm thấy khăn trở nên khô cứng hơn bình thường thì cũng nên đổi sang khăn mới ngay.

3. Dùng khăn “đúng chuẩn” theo tiêu chí về sức khỏe

 

Một chiếc khăn được đánh giá là “đúng chuẩn” theo tiêu chí về sức khỏe khi nó được giặt sạch, phơi nắng, sấy khô trước khi được sử dụng cho lần sau. Nếu như bạn chủ quan dùng lại khăn cũ của lần tắm giặt trước (dù là khăn khô chưa qua phơi nắng), nguy cơ lây lan của vi trùng và các bệnh nhiễm khuẩn sẽ tăng cao. Điều này cũng xảy ra tương tự với việc dùng chung khăn với người khác.

4. Không treo khăn trong phòng tắm, bảo quản khăn đúng cách

Nhiều bạn có thói quen treo khăn trong phòng tắm cho tiện sử dụng. Tuy nhiên, môi trường ẩm thấp trong phòng tắm là nơi lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi trên khăn. Chưa kể, chiếc khăn của bạn còn có nguy cơ bị các sinh vật cư ngụ trong nhà tắm "thăm hỏi" như nhện, gián, bọ. Thế nên, để ngăn chặn sự sinh sản của các loại vi khuẩn và tăng tuổi thọ cho khăn, tốt nhất bạn nên để nó nơi khô ráo và thoáng mát. Bảo quản khăn đúng cách cũng sẽ tránh cho bạn đỡ phiền toái và vất vả ở những lần sử dụng sau đấy.

5. Không dùng khăn mới ngay khi mua về

Khi mới mua chiếc khăn ưng ý về, tốt nhất bạn nên giặt sạch, phơi khô ráo trước khi dùng. Việc dùng ngay khăn mới khi chưa giặt sạch sẽ dễ khiến bạn mắc một số chứng bệnh truyền nhiễm nguy hại. Bởi lẽ, chiếc khăn ấy đã được dịp tiếp xúc qua tay của rất nhiều người trước khi về tay bạn.