Khi phải đối đầu với đám cháy, hãy nhớ vị cứu tinh mang tên NƯỚC TIỂU

| 19:48 - 20/09/2016

Trong trường hợp khẩn nguy, nước tiểu sẽ là “bùa hộ mệnh” giúp bạn thoát khỏi đám cháy an toàn.

Qua vụ hỏa hoạn ngày 17/9 vừa qua, hình ảnh cô gái dùng áo ngực thoát ra khỏi đám cháy đã gây “sốt” cộng đồng mạng. Tưởng chừng rất hài hước, nhưng hành động này lại là một cách xử lí tình huống cực kì thông minh, giúp cô gái trẻ an toàn rời khỏi đám cháy.

Cuối cùng, nhiều người nhận ra rằng mình quá ít hoặc không hề có kĩ năng ứng phó khi gặp phải sự cố cháy nổ. Vậy phải làm gì khi rơi vào hoàn cảnh ấy? Không phải lúc nào chúng ta cũng may mắn có được bình chữa cháy kế bên, càng không thể lường trước những sự cố bất ngờ xảy ra trong cuộc sống. Thế nên, việc bạn ghi nhớ những mẹo hữu ích giúp an toàn thoát thân khỏi đám cháy dưới đây sẽ không bao giờ là thừa đâu nhé!

Không có nước, hãy tiểu vào vật dụng thấm nước

Khi gặp đám cháy, không thể thiếu mặt nạ chống khí độc. Vì chỉ cần hít các loại khí độc tỏa ra từ đám cháy, bạn có thể bị ngất xỉu trong vòng 2 phút. Và chúng ta sẽ tự tạo nó nhờ những vật dụng có thể thấm nước và đem che mặt được như khăn, mền, quần áo,… Nhưng nếu như vị trí bạn đang đứng không thể tìm thấy nguồn nước, thì phải làm gì?

Nước tiểu sẽ thay thế nguồn nước khi bạn đang ở giữa đám cháy. (Ảnh: Internet)Nước tiểu sẽ thay thế nguồn nước khi bạn đang ở giữa đám cháy. (Ảnh: Internet)

Nước tiểu chính là nguồn nước luôn sẵn có bên bạn. Hãy tự tiểu vào khăn, mền, quần áo,… và dùng chúng che lên mặt như một chiếc mặt nạ lọc khí. Đây là một bước quan trọng giúp bạn không bị ngất xỉu và có thể tỉnh táo tìm cách thoát khỏi đám cháy.

Nằm lăn khi bị cháy quần áo

Khi quần áo bị bén lửa cháy hãy nằm lăn xuống đất. (Ảnh: Internet)Khi quần áo bị bén lửa cháy hãy nằm lăn xuống đất. (Ảnh: Internet)

“Nằm lăn” là câu thần chú khi gặp phải trường hợp quần áo trên người bị bén lửa và cháy mạnh. Nếu cạnh đó có quần áo, mền,… thì hãy choàng nó lên cơ thể người bị cháy để dập tắt lửa. Đừng cố gắng chạy nhanh để thoát thân hay tìm cách dập lửa. Nó chỉ khiến lửa càng cháy bùng khi gặp gió và oxi.

Với sức nóng quá lớn từ lửa, đừng dại dột nhảy vào hồ bơi, bể chứa hay thùng nước. Vì nước sôi có thể luộc chín bạn đấy!

Chặn khói vào phòng qua khe cửa

Trong các đám cháy, người ta chết thường do hít phải khói độc nhiều hơn là do bỏng lửa. Nếu bên ngoài đang cháy dữ dội, bạn đừng cố gắng thoát ra ngoài, hãy đóng kín cửa phòng, thấm ướt các vật dụng như chăn, ga, quần áo, khăn, màn,… và nhét chúng vào các khe cửa hở. Đồng thời, nếu có băng dính thì dán chúng vào các khe hở của cánh cửa càng tốt. Điều này giúp chặn khói độc tràn vào bên trong phòng.

Nhét vật dụng thấm nước vào khe cửa để chặn khói độc. (Ảnh: Internet)Nhét vật dụng thấm nước vào khe cửa để chặn khói độc. (Ảnh: Internet)

Tuyệt đối không mở bất kì cánh cửa nào trong tình huống này, lượng oxi tràn từ bên ngoài vào phòng có thể dễ dàng bắt lửa gây cháy. Khi có người đến cứu bạn, luôn cúi người sát đất, đi lom khom để hít không khí sạch nằm bên dưới làn khói độc.

 Không quay lại đám cháy

Dù là lí do gì, nếu đã thoát ra được đám cháy, bạn tuyệt đối không nên quay lại đám cháy. Nếu người thân, vật nuôi,… vẫn còn bị kẹt trong đám cháy, bình tĩnh đứng bên ngoài đám cháy là điều tốt nhất bạn có thể làm.

Tuyệt đối không quay lại đám cháy dù bất cứ lí do nào. (Ảnh: Internet)Tuyệt đối không quay lại đám cháy dù bất cứ lí do nào. (Ảnh: Internet)

Hãy để đội cứu hộ, những người có kĩ năng và kinh nghiệm tìm kiếm, cứu nạn giúp bạn tìm người thân của mình. Sẽ vất vả và mất thời gian hơn nếu họ phải tìm bạn thêm một lần nữa.