Tiền nhiều thôi chưa đủ, hội nhà giàu Trung Quốc còn chi khối tiền để học cách "sang từ cái bắt tay"

Chi ra vài trăm triệu để học cách sang như người giàu ư? Chuyện gì thế này?

Người ta tính được rằng, cứ mỗi tuần trôi qua là có thêm 2 tỉ phú xuất hiện ở Trung Quốc. Đất nước này hiện đang dẫn đầu trong danh sách những nơi xuất hiện nhiều tỉ phú nhất châu Á. Tuy nhiên, giàu mà không sang thì kiểu gì cũng vẫn bị người khác coi thường, nhất là đối với những "người giàu mới nổi" ở Trung Quốc.

Và thực hiện đúng theo tiêu chí "cái gì thiếu thì mình mua, cái gì thua thì mình dùng kiến thức lấp lại", thế hệ người giàu mới của Trung Quốc quyết định bỏ tiền ra để "học cách làm sang".


Số lượng người giàu có ở Trung Quốc ngày một tăng.
Số lượng người giàu có ở Trung Quốc ngày một tăng.

"Giàu nhưng vẫn quê thì nói làm gì?"

Theo nghiên cứu của tạp chí Forbes và Boston Consulting Group thì Trung Quốc đang có khoảng 190 tỉ phú và hơn 2 triệu triệu phú - chỉ thua Mỹ về số lượng cá nhân có giá trị tài sản lớn. Để xứng đáng hơn với con số này, rất nhiều người giàu ở Trung Quốc đã tìm cách thực hiện cuộc đại cách mạng về "khí chất" nhằm gạt bỏ định kiến "giàu xổi" hay "trọc phú" mà người khác thường gán lên họ.

"Nếu anh có tiền rồi thì nên dành ra ít thời gian để bồi dưỡng bản thân, biến "phú" thành "quý". Giàu nhưng vẫn quê thì nói làm gì." - Tỉ phú Tào Đức Vượng, nhà đầu tư có tiếng của nước này cho biết.


Các học viên đang thực hành "ăn bánh, uống trà" trong một giờ học "làm sang". (Ảnh: Seatton)
Các học viên đang thực hành "ăn bánh, uống trà" trong một giờ học "làm sang". (Ảnh: Seatton)

Và thế là các lớp "bồi dưỡng quý tộc" được dịp mọc lên như nấm tại quốc gia đông dân này. Giới nhà giàu Trung Quốc lập tức đổ tiền để tham gia nhằm cải thiện khí chất thượng lưu. Họ nhận ra rằng việc có nhiều tiền không thể biến bản thân trở nên quý tộc được ngay mà cần phải được tôi luyện qua học hành bài bản. Phong cách sống hay văn hóa ứng xử mà không "toát lên mùi có tiền" thì chẳng ai thèm nhìn thêm tới khối gia tài bạn sở hữu cả.

Sara Jane Ho, người sáng lập Học viện Sarita (lò đào tạo phong cách người giàu) tại Bắc Kinh chia sẻ: "Trường của chúng tôi hoạt động như một nơi rèn giũa nghi thức xã giao kiểu châu Âu cho những người có nhu cầu. Trường cung cấp dịch vụ cho cả người lớn lẫn trẻ em. Tất cả mọi người sẽ được học cách ăn uống, đi đứng sao cho tao nhã, nên và không nên làm gì trước ống kính máy ảnh. Bạn cũng sẽ được học từ những thứ nhỏ nhất như cách phát âm các thương hiệu đắt tiền chẳng hạn."


Sara Jane Ho hướng dẫn các học viên cách đọc tên thương hiệu đắt tiền sao cho chuẩn và sang nhất.
Sara Jane Ho hướng dẫn các học viên cách đọc tên thương hiệu đắt tiền sao cho chuẩn và sang nhất.

"Phần lớn các học viên khi tìm tới Học viện của chúng tôi đều từng lâm vào cảnh bối rối khi ăn tối hoặc bàn chuyện làm ăn với đối tác ở nước ngoài. Họ muốn tự ứng phó với những trường hợp này một cách tốt hơn." - Sara Jane Ho nói.

Khóa học "làm người giàu" của Sara Jane Ho kéo dài 12 ngày với mức học phí lên tới 16.000 USD (hơn 364 triệu đồng). Ở đây, bạn sẽ được chỉ dạy một cách chuẩn chỉ về cách đội mũ, gấp khăn lẫn luật chơi cơ bản của những môn thể thao mà giới quý tộc và giàu có thường tham gia.


Các cậu ấm cô chiêu tuổi từ 7-12 tham gia lớp học "hành xử như hoàng tộc" của James Seatton - chuyên gia lễ nghi người Anh. Mỗi buổi học kéo dài 3 tiếng có giá 2.800 tệ, tức là hơn 10 triệu đồng.
Các cậu ấm cô chiêu tuổi từ 7-12 tham gia lớp học "hành xử như hoàng tộc" của James Seatton - chuyên gia lễ nghi người Anh. Mỗi buổi học kéo dài 3 tiếng có giá 2.800 tệ, tức là hơn 10 triệu đồng.


Phụ huynh siêu giàu Trung Quốc mong muốn con mình phải "sang từ cái bắt tay".
Phụ huynh siêu giàu Trung Quốc mong muốn con mình phải "sang từ cái bắt tay".

James Hebbert, đại diện của Seatton, một trường chuyên đào tạo về nghi thức xã giao ở Trung Quốc cho biết, khách hàng tham dự lớp học thường tập trung ở giới quan chức, lưu học sinh, phu nhân mấy vị đại gia (vốn sẽ phải theo chồng tiếp trọng khách) hoặc những người thuộc tầng lớp trung lưu nhưng muốn có kinh nghiệp về lối sống của giới quý tộc Anh.

"Chủ doanh nghiệp lớn thường gặp nhiều vấn đề ăn mặc và họ muốn khắc phục nó càng sớm càng tốt. Bên cạnh đó, sự khéo léo, tế nhị, chuẩn mực trong giao tiếp sẽ giúp các phi vụ làm ăn được xuôi chèo mát mái hơn. Bạn càng thành thạo sử dụng dao, nĩa trong bữa ăn, bạn càng ghi điểm tới đối tác." - James Hebbert nói - "Nhiều người sẵn sàng học cách bóc vỏ cam bằng dao và nĩa, dù nghe có vẻ thật bày vẽ so với văn hóa phương Đông, nhưng điều đó lại "tô rất nhiều màu" cho địa vị của họ."


Bóc vỏ cam thế này mới gọi là sang chảnh nè.
Bóc vỏ cam thế này mới gọi là sang chảnh nè.


Bước chân cũng không được tùy tiện, theo đúng nghĩa đen luôn.
Bước chân cũng không được tùy tiện, theo đúng nghĩa đen luôn.


Phải để ý cả cách cầm muỗng nữa.
Phải để ý cả cách cầm muỗng nữa.

"Trước đây, người giàu sở hữu xe sang. Giờ đây, người giàu còn phải tạo sự khác biệt trong địa vị cá nhân."

Giới siêu giàu ở Trung Quốc luôn thu hút sự chú ý với những bữa tiệc xa hoa cùng sự tiêu tiền chóng mặt của các cậu ấm, cô chiêu. Tuy nhiên giờ đây, giới siêu giàu nước này đã không còn tập trung quá nhiều vào việc khoe của mà chú trọng hơn tới văn hóa ứng xử sao cho đẳng cấp của mình được khẳng định và công nhận.

"Trước đây, người giàu sở hữu xe sang. Giờ đây, người giàu còn phải tạo sự khác biệt trong địa vị cá nhân." - James Hebbert nhận định. Rõ ràng là các tỉ phú, triệu phú Trung Quốc đều khát khao trở thành quý tộc thực thụ trên mọi phương diện như văn hóa, phong cách sống hay ứng xử.


Giới siêu giàu ở Trung Quốc không muốn bị coi là trọc phú trong mắt người khác.
Giới siêu giàu ở Trung Quốc không muốn bị coi là trọc phú trong mắt người khác.

"Lần tới, có thể là ở Milan hay trong một bữa tối tại khách sạn sang trọng nào đó, tôi hoàn toàn đủ tự tin để nói với chồng rằng "anh không nên cầm dao ăn như cầm dao găm thế" - một học viên ẩn danh theo học khóa phép tắc xã giao Tây Âu vui vẻ nói.

Tuy nhiên, một số cựu học viên cho biết rằng có những thứ mà các khóa học không thể truyền dạy hoàn toàn cho họ. "Đó chính là phong thái tự tin và sang trọng xuất thần của những người có tiền. Thần thái quý phái có lẽ đã chảy trong máu họ từ lâu, tới nỗi chẳng kẻ ngoại đạo nào có thể bắt chước được" - một cựu học viên bày tỏ.

Theo BBC, B.I, IC...

Khi hội nhà giàu Trung Quốc cũng muốn so độ khá giả với Dubai

Kinh ngạc với sự khác biệt giữa giới nhà giàu hai nước Trung Quốc và Nhật Bản

Thiếu gia 9X thuộc hội "Rich kids Việt" du học Mỹ sở hữu dàn siêu xe trị giá hàng chục tỷ đồng

Giới siêu giàu

thần thái

Trung Quốc

Một bà mẹ đơn thân trải lòng về câu chuyện tình và kết thúc vừa đau buồn vừa hài hước của mình khiến dân mạng không thể tin đó là sự thật.

Công nghệ Mẹo công nghệ 57 phút trước

Đâu là 4 ứng dụng chỉnh sửa ảnh miễn phí trên iPhone đáng sử dụng nhất dành cho những bạn trẻ ghiền "sống ảo"?

Xã hội Ngộ độc 1 giờ trước

Riêng bà X. được chẩn đoán viêm dạ dày ruột cấp, Trung tâm y tế Q.Sơn Trà giữ lại điều trị, nhưng sáng 16.9 bà đã rời đi không rõ lý do.

Xã hội Cháy lớn 1 giờ trước

Đến bây giờ Công mới tin thật sự rằng cha mẹ em đã qua đời, trước đó em vẫn cứ hi vọng rằng đó là sự nhầm lẫn.

Sau khi trở lại Việt Nam, HLV người Hàn dự kiến sẽ có cuộc gặp với vị trợ lý ngôn ngữ của mình để đưa ra những quyết định cuối cùng.

Nhân vật cô dâu 61 tuổi 1 giờ trước

Chị Thu Sao đã một mình xuống Hà Nội để xăm hình. Theo đó, chị đã xăm chữ Hoa Cương và một chiếc lá để đè lên hình xăm cũ "Kiếp Sầu" đã có từ trước.

Sau trận hoà 1-1 trước Wolves, mối quan hệ căng thẳng giữa Mourinho và Pogba lại một lần nữa leo thang và Jose đã tuyên bố "phế truất" học trò người Pháp.

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Trong tiệc cưới, Hoài Linh dành những lời khen về sự hiếu thảo của vợ chồng son, mong hai em trăm năm hạnh phúc.

Hollywood năm 2018 có không ít siêu phẩm chất lượng như Avengers: Infinity War hay Mission: Impossible, nhưng cũng có nhiều bom tấn gây thất vọng không ngờ...

Thành công của bóng đá Việt Nam trong thời gian qua có dấu ấn không nhỏ về cách làm việc và rèn quân của HLV Park Hang-seo.

Game PUBG 3 giờ trước

Bản đồ Sanhok cũng đã đổ bộ lên PUBG Mobile mang theo rất nhiều thay đổi thú vị. Và dĩ nhiên, những điều thú vị này không phải ai cũng biết.

X Ðóng