Trải lòng của 97er về kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, khiến các thí sinh 2000 thấm hơn bao giờ hết

Từng là học sinh giỏi chuyên ban A, những vì quyết định không sáng suốt trong việc chọn nguyện vọng mà cô gái này bị trượt kỳ thi năm đó. Đoạn chia sẻ của cô cũng chính là lời nhắn nhủ cho các thí sinh 2k vừa hoàn thành xong kỳ thi THPT Quốc gia, mong các bạn có một lựa chọn phù hợp.

Các thí sinh 2k vừa trải qua kỳ thi THPT quốc gia đầy cam go, đề thi được đánh giá là khó hơn các năm và nội dung bài thi mang tính phân loại học sinh rất cao. Dù chỉ trải qua vỏn vẹn 3 ngày thi, nhưng 3 ngày này lại là khoảng thời gian quyết định tương lai của nhiều bạn sau này. Vì thế mà hầu như các sĩ tử đã dồn hết tâm huyết và công sức của 12 năm học chỉ dành cho 3 ngày quan trọng này.

Mặc dù kỳ thi đã trôi qua, các thí sinh cũng thở phào nhẹ nhõm, nhưng một cánh cửa đóng lại thì một cánh cửa khác mở ra và lần này là thời điểm các bạn tự chọn hướng đi cho mình, chọn trường chọn ngành. Tưởng chừng chỉ là một quyết định nhưng nó sẽ ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống của bạn ở hiện tại cũng như sau này. Cũng giống như trường hợp của bạn nữ trong đoạn chia sẻ dưới đây vậy, có lẽ tình huống của bạn nữ 9x này sẽ trở thành bài học cho rất nhiều sĩ tử của kỳ thi hiện tại. 

Dưới đây là đoạn trải lòng đầy tâm trạng của bạn nữ 9x từng trải qua kỳ thi THPT quốc gia đầu tiên:

"Tao đã trượt đại học vì môn hóa. Đó là chuyện cách đây đúng 3 năm. Tao trượt đại học. Điều ấy thực sự là một cú sốc quá lớn đối với tao và cả gia đình. Ngay khi biết kết quả, tao đã khóa facebook, tháo sim, và ở lì trong phòng suốt 3 tháng trời. Không tiếp xúc với bất cứ ai ngoại trừ gia đình tao. Sẽ dễ hiểu thôi khi tụi mày là học sinh giỏi top đầu cả 12 năm học. Luôn có tên trong đội tuyển đi thi học sinh giỏi của trường. Điểm tổng kết của tao không phải xếp thứ 1 thì sẽ là thứ 2 của lớp (lớp tao là lớp chọn ban A).

Ngoài ra, không chỉ học tập, tao còn tham gia hoạt động đoàn thể rất tích cực, hầu như chương trình nào của trường cũng có cái mặt tao. Bởi vậy, tao biết câu chuyện tao có đỗ đại học hay không nó không chỉ là đề tài đáng quan tâm của bạn bè, thầy cô trong phạm vi lớp học mà còn của nhiều đối tượng khác trong phạm vi toàn trường. Họ hàng nội ngoại nhà tao ít người học cao. Các cô bác tao mỗi khi gặp bố mẹ đều hỏi về tình hình học tập của tao. Có người quan tâm, có người dùng làm câu trò câu chuyện. Nhưng tất cả họ, đều hi vọng tao sẽ vào một trường đại học top đầu để có một tương lai tươi sáng. 


Đề thi môn hóa năm 2018  cũng là môn thi cô gái từng thi 
Đề thi môn hóa năm 2018  cũng là môn thi cô gái từng thi 

Thế nhưng, tao không hề và chưa bao giờ áp lực. Thật đấy! Không biết là do bố mẹ tao yêu thương tao đúng cách hay vì bản tính của tao vốn vô tư thoải mái. Hoặc, có lẽ, do tao quá tự tin vào bản thân mình. Tao nghĩ rằng đại học là một điều gì đó quá dễ dàng. Và rằng bao nhiêu người đã và đang học đại học. Chẳng có lí do gì khiến tao không thể. Vậy mà tao đã thực sự không thể. Vì tao quá chủ quan. Ngày biết điểm thi hóa tao đã dự tính được một phần. Nhưng năm ấy là năm 2015, bọn tao thi xong rồi mới nộp nguyện vọng. Như vậy có nghĩa là tao vẫn còn cơ hội. Tao nộp vào một trường vừa điểm. Tổng điểm của tao thừa ra 3 điểm so với điểm chuẩn năm ngoái của ngành đó. Vậy mà chỉ vì cái quy định "rút - nộp lại" hồ sơ, tao trượt. 

Những ngày sau đó đối với tao đúng là địa ngục. Tao buồn nhiều và khóc nhiều. Bố mẹ tao rất thương tao. Tuy mẹ thỉnh thoảng vì quá buồn nên vẫn đay nghiến nhưng bố tao thì không. Bố bảo tao hãy làm điều tao muốn. Một là đi du học, 2 là ôn lại một năm rồi năm sau tiếp tục thi đại học. Bố tao bảo tuổi trẻ, ai cũng từng mắc sai lầm, quan trọng là con có biết cách đứng lên từ sai lầm ấy không mà thôi.

Trải lòng của 97er về kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, khiến các thí sinh 2000 thấm hơn bao giờ hết

Và tao quyết định ôn thi lại. Quá trình một năm ấy, nếu có cơ hội, tao sẽ kể tiếp với chúng mày. Nhưng cho đến bây giờ. Tao thấy mình thật may mắn vì tao đã trượt đại học. Trượt để biết bản thân thực sự đang ở đâu và điều mình muốn thực sự là gì. Tao đã vấp ngã lần đầu tiên trong đời nhưng nếu được chọn lựa lại, tao vẫn chọn để mình vấp ngã.

Thực ra năm nào cũng thế, cứ đến mùa thi đại học tao lại nhớ về bản thân của 3 năm trước. Tao chỉ muốn nói với các em 2k, đừng quá áp lực về kết quả hay điểm số. Đừng dại dột hành hạ bản thân vì bất cứ lí do gì. Học tài thi phận, dù sao các em cũng đã cố gắng hết sức. Nếu không ai hiểu các em, các em cần tự hiểu bản thân mình. Đỗ đại học hay không thực sự không quan trọng như các em vẫn nghĩ. Chỉ cần có niềm tin và quyết tâm, đại học vẫn ở đó chờ các em. Còn nếu không, các em có thể chọn một con đường khác. Mạnh mẽ lên các bé Rồng. Mỗi các em đều là đặc biệt, là duy nhất trên thế giới này. Không một ai và không điều gì có thể thay đổi được điều đó".

Thi khó một và thời gian để các thí sinh lựa chon trường ĐH còn khó nhiều lần như thếThi khó một và thời gian để các thí sinh lựa chon trường ĐH còn khó nhiều lần như thế

Từng là một học sinh giỏi chuyên ban A, là niềm tự hào của gia đình và việc đậu đại học đối với cô không phải là việc áp lực. Kết thúc kỳ thi, khi có điểm các môn, cô gái nộp vào trường có mức điểm sàn phù hợp với điểm thi của mình. Bình tĩnh thoải mái, nhưng rồi cũng vì sự lựa chọn nộp đi rút lại hồ sơ mà cô gái này đã trượt Đại học năm ấy.

Thất vọng chán nản với mọi thứ, khi mọi việc xảy ra ngoài sự suy nghĩ của cô. Cô gái cảm thấy có lỗi với cha mẹ, tự ti với mọi người xung quanh vì mình từng là một học sinh ưu tú một gương mặt quen thuộc của các kỳ thi học sinh  giỏi vậy mà giờ mình lại rớt đại học. Phải chăng mọi việc xảy đến với cô quá bắt ngờ hay là vì việc thay đổi nguyện vọng trong những ngày cuối đã làm cho kết quả không nhưng mong muốn ?

Chắc rằng những dòng tâm sự sẽ chẳng có gì quan trọng trong một thời điểm khác, nhưng ở giai đoạn này thì những chia sẻ thực sự đáng để các bạn quan tâm đặc biệt là các thí sinh 2k vừa  kết thúc kỳ thi THPT quốc gia. Vì sắp tới các bạn rồi cũng sẽ trải qua giai đoạn đầy khó khăn này. 


Kỳ thi THPT Quốc gia đã kết thúc và sắp tới là thời gian để các thí sinh lựa chọn trường đại học cho mình
Kỳ thi THPT Quốc gia đã kết thúc và sắp tới là thời gian để các thí sinh lựa chọn trường đại học cho mình

Đoạn chia sẻ chính là bài học là lời cảnh tỉnh cho các bạn thí sinh, chúng ta cũng nhận thấy rặng chủ nhân chia sẻ bài viết này cũng mong các bạn đã thi và sắp thi THPT quốc gia hãy chọn mình một lựa chọn sáng suốt. Đừng theo cảm tính, đừng theo số đông. Mà hay nghe theo khả năng và ước mơ của mình. Đừng để những quyết định bồng bột nhất thời thành điều hối tiếc sau này.

Từ câu chuyện của cô gái, thì chắc rằng các bạn thí sinh cũng tự rút ra một bài học cho mình, đừng quá chủ quan trong bất cứ điều gì cả. Hãy chọn trường và nguyện vọng mà mình thực sự yêu thích và phù hợp với khả năng của mình. Vì chỉ có học và làm cái mình thích thì mới thành công. 

Nhưng cũng đừng cảm thấy tự ti xấu hổ rằng mình không đỗ đại học, rồi sau đó chán nản mà không làm bất cứ diều gì cả. Vì đại học không phải là con đường duy nhất, không đỗ đại học thì bạn cũng có thể có nhiều công việc để làm tùy theo đam mê của mình. Quan trọng bên cạnh bạn lúc nào cũng có bố mẹ, và người thân quan tâm đến bạn. Có thể họ sẽ buồn bạn trong nhất thời nhưng nếu bạn tiếp tục gục ngã như vậy thì họ sẽ mãi thất vọng về bạn.

Hãy có một quyết định sáng suốt trong việc nộp nguyện vọng các 2k'er nhé Hãy có một quyết định sáng suốt trong việc nộp nguyện vọng các 2k'er nhé 

Trong thời điểm này, khi cô gái chia sẻ được khó khăn mà mình đã trải qua thì chắc rằng cô gái đã tìm được hướng đi và lý tưởng sống cho riêng mình và bây giờ việc lựa chọn con đường tương lai là nằm trong tay của bạn. Mong rằng mỗi bạn thí sinh sẽ có cho mình những hướng đi đúng đắn nhất. Để sắp tới đây các bạn rồi cũng sẽ được đi trên những con đường mới, được trải nghiệm những thử thách mới.


Luôn bình tĩnh tự tin trong mọi trường hợp nhé 
Luôn bình tĩnh tự tin trong mọi trường hợp nhé 

Nguồn: KSC

Sĩ tử tham gia THPT Quốc Gia tại Hà Nội: Người cười tươi, kẻ "bật khóc" khi nghe hỏi đến bài thi

Cách 2000-ers nói về kỳ thi THPT Quốc Gia năm nay, đó chính là: “Tương lai có hơi mờ”

Kết thúc thi THPT quốc gia: Nhiều thí sinh bước ra khỏi phòng thi hô vang "ĐỖ RỒI"!

Chia sẻ kinh nghiệm

THPT QG

Nữ sinh 9X

Bài viết Cuộc sống 8 giờ trước

Bạn sẽ chẳng bao giờ biết được mình đã từng sống vô dụng đến nhường nào cho đến khi nhận ra chẳng còn bao nhiêu thời gian. Hãy sống ý nghĩa hơn từ bây giờ.

Khám phá Ngắm nhà đẹp 9 giờ trước

Không chỉ thu hút người khác bởi mặt tiền gạch hoa khá lạ mắt mà còn bởi chi phí xây dựng hết sức hạt dẻ so với ngôi nhà 3 tầng thế này.

Phương pháp dọn dẹp nhà cửa của cô gái xinh đẹp có tên KonMari, trong đó đề cao sự tối giản - đúng như phương châm mà người Nhật vẫn theo đuổi từ trước tới nay.

Thời trang Thời trang sao 10 giờ trước

Trong bộ phim điện ảnh đầu tiên "Chị Trợ Lý Của Anh", Mỹ Tâm đã sử dụng ngót nghét 60 bộ trang phục khiến người hâm mộ mãn nhãn.

Xã hội xe máy 10 giờ trước

Gần đây việc xe máy tự bốc cháy khi đang chạy trên đường xảy ra rất nhiều. Vụ việc lại 1 lần nữa xảy ra giữa giao lộ vào giờ tan tầm khiến người dân lo lắng.

Lợi dụng ngày đội tuyển Việt Nam thi đấu và thời tiết giá rét để thực hiện hành vi phá hoại nghiêm trọng này.

Khám phá Trắc nghiệm 10 giờ trước

Chỉ với một chút cử chỉ của bàn tay, chúng ta đã có thể khám phá ra được những tính cách tiềm ẩn trong người. Vậy thì cách nắm tay của bạn thể hiện điều gì?

Cộng đồng mạng Độc thân vui Tánh Tài trợ 10 giờ trước

Ế hiện nay được xem là một xu hướng cực kỳ thịnh hành trong giới trẻ. Vì thế sẽ thật thiếu sót nếu không có một sản phẩm đặc biệt tôn vinh tình trạng FA lâu năm

Sao Việt Sao Việt 24h 11 giờ trước

Sau phim trường thì hai cặp đôi này còn có những buổi hẹn hò ăn uống khá thân mật, trước khi những ồn ào về thông tin bầu bí xuất hiện.

Chi Pu đã chỉ Lan Ngọc trong phim "Mối tình đầu của tôi" cách săn trai để biết là thẳng hay cong trong tập 2 "Mối tình đầu của tôi".

Sao Đông Hóng Hớt K-BIZ 11 giờ trước

Trạng thái của các thành viên BLACKPINK khá ổn, chỉ riêng Jennie liên tiếp cúi gằm mặt, thái độ bình lặng khi xuất hiện tại sân bay.

Nhân vật Tiến Dũng 11 giờ trước

Mới đây, trên mạng xã hội cặp đôi Tư Dũng và Văn Đức lại công khai bình luận “thả thính” nhau khiến fans của cặp đôi "4-21" xôn xao vào nhắc nhở.

Khám phá Thử thách 10 năm 11 giờ trước

Người ta hào hứng với trò chơi #10yearschallenge và nhận thấy mình gặt hái rất nhiều thành tựu. Còn thiên nhiên môi trường, sau 10 năm, chỉ nhận toàn niềm đau.

Châu Á Địch Lệ Nhiệt Ba 12 giờ trước

Xếp loại về các ngôi sao nổi tiếng nhất trên các mạng xã hội Trung Quốc 2018. Phạm Băng Băng, Dương Mịch và Triệu Lệ Dĩnh lại xếp sau Địch Lệ Nhiệt Ba.

X Ðóng