Khi bạn mất niềm tin vào lòng trung thực, hãy nhớ tới cậu thợ nhỏ này

| 14:01 - 29/10/2016

Hễ còn lòng trung thực thì con người không bao giờ nghèo khó.

Mỗi ngày, chúng nghe, đọc, thấy biết bao lần người lừa người không chút áy náy, lòng chợt trĩu nặng khi nghĩ rằng lòng trung thực và tình người với nhau đang dần tuyệt chủng. Nhưng ở một góc nhỏ nhỏ nào đó giữa cái thành phố to to này, vẫn có những con người vô danh nhưng cái tâm thì sáng đến không ngờ, như cậu thợ sửa xe máy trẻ tuổi trong câu chuyện dưới đây…

Đó là một cậu nhóc chỉ mới sinh năm 1998 nhưng vì một lí do nào đó, cậu không thể vô tư cắp sách đến trường như bao bạn bè cùng trang lứa khác, mà phải vội vã lao vào đời bươn chải. Không có trình độ, không bằng cấp, chuyện được học việc tại một hiệu sửa xe gắn máy có lẽ đã là một niềm may mắn đối với cậu. Cậu gầy gò, mái tóc nhuộm hung đỏ, trên cổ có vài hình xăm nhỏ, thoạt nhìn trông khá “chất chơi”. Vẻ ngoài cố gắng tỏ vẻ hầm hố không hợp với gương mặt còn khá non tạo cho cậu cái vẻ “loai choai” rất khiên cưỡng.

Cậu thợ sửa xe trung thực. (Ảnh: Beatvn) 
Cậu thợ sửa xe trung thực. (Ảnh: Beatvn) 

Nhưng đó không phải là tất cả những gì bên trong tâm hồn cậu. Trong lúc dọn nội thất xe trước khi rửa xe cho khách, cậu phát hiện hai tờ giấy bạc mệnh giá 500.000 đồng nằm trong kẽ ghế bên lái. Không suy nghĩ nhiều, cậu cầm ngay hai tờ giấy bạc trả ngay cho vị khách nữ trong sự ngạc nhiên của cô ấy. Kết thúc ngày làm việc hôm đó, cậu được tuyên dương trước toàn thể nhân viên cửa hàng. Đó là tất cả những gì mà một người đồng nghiệp của cậu đã chứng kiến, và chia sẻ lại với cộng đồng mạng.

Kèm theo những dòng chia sẻ chân tình của người đồng nghiệp, là bức ảnh chụp lén cậu nhóc sinh năm 1998 này. Không ai biết cậu là ai, tên gì, quê ở đâu, nhưng cư dân mạng đã được một khoảnh khắc ấm áp trong ngày khi biết rằng: à, thì ra những người trung thực vẫn còn quanh ta, cuộc sống vẫn chưa tệ bạc với ta lắm.

Bài chia sẻ của người đồng nghiệp trên một diễn đàn. (Ảnh: Beatvn) 
Bài chia sẻ của người đồng nghiệp trên một diễn đàn. (Ảnh: Beatvn) 

Trước câu chuyện trên, nhiều cư dân mạng như được truyền thêm nguồn cảm hứng, cùng bồi hồi chia sẻ những trải nghiệm, kỉ niệm đáng nhớ của bản thân. Một tài khoản có tên C.Đ viết: “Làm mình nhớ năm nhất, họp bạn cấp 3 đi chợ mua thịt bò về nướng. Mua 1kg là 190.000, mình đưa 500.000, cô bán hàng thối lại 410.000. Mình cũng không đếm lại nên đi luôn. Mua hết về tổng kết, chẳng hiểu sao dư 100.000, ngớ ra mới biết là của cô thịt bò. Hôm sau ra đưa lại cổ nhìn mình, mồm há hốc. Từ đó đến nay cứ mua 1kg thì cô ý lại cân cho mình 1kg1”.

Còn tài khoản C.N.A thì gửi lời khen ngợi và nể phục đến cậu thợ rửa xe thật thà: “Tóc màu hung, có tí ‘mực’ ở cổ, đúng là không thể đánh giá con người qua vẻ bề ngoài được. Em tử tế lắm. Con người ta có thể thiếu sót mặt này mặt kia, dốt thì học hỏi, nhưng trung thực là đức tính trời cho, tiền không mua được và ở đâu người ta cũng muốn dùng. Cám ơn em, phát huy nhé”.

Một người nhân viên trung thực sẽ làm cửa hiệu, công ty, tổ chức “nở mày nở mặt”, một cá nhân trung thực sẽ tạo uy tín không chỉ cho bản thân mà cho cả tập thể. Những người như vậy sẽ được trọng dụng và yêu quý dù đi bất cứ đâu, làm bất kì việc gì. Xã hội nào cũng cần những người trung thực, có cái tâm trong sáng như cậu thợ xe máy vô danh nọ, để tạo nên một môi trường thật sự đáng sống đối với mỗi cá nhân.