Khâm phục người phụ nữ “một tay – ba việc – nuôi hai con”

| 15:14 - 30/11/2015

Người phụ nữ một tay với nghị lực phi thường đã khiến cộng đồng mạng quốc tế phải nghiêng mình thán phục.

Fang Wenying là một người phụ nữ khuyết tật sống ở tỉnh An Huy, Trung Quốc. Chuyện sẽ không có gì đáng nói nếu cô không làm cùng lúc ba công việc để nuôi hai con gái sau khi chồng qua đời trong một tai nạn giao thông.

Cô Fang Wenying - người phụ nữ "một tay - ba việc - nuôi hai con" khiến cộng đồng mạng Trung Quốc thán phục. (Ảnh: Shanghaiist)
Fang Wenying - người phụ nữ "một tay - ba việc - nuôi hai con" khiến cộng đồng mạng Trung Quốc thán phục. (Ảnh: Shanghaiist)

Cuộc sống của Fang Wenying gần như đảo lộn sau khi chồng cô mất trong một tai nạn giao thông 3 năm trước. Để bù cho phần thu nhập của chồng, cô phải làm việc 16 giờ một ngày, xoay quanh 3 công việc khác nhau tại thị xã An Khánh. Trong 3 năm qua, đều đặn mỗi ngày, cô Fang phải dậy lúc 3 giờ rưỡi sáng và về nhà lúc 10 giờ rưỡi tối, làm những công việc lao động chân tay nặng nhọc mặc dù cô chỉ có một cánh tay.

Cô Fang phải làm việc 16 giờ một ngày, xoay quanh 3 công việc khác nhau tại thị xã An Khánh. (Ảnh: Shanghaiist)
Fang phải làm việc 16 giờ một ngày, xoay quanh 3 công việc khác nhau tại thị xã An Khánh. (Ảnh: Shanghaiist)

Để đỡ bớt gánh nặng cho mẹ, người con gái 20 tuổi của cô Fang Dandan quyết định nghỉ học và làm việc tại một tiệm bánh. Mỗi tháng, cô Fang kiếm được khoảng 2.800 nhân dân tệ (gần 10 triệu đồng) và con gái phụ giúp được khoảng 1.000 nhân dân tệ (hơn 3 triệu đồng).

Mọi hi vọng của cô Fang đều dành cho cô con gái lớn 21 tuổi – Tingting, hiện đang là sinh viên năm nhất tại Đại học Ngoại ngữ An Huy. Tuy vậy, khoản học phí 10.000 nhân dân tệ một năm (khoảng 35 triệu đồng) quả thật là một gánh nặng với cô.

Đ​ều đặn mỗi ngày, cô Fang phải dậy lúc 3 giờ rưỡi sáng và về nhà khi đã 10 giờ rưỡi tối. (Ảnh: Shanghaiist)
Đ​ều đặn mỗi ngày, cô Fang phải dậy lúc 3 giờ rưỡi sáng và về nhà khi đã 10 giờ rưỡi tối. (Ảnh: Shanghaiist)

Fang mất cánh tay trái trong một cuộc xô xát với chồng vào năm 2003. Mất kiểm soát do chứng tâm thần phân liệt, chồng cô đã dùng dao tấn công con gái mình. Và vì bảo vệ con gái, cô Fang đã mất một cánh tay vĩnh viễn. Đã có lúc trong cơn tuyệt vọng, cô Fang nghĩ đến chuyện li hôn, nhưng rồi chồng cô trở lại bình thường và xin cô đừng làm thế.

Đến năm 2013, khi cả hai đang đi bộ về nhà thì chồng cô bị một chiếc xe tông phải. Hung thủ bỏ trốn và cho đến nay, cảnh sát vẫn chưa tìm ra tông tích kẻ gây tai nạn.

Cô Fang mất cánh tay trái trong một cuộc xô xát với chồng vào năm 2003. (Ảnh: Shanghaiist)
Fang mất cánh tay trái trong một cuộc xô xát với chồng vào năm 2003. (Ảnh: Shanghaiist)

Khi câu chuyện cảm động của người phụ nữ khuyết tật này được báo chí đăng tải, hàng ngàn cư dân mạng đều đồng loạt thể hiện sự kính phục nghị lực và tình mẫu tử của cô Fang trên các mạng xã hội Trung Quốc.

Khi được hỏi về những hi sinh của cô dành cho con, cô Fang nói rằng tất cả những gì cô có thể làm bây giờ chỉ là cố gắng làm việc để trang trải tiền học cho con gái lớn. (Ảnh: Shanghaiist)
Khi được hỏi về những hi sinh của cô dành cho con, cô Fang nói rằng tất cả những gì cô có thể làm bây giờ chỉ là cố gắng làm việc để trang trải tiền học cho con gái lớn. (Ảnh: Shanghaiist)

Một tài khoản có tên Leslie viết: Tình mẫu tử thật vĩ đại làm sao!”, Nhìn cảnh này, tôi còn gì để phàn nàn về cuộc sống của mình chứ?”, “Người mẹ quốc dân là đây. Mong rằng con gái cô sẽ học hành chăm chỉ, không làm mẹ thất vọng” – trích một số bình luận nhận được nhiều lượt yêu thích nhất.

Cô Fang khiến hàng ngàn cư dân mạng Trung Quốc cảm động và kính phục. (Ảnh: Shanghaiist)
Fang khiến hàng ngàn cư dân mạng Trung Quốc cảm động và kính phục. (Ảnh: Shanghaiist)

Tài sản quý giá nhất của mỗi người có thể là sức khỏe, học vấn, địa vị thậm chí là tiền bạc. Nhưng với những người con của cô Fang thì ắt hẳn đó chính là cô. Sức mạnh của tình thương có thể khiến con người làm được những việc phi thường, như câu chuyện về người phụ nữ “một tay – ba việc – nuôi hai con” đầy cảm động trên.

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Phụ huynh nói gì nếu bạn lỡ... thi rớt?