Khám phá những món "ăn để cho khỏe" trên khắp thế giới

|

Mỗi một quốc gia sẽ có một món ăn của riêng mình, không chỉ là biểu tượng ẩm thực cho nước nhà mà còn là những món ăn được tôn thờ như những bài thuốc quí "ăn để khỏe".

Khichidi - Ấn Độ và Pakistan

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Để làm món khichidi, người ta sẽ nấu gạo và đậu lăng chung với nhau, phủ trên cùng là một lớp ghee (bơ đã đun chảy) cùng váng sữa.

Món ăn đơn giản này rất có lợi cho người bệnh. Ngoài ra, khi trẻ sơ sinh ở Ấn Độ khoảng 6 tháng tuổi, khẩu phần ăn của các bé sẽ được bổ sung thêm ngũ cốc bằng món khichdi, món ăn chay truyền thống được nấu từ gạo, đậu lăng và rau quả, bổ sung hương vị với thì là, rau mùi, bạc hà và quế.

Mì - Trung Quốc

Nhắc tới mì là phải nhắc tới Trung Quốc. (Ảnh: Internet)
Nhắc tới mì là phải nhắc tới Trung Quốc. (Ảnh: Internet)

Ở Trung Quốc, có rất nhiều món mì khác khác nhau. Người Trung Quốc quan niệm rằng không gì giúp bạn hồi sức nhanh bằng một bát mì tuyệt hảo. Để thêm dưỡng chất và hương vị, một tô mì nóng có thể ăn thêm trứng chần và rau.

Pastina - Italy

Cái tên “pastina” bắt nguồn từ mì pasta. Món ăn chữa bệnh này được làm từ sợi pasta cỡ nhỏ với nhiều kích thước khác nhau, pastina được nấu cùng nước hầm thịt, trông giống như món nui ở Việt Nam.

(Ảnh: Internet))
(Ảnh: Internet))

Okayu - Nhật Bản

Đây là món ăn cần thiết, ngay cả ở các bệnh viện Nhật Bản, nơi người ta cho bệnh nhân ăn một tô okayu để hồi phục sau những căn bệnh có liên quan đến đường tiêu hóa. (Ảnh: Internet)
Đây là món ăn cần thiết, ngay cả ở các bệnh viện Nhật Bản, nơi người ta cho bệnh nhân ăn một tô okayu để hồi phục sau những căn bệnh có liên quan đến đường tiêu hóa. (Ảnh: Internet)

Cũng gần giống như món cháo trắng hột vịt muối của Việt Nam chỉ khác ở chỗ là để tăng thêm chút hương vị cho Okayu, người ta có thể thêm vào mơ muối, gọi là umeboshi.

Cháo cá - Singapore

Món ăn đơn giản này là một trong những bí quyết của người Singapore khi mắc bệnh. (Ảnh: Internet)
Món ăn đơn giản này là một trong những bí quyết của người Singapore khi mắc bệnh. (Ảnh: Internet)

Món cháo trắng ngon lành, phủ thêm những lát cá tươi ngon ướp với gừng, xì dầu, tiêu và nấu sôi cho đến khi chín hẳn. Chỉ cần đến những trung tâm ăn uống ngoài trời, bạn sẽ thấy rất nhiều cửa hàng có bán món ăn này. Đây là món ăn mà người Singapor cho là có rất nhiều dinh dưỡng và lành tính đối với người bệnh, giúp phục hồi sức khỏe tốt nhất.

Quả việt quất - Phần Lan

Quả việt quất hiện diện ở hầu hết cánh rừng tại Phần Lan. (Ảnh: Internet)
Quả việt quất hiện diện ở hầu hết cánh rừng tại Phần Lan. (Ảnh: Internet)

Đây là món thuốc chữa bệnh truyền thống có khả năng đánh lùi gần như mọi loại bệnh thông thường. Ngoài ra, việt quất còn có khả năng ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư ruột kết, các vấn đề tiêu hóa, giảm lượng đường trong máu. Bạn có thể ăn cả quả hay ép làm nước đều được. Ngoài ra, công dụng làm đẹp của việt quốc là không thể bàn cải.

Canh bông cải - Na Uy

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Món ăn truyền thống của Na Uy, Blomkålsuppe, mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể từ cây bông cải, có rất nhiều chất chống oxi hóa, giúp bài độc, bổ sung vitamin C, beta-carotene, chất xơ cho hệ tiêu hóa.

Arroz Caldo - Philippines

Canh gà Philippines gần giống cháo gà. (Ảnh: Internet)
Canh gà Philippines gần giống cháo gà. (Ảnh: Internet)

Phiên bản canh gà của người Philippines mang tên arroz caldo sử dụng gạo thay cho mì. Ngoài nước hầm thịt gà, món ăn còn trở nên phong phú hơn với các thành phần tốt cho sức khỏe như gừng, loại gia vị có khả năng chữa cảm cúm, viêm họng.

Bia gừng - Mỹ và Canada

Bia gừng được lên men tư gừng. (Ảnh: Internet)
Bia gừng được lên men tư gừng. (Ảnh: Internet)

Bia gừng là món uống có khả năng chữa bệnh thần kỳ. Những người yêu thích bia gừng tin rằng nó cực kỳ có tác dụng chữa đau bụng và viêm họng.

Bánh mì phết mứt Vegemite - Australia

Người Astralia dùng Vegemite kết hợp với bánh mì để chữa cảm cúm. (Ảnh: Internet)
Người Astralia dùng Vegemite kết hợp với bánh mì để chữa cảm cúm. (Ảnh: Internet)

Lại là một sự kết hợp khác giữa men bia và bánh mì. Đây là thuốc giải của người Australia đối với những bệnh vặt như cảm cúm.

Súp củ cải đỏ - Nga và khu vực Đông Âu

Súp củ cải đỏ nổi tiếng của người Nga. (Ảnh: Internet)
Súp củ cải đỏ nổi tiếng của người Nga. (Ảnh: Internet)

Súp củ cải đỏ là món ăn khá phổ biến ở Nga và một số nước Đông Âu. Món ăn này rất giàu vitamin C, dưỡng chất như chất xơ, magie, và kali. Đây được xem là món ăn bổ dưỡng và thanh khiết nhất của người Nga và người Đông Âu

Menudo - Mexico

Người Mexico dùng món này để giải rượu. (Ảnh: Internet)
Người Mexico dùng món này để giải rượu. (Ảnh: Internet)

Menudo là món canh truyền thống mà người Mexico nấu cùng thịt bò, lòng lợn, sáp ong, nước hầm thịt và ớt tây đỏ. Đây là phương thuốc giải rượu vô cùng hiệu nghiệm của người Mexico

Phở Việt Nam

Ở Việt Nam, món phở được xem là "cứu cánh" của người bệnh. Ngoài công dụng giải cảm của các loại hành, lượng dinh dưỡng từ nước dùng xương bò cũng nhanh chóng bổ sung sức đề kháng cho người bệnh. 

Phở là món ăn đặc biệt bổ dưỡng đối với người gầy yếu và mất sức. Thịt bò tươi nguyên được nấu kỹ trong phở cũng cung cấp một lượng lớn chất tạo máu. đạm và một số dinh dưỡng cần thiết khác. 

Món phở được xem là "cứu cánh" của người bệnh.
Món phở được xem là "cứu cánh" của người bệnh.

loading...
;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube