Ngôi đền kỳ bí dưới lòng đất, nơi chỉ có ai được chọn mới được vào thăm

Nhà thờ này chứa đến 15 triệu lít nước, có thể cung cấp cho tất cả cư dân thành phố trong vòng 24 giờ nếu sự cố mất nước xảy ra. 

Thành phố Lodz tại Ba Lan có ba nhà thờ lớn nhất, bao gồm nhà thờ Công Giáo, nhà thờ Tin Lành và Nhà thờ ngầm dưới lòng đất. Nhà thờ dưới lòng đất này không phải là một tòa nhà thiêng liêng như những nơi khác. Thực chất, nó là một "ngôi đền nước".


Ảnh: Agnieszka Wyderka /RMF FM
Ảnh: Agnieszka Wyderka /RMF FM


Quang cảnh bên trong ngôi đền nước.
Quang cảnh bên trong ngôi đền nước.

Ngôi đền kỳ bí dưới lòng đất, nơi chỉ có ai được chọn mới được vào thăm

Nhà thờ ngầm này được xây dựng bằng gạch đặc biệt có thể chịu được áp lực lớn. Trên thực tế, đây là các hồ chứa cung cấp nước sạch cho người dân, được xây dựng để chống thấm nước cũng như các áp lực vật lý. Phía trên mỗi bể chứa bao gồm 100 vòm được hỗ trợ bởi 81 cây cột. Có một điều thú vị đó là những chiếc chiến xa trước chiến tranh vẫn còn đang được sử dụng ở đây. Chúng chứa đầy nước từ 19 giếng sâu.

Bể chứa này được thiết kế bởi Sir William Heerlein Lindley vào đầu thế kỷ XX. Ông đã đề nghị chính quyền thành phố Lodz xây dựng một khu phức hợp gồm bốn hồ chứa nhằm phục vụ đời sống con người. 

Nhà thờ này sở hữu các ống dẫn nước cực đại.Nhà thờ này sở hữu các ống dẫn nước cực đại.

Mỗi phòng trong hồ chứa nước đều có hai bể chứa với lưu lượng đến 15 triệu lít nước. Theo đó, lượng nước chứa trong các thùng gạch trên có thể cung cấp cho tất cả cư dân thành phố sử dụng trong vòng 24 giờ nếu sự cố mất nước xảy ra. Để các bức tường chịu được áp lực lớn của nước, những bể này đều được xây dựng với hình dáng đặc biệt.


Clip ghi lại hình ảnh bên trong ngôi đền nước kỳ bí.


Nơi này sở hữu kiến trúc Gothic kiên cố và vững chắc.
Nơi này sở hữu kiến trúc Gothic kiên cố và vững chắc.


Các thợ lặn khám phá bên trong ngôi đền nước.

Các căn phòng gạch có hình bán nguyệt, gồ ghề, cổ xưa, nhưng vẫn cung cấp đủ nước cho thành phố. Mỗi 2 đến 3 năm một lần, người ta phải tiến hành làm sạch và bảo quản căn phòng. Chỉ những người được chọn mới có thể được phép khám phá bên trong nhà thờ. Nếu lọt vào top 1 trong 120 người may mắn, bạn có thể tự hào vỗ ngực vì được tham quan nhà thờ dưới lòng đất đặc biệt nhất thế giới. 


Không phải ai cũng được phép đi lại tự do ở nơi bí ẩn này. Lối vào nhà thờ chỉ đủ cho sự xuất hiện của 120 người.
Không phải ai cũng được phép đi lại tự do ở nơi bí ẩn này. Lối vào nhà thờ chỉ đủ cho sự xuất hiện của 120 người.

Nguồn: Tổng hợp

Câu chuyện lịch sử hình thành ít ai biết về Nhà thờ Đức Bà

Khám phá "bí mật" bên trong Nhà thờ Đức Bà

Nhà thờ Đức Bà đang được thay "áo" mới với 30.000 viên gạch đắt đỏ nhập từ Pháp

nhà thờ

Châu Âu

Khám phá

Khám phá Ebay 36 phút trước

Trên trang web mua bán lớn nhất thế giới này đôi lúc lại xuất hiện nhưng món hàng mà không hiểu tại làm sao lại được rao bán mà vẫn có người mua!

Khám phá Ma túy 2 giờ trước

Những kẻ buôn lậu đã sử dụng các mánh khóe chẳng giống ai để có thể qua mặt hải quan. Chiêu trò của chúng ngày càng tinh vi và đầy bất ngờ.

Khám phá Kỷ lục Guinness 2 giờ trước

Kích thước của những bộ phận cơ thể đặc biệt này sẽ khiến bạn không những choáng váng mà có lẽ còn khiến nhiều người thấy kinh dị.

Sao Việt Sao Việt 24h 7 giờ trước

Hòa Minzy sang tận Indonesia để cổ vũ nhiệt tình cho đội bóng nhà Việt Nam, tuy nhiên điều mà người hâm mộ quan tam chính là cổ vũ cho "tình cũ" Công Phượng.

Chỉ một tấm ảnh chụp lén khoảnh khắc “dìm hàng”, cô nàng này cũng đủ khiến dân mạng chao đảo vì vẻ xinh đẹp ngọt ngào của mình.

Với tổng giá trị của hồi môn lên tới 18 tỷ đồng, chàng trai trẻ đã quyết định lấy người phụ nữ 38 tuổi làm vợ.

Bóng đá ASIAD 2018 12 giờ trước

Công Phượng dường như không có duyên với chấm 11m khi liên tiếp hỏng ăn trong những tình huống được nhận trách nhiệm thực hiện phạt đền cho Olympic Việt Nam

Thời trang Thời trang sao 12 giờ trước

Sau khi tranh ngôi vị đẹp nhất 2018, thành viên BTS còn bất ngờ "đụng hàng" cùng Sơn Tùng M-TP trong bộ ảnh mới.

Người đẹp Mạng xã hội 12 giờ trước

Không chỉ là những gương mặt đáng yêu, thuộc hàng ngũ 10x, những cô nàng này còn khiến cộng đồng mạng "chao đảo" vì số đo vòng 1 "ngoại cỡ" đến khó tin.

X Ðóng