Khám phá 16 bí mật của ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp

Có đến 80% thông tin chúng ta trao đổi trong một cuộc đối thoại là ngôn ngữ cơ thể. Nhưng hầu hết chúng ta đều ít khi nào hiểu được ẩn ý đằng sau cử chỉ, thái độ, nét mặt của đối phương.

Những tiết lộ về ngôn ngữ cơ thể dưới đây có thể giúp bạn hiểu những gì mà người khác đang nghĩ và cảm nhận ngay cả khi họ không nói một lời nào về nó.

Khi buồn chán, người ta thường chống cả bàn tay vào má, mắt hướng xuống bàn và hầu như không chú mục vào một điều gì cả. Trong khi đó, nếu họ đặt một ngón tay lên gò má, cơ mặt tươi tỉnh và đôi mắt nhìn thẳng vào bạn, chắc chắn họ đang bị câu chuyện của bạn thu hút.

 


Biểu hiện của sự chán nản và hứng thú. (Ảnh: Internet)
Biểu hiện của sự chán nản và hứng thú. (Ảnh: Internet)

Không ít lần chúng ta do dự không biết có nên bắt chuyện với ai đó hay không. Lúc này, bạn chỉ cần chú ý vào vẻ mặt và thân người của họ là sẽ đoán được ngay.

Người không muốn trò chuyện thường có vẻ mặt khó chịu, không cảm xúc kèm ánh mắt dò xét. Thân mình của họ thẳng, không hướng về bạn. Đặc biệt, vòng tay họ khép kín trước ngực, hoặc buông xuôi.

Trong khi đó, người sẵn sàng mở lòng là người có ánh mắt, bờ môi như đang cười với bạn. Cơ mặt thả lỏng hoàn toàn. Bờ vai, tay của họ có thể di chuyển theo ngữ điệu và cơ thể họ hướng về phía bạn.


Sự khác nhau giữa người khép kín và người mở lòng. (Ảnh: Internet)
Sự khác nhau giữa người khép kín và người mở lòng. (Ảnh: Internet)

Khi giao tiếp, chúng ta nên để ý kĩ vào một số khu vực trên khuôn mặt của đối phương. Tam giác mắt, mũi miệng biểu hiện người đó có dễ gần hay không. Khu vực trung tâm của gương mặt lại là nơi tiết lộ những cảm nhận trong lòng họ. Bạn cũng sẽ dễ dàng kiểm soát cuộc đối thoại nếu chú tâm vào khu vực giữa hai chân mày và trán để đoán suy nghĩ của họ.

Những khu vực nên chú ý khi giao tiếp. (Ảnh: Internet)Những khu vực nên chú ý khi giao tiếp. (Ảnh: Internet)

Khi bạn hỏi ai đó, hãy cố gắng nhìn vào ánh mắt của họ. Người nhìn xuống phía bên trái chứng tỏ họ đang thật sự suy nghĩ nhưng nếu họ nhìn lên phía bên phải, họ đang cố nhớ hình ảnh nào đó.

Người liếc ngang sang trái thì lại đang hồi tưởng âm thanh họ từng nghe. Trong khi người nhìn xuống phía bên phải thì nhớ lại cảm nhận của mình.

Ánh mắt có thể tiết lộ suy nghĩ. (Ảnh: Internet)Ánh mắt có thể tiết lộ suy nghĩ. (Ảnh: Internet)

Người đàn ông dưới đây đang chán nản vì điều gì đó. Biểu hiện của anh ta là ánh mắt mệt mỏi, chán chường, cơ mặt nhăn lại, và tay thì hay vò đầu, đặt sau gáy. Nhưng nếu đối phương đang thuật lại chuyện gì đó thì hãy cẩn thận, anh ta có thể đang nói dối.

Biểu hiện của người đang chán nản. (Ảnh: Internet)Biểu hiện của người đang chán nản. (Ảnh: Internet)

Cách một người di chuyển chân mình cũng tiết lộ vài điều thú vị. Đàn ông thường thích phụ nữ ngồi gác chéo chân, chân trụ thẳng.

Còn phụ nữ hay e thẹn hoặc đang bối rối trước ai đó thì hai chân của họ thường xoắn vào nhau, chân trụ không thẳng, mũi chân này dính chặt vào gót chân kia. Thường thì, đầu gối của những người này hay hướng về một phía hoàn toàn.


Cách ngồi thể hiện tính cách, trạng thái cảm xúc của một người. (Ảnh: Internet)
Cách ngồi thể hiện tính cách, trạng thái cảm xúc của một người. (Ảnh: Internet)

Người hay vuốt mắt thường có tầm nhìn kém, hoặc anh ta không muốn nhìn thấy điều mình đang đối mặt. Đôi khi đây cũng là dấu hiệu cho thấy anh ta đang nói dối.


Người vuốt mắt trong khi nói có thể đang lừa dối bạn. (Ảnh: Internet)
Người vuốt mắt trong khi nói có thể đang lừa dối bạn. (Ảnh: Internet)

Còn đây là cách mà một người khép kín, khó gần hay ngồi. Họ thường ngồi thẳng, có sự dè chừng và tách biệt với mọi người. Hai tay thường khoanh lại và ngón cái luôn riêng lẻ một mình.


Người khép kín thường ngồi thế này. (Ảnh: Internet)
Người khép kín thường ngồi thế này. (Ảnh: Internet)

Nếu đang nói chuyện với một người mà người đó lấy tay vịn ghế, hai chân trước sau trong tư thế chuẩn bị chạy, người hướng về phía trước thì rõ ràng họ không muốn nói thêm nữa. Trái lại, người muốn tiếp tục cuộc trò chuyện thường đặt hay tay sau gáy, ra chiều rất ung dung, chân thường gác lên chân còn lại hoặc thả lỏng.


Dáng người cho thấy mong muốn của đối phương. (Ảnh: Internet)
Dáng người cho thấy mong muốn của đối phương. (Ảnh: Internet)

Người bướng bỉnh, hay làm trái ý và không tôn trọng người khác khi ngồi thường nghiêng về một phía. Ánh mắt họ rà soát cả người bạn, cơ mặt co lại. Chân họ thường gác qua một bên, hai tay nắm chặt chân.


Đây là cách mà một người bướng bỉnh ngồi. (Ảnh: Internet)
Đây là cách mà một người bướng bỉnh ngồi. (Ảnh: Internet)

Người cứ luôn dùng tay sờ vào tay áo còn còn lại thật ra đang rất lo lắng.


Người đàn ông này đang rất lo lắng. (Ảnh: Internet)
Người đàn ông này đang rất lo lắng. (Ảnh: Internet)

Hành động đặt tay trong túi quần thể hiện sự e dè, bối rối, ngại ngùng và thu mình của người nói. Có lẽ họ đang nói chuyện với cấp trên hoặc ai đó mà họ thích nhưng chưa thân lắm.


Tay đặt trong túi quần thể hiện sự ngại ngùng, bối rối. (Ảnh: Internet)
Tay đặt trong túi quần thể hiện sự ngại ngùng, bối rối. (Ảnh: Internet)

Nếu một dùng một tay bắt tay còn lại sau lưng, họ đang cố giữ sự bình tĩnh, tự tin và tự trấn an mình. Tuy nhiên, khi tay họ đặt lên tay kia ở vị trí càng cao thì họ càng buồn bực và giận dữ.


Hành động thể hiện sự tự trấn an, bình tĩnh. (Ảnh: Internet)
Hành động thể hiện sự tự trấn an, bình tĩnh. (Ảnh: Internet)

Người đang dò xét, đánh giá và đắn đo điều gì thường đặt tay dưới cằm với đôi mắt đăm chiêu. Nhưng đôi khi, họ chỉ đơn giản buồn vu vơ thôi.


Dấu hiệu thể hiện ai đó đang đắn đo suy nghĩ điều gì. (Ảnh: Internet)
Dấu hiệu thể hiện ai đó đang đắn đo suy nghĩ điều gì. (Ảnh: Internet)

Vỗ nhẹ lưng trong khi ôm là dấu hiệu của sự bối rối hoặc người đó đang muốn đẩy bạn ra.


Người đang bối rối hoặc tỏ ý không muốn ôm thường vuốt, vỗ nhẹ lưng bạn. (Ảnh: Internet)
Người đang bối rối hoặc tỏ ý không muốn ôm thường vuốt, vỗ nhẹ lưng bạn. (Ảnh: Internet)

Trong một cuộc đối thoại mà nhiều người tham gia, nhìn vào hướng mũi chân, bạn có thể đoán được người nào đang thích, muốn nói chuyện với ai hoặc hiểu ra được đối phương có thích nghe bạn nói hay không.


Khi muốn lắng nghe, thích một người, mũi chân của bạn thường hướng về người đó. (Ảnh: Internet)
Khi muốn lắng nghe, thích một người, mũi chân của bạn thường hướng về người đó. (Ảnh: Internet)

Trên đây là một số biểu hiện, ngôn ngữ cơ thể trong khi giao tiếp. Tuy nhiên, để phán đoán được chính xác suy nghĩ, cảm xúc của đối phương, bạn cần phải đặt vào tình huống thật và kết hợp nhiều yếu tố xung quanh khác.

[Bạn biết chưa] Đoán biết suy nghĩ của đối phương qua ngôn ngữ cơ thể

17 thủ thuật về ngôn ngữ cơ thể giúp bạn thu hút hơn trong giao tiếp

Chìa Khóa Thành Công: "Đọc vị" đối phương bằng một loại ngôn ngữ đặc biệt

Ngôn ngữ cơ thể

Cẩm nang sống

Kĩ năng giao tiếp

Mẹ nuôi của Quang Hải khiến cộng đồng mạng không khỏi bất ngờ vì sở hữu thân hình thon gọn cùng gu thời trang cá tính mặc dù đã ngoài 40 tuổi.

Xã hội Bill Gates 52 phút trước

Thứ mà ông phải chờ thật lâu để mua cũng không phải là cao lương mỹ vị gì mà chỉ là hamburger rẻ tiền.

Đến Trạm y tế các em vốn dĩ chẳng biết được vết thương sẽ đau như thế nào khi thay lớp băng cũ, nhiều người vỗ về, dỗ dành, chơi đùa với các em..

Khám phá Yêu Nội Thất 52 phút trước

Ghế sofa là món nội thất rất quan trọng trong phòng khách của mỗi gia đình. Không gian phòng khách trở nên độc đáo hay không phụ thuộc rất nhiều vào đây.

Nhật vật Đạt "hôi nách" trong phim "Chạy trốn thanh xuân" có ngoại hình khá giống Đức Chinh đội tuyển bóng đá Việt Nam.

Thời trang Thời trang sao 1 giờ trước

NTK Lý Quí Khánh vinh dự là khách mời VIP duy nhất đến từ Việt Nam trong show diễn thời trang của Louis Vuitton tại Pháp.

Anh chàng bỗng trở nên nổi tiếng chính là bạn thân của chú rể, có gia thế khủng, sự nghiệp lớn, đúng "chất" một rich kid thực thụ.

Quốc tế phim kinh dị 1 giờ trước

Những bộ phim này mà đi xem một mình đảm bảo không có nhiều người dám đi về nhà vào đêm khuya một mình.

Bóng đá Asian Cup 2019 2 giờ trước

Bàn thắng tuyệt đẹp mới đây của Quang Hải vào lưới Yemen đã lọt vào đề cử top 10 bàn thắng đẹp nhất sau khi vòng bảng Asian Cup 2019 kết thúc.

Châu Á Chi Pu 2 giờ trước

"Friend Zone" phim của Thái Lan phát hành dịp Valentine có sự xuất hiện của Chi Pu.

"Chẳng có gì là mãi mãi", người phụ nữ bắt đầu câu chuyện đau đớn của mình về người chồng bội bạc, lén lút nuôi bồ nhí suốt cả năm trời.

Nhân vật Hot trend 2 giờ trước

Hội cầu thủ cũng theo trend khoe hình 10 năm như ai, có người "dậy thì thành công", số khác lại lão hóa ngược khiến NHM không nhịn được cười.

Xã hội Trái đất 2 giờ trước

Có lẽ sau 10 năm nữa, chúng ta sẽ chẳng còn con gấu trắng Bắc Cực nào hay rặng san hô nào nữa để mà nhìn lại.

Điểm hẹn Tin công cộng Tài trợ 2 giờ trước

Cơ hội tìm về những khoảnh khắc thời học trò mông mơ cũng như khám phá hình ảnh nữ sinh Sài Gòn của các thế hệ. Tất cả sẽ có ở Chào Em - Triễn lãm học đường.

X Ðóng