Khai quật được "nỏ thần" siêu công phá trong lăng Tần Thủy Hoàng

Khả năng bắn xa gấp đôi súng trường hiện đại của “siêu nỏ” có thể là yếu tố đã giúp vua Tần bách chiến bách thắng, khiến kẻ thù khiếp sợ.

Trong một lần khai quật khu vực đội quân đất nung bên trong lăng mộ vua Tần Thủy Hoàng mới đây, các nhà khảo cổ học Trung Quốc đã phát hiện ra một chiếc nỏ kích thước lên tới 1,5 mét chiều dài và 1,2 mét chiều rộng. Niên đại của “siêu nỏ” này vào khoảng 2200 năm.

Mặc dù trước đó đã tìm ra được tới 10 chiếc nỏ tương tự nhưng hầu hết chúng đều hư hại rất nặng và không thể phục hồi. Riêng với chiếc nỏ vừa tìm thấy thấy tuần trước lại khá nguyên vẹn về hình dạng.

Dựa vào các số đo về kích cỡ, các nhà khoa học nhận định rằng đây có thể là vũ khí tân tiến nhất thời bấy giờ, mang một sức mạnh rất lớn với sức bắn xa gấp đôi so với súng trường hiện nay, tức khoảng 792 mét, tương đương với chiều dài của 9 sân bóng đá nối tiếp nhau. Đặc biệt, chiếc “nỏ thần” này có thể kết liễu mục tiêu với một mũi tên duy nhất.

Với sức mạnh “khủng” này, “nỏ thần” có thể đã được Tần Thủy Hoàng sử dụng đại trà trên chiến trường và có thể là vũ khí đã làm kẻ thù khiếp sợ, giúp vua bình định thiên hạ và phát triển nhà Tần thành một đế chế hùng mạnh.

“Theo phân tích của chúng tôi, chiếc nỏ này không chỉ nhà Tần sử dụng mà có thể nó đã tồn tại suốt thời Chiến quốc. Thời đó, các nước chư hầu đều cố gắng hoàn thiện các loại binh khí của mình nên việc sở hữu loại vũ khí này sẽ tăng sức mạnh quân đội lên rất nhiều”, giáo sư Shen Maosheng, người đứng đầu nhóm khảo cổ cho biết.

Bên cạnh “siêu nỏ”, các nhà khảo cổ cũng đã tìm thấy nhiều vũ khí khác như giáo, mác, mũi tên,... được cho là có cùng niên đại.

Khu lăng mộ Tần Thủy Hoàng nằm ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Theo sử sách, lăng được xây dựng vào năm 246 trước Công nguyên bởi 700.000 nhân công cùng nhiều thợ thủ công lành nghề, làm việc liên tục 38 năm. Nơi đây có địa thế hiểm trở và đặc biệt là xung quanh có các con hào đổ đầy thủy ngân nhằm tránh sự xâm nhập lăng mộ cũng như sát khuẩn.

Di chỉ lăng mộ Tần Thủy Hoàng bắt đầu được các nhà khảo cổ khai quật từ 1974. Tuy nhiên, do kĩ thuật còn hạn chế nên họ chưa dám tiến hành khai quật sâu, sợ bị hư hại sẽ không thể cứu vãn. Thống kê cho thấy, chỉ trong 3 địa điểm khảo cổ, đã có khoảng 8000 bức tượng binh sĩ đất nung và rất nhiều hiện vật khác được tìm thấy.

Những di tích khảo cổ gây chấn động thế giới

Sốc với xác ướp phụ nữ sau 700 năm còn nguyên vẹn

Phát hiện xác ướp nghìn tuổi nghi là người ngoài hành tinh

Khảo cổ

Khám phá

Cổ vật

Xã hội ngoại tình 33 phút trước

Tức giận trước đám cưới của bố và cô nhân tình, hai chị em đã gửi... vòng hoa đến đám cưới cùng lời chúc gây tranh cãi.

Sau 24 năm, Thích Tiểu Long dường như đã bắt kịp "người chú" của mình trong "Thiếu Lâm tiểu tử" về mặt tuổi tác, vì dường như Lâm Chí Dĩnh không hề già đi.

Sao Tây SelenaGomez 48 phút trước

Taylor Swift gửi đến Selena Gomez điều ngọt ngào vào sinh nhật lần thứ 26 của nữa ca sĩ "Back to you".

Sao Tây Rihanna 1 giờ trước

Các ngôi sao Hollywood luôn biết cách làm cho đội ngũ nhân viên hậu cần đau đầu mỗi khi mình chuẩn bị trình diễn bằng các yêu sách "khó hiểu"

Quốc tế Ấu dâm 1 giờ trước

Phải, ai cũng có những sai lầm trong quá khứ, tuy nhiên sai lầm của những người nổi tiếng đôi khi lại tai hại gấp trăm lần những câu hớ mồm vui vẻ bình thường.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Vợ chồng nữ ca sĩ Phạm Thanh Thảo đã quyết định tổ chức tiệc sinh nhật của con trai út Gia Khang tròn 2 tuổi ở Mỹ.

Cộng đồng mạng Hot boy 1 giờ trước

Men’s Nonno được sự quan tâm lớn của phái nữ nhờ sở hữu dàn người mẫu độc quyền. Không những đẹp trai mà còn hoạt động tích cực trên phim ảnh, thời trang...

Xã hội THPTQG 1 giờ trước

Trên thực tế, tất cả các cá nhân đã đủ tuổi trưởng thành thì đều phải thực hiện theo quy định của pháp luật.

Thời trang Street style 1 giờ trước

Rả rít cơn mưa bất chợt, giới trẻ Sài Thành vẫn biết cách ứng phó và tỏa sáng với street style "chất" miễn bàn.

Xã hội dự báo thiên tai 2 giờ trước

Do ảnh hưởng của ATNĐ, các tỉnh Trung Bộ và Nam Bộ hôm nay vẫn có mưa rào rải rác và có nơi có dông.

X Ðóng