Khai quật được "nỏ thần" siêu công phá trong lăng Tần Thủy Hoàng

Khả năng bắn xa gấp đôi súng trường hiện đại của “siêu nỏ” có thể là yếu tố đã giúp vua Tần bách chiến bách thắng, khiến kẻ thù khiếp sợ.

Trong một lần khai quật khu vực đội quân đất nung bên trong lăng mộ vua Tần Thủy Hoàng mới đây, các nhà khảo cổ học Trung Quốc đã phát hiện ra một chiếc nỏ kích thước lên tới 1,5 mét chiều dài và 1,2 mét chiều rộng. Niên đại của “siêu nỏ” này vào khoảng 2200 năm.

Mặc dù trước đó đã tìm ra được tới 10 chiếc nỏ tương tự nhưng hầu hết chúng đều hư hại rất nặng và không thể phục hồi. Riêng với chiếc nỏ vừa tìm thấy thấy tuần trước lại khá nguyên vẹn về hình dạng.

Dựa vào các số đo về kích cỡ, các nhà khoa học nhận định rằng đây có thể là vũ khí tân tiến nhất thời bấy giờ, mang một sức mạnh rất lớn với sức bắn xa gấp đôi so với súng trường hiện nay, tức khoảng 792 mét, tương đương với chiều dài của 9 sân bóng đá nối tiếp nhau. Đặc biệt, chiếc “nỏ thần” này có thể kết liễu mục tiêu với một mũi tên duy nhất.

Với sức mạnh “khủng” này, “nỏ thần” có thể đã được Tần Thủy Hoàng sử dụng đại trà trên chiến trường và có thể là vũ khí đã làm kẻ thù khiếp sợ, giúp vua bình định thiên hạ và phát triển nhà Tần thành một đế chế hùng mạnh.

“Theo phân tích của chúng tôi, chiếc nỏ này không chỉ nhà Tần sử dụng mà có thể nó đã tồn tại suốt thời Chiến quốc. Thời đó, các nước chư hầu đều cố gắng hoàn thiện các loại binh khí của mình nên việc sở hữu loại vũ khí này sẽ tăng sức mạnh quân đội lên rất nhiều”, giáo sư Shen Maosheng, người đứng đầu nhóm khảo cổ cho biết.

Bên cạnh “siêu nỏ”, các nhà khảo cổ cũng đã tìm thấy nhiều vũ khí khác như giáo, mác, mũi tên,... được cho là có cùng niên đại.

Khu lăng mộ Tần Thủy Hoàng nằm ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Theo sử sách, lăng được xây dựng vào năm 246 trước Công nguyên bởi 700.000 nhân công cùng nhiều thợ thủ công lành nghề, làm việc liên tục 38 năm. Nơi đây có địa thế hiểm trở và đặc biệt là xung quanh có các con hào đổ đầy thủy ngân nhằm tránh sự xâm nhập lăng mộ cũng như sát khuẩn.

Di chỉ lăng mộ Tần Thủy Hoàng bắt đầu được các nhà khảo cổ khai quật từ 1974. Tuy nhiên, do kĩ thuật còn hạn chế nên họ chưa dám tiến hành khai quật sâu, sợ bị hư hại sẽ không thể cứu vãn. Thống kê cho thấy, chỉ trong 3 địa điểm khảo cổ, đã có khoảng 8000 bức tượng binh sĩ đất nung và rất nhiều hiện vật khác được tìm thấy.

0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Những di tích khảo cổ gây chấn động thế giới

Sốc với xác ướp phụ nữ sau 700 năm còn nguyên vẹn

Khảo cổ

Khám phá

Cổ vật

Xã hội Sập cầu 58 phút trước

Nguyên nhân ban đầu dẫn đến sự cố sập cầu Long Kiển được cho là do tài xế xe tải vượt quá tải trọng cho phép cố ý lưu thông qua cầu.

Dù trong lòng mừng thầm và cầu nguyện rằng chỉ cần giấy tờ còn là được, còn tiền mất cũng không sao. Ấy vậy mà khi giở ví ra, mọi thứ vẫn còn nguyên vẹn

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Bạn thân của nam diễn viên đã hé lộ sự thật khiến anh bất chấp và quyết định phải cầu hôn cho được người yêu Nhã Phương.

Với mỗi khán giả truyền hình, mong chờ Táo quân cũng đồng nghĩa với việc ngóng trông Tết, càng đến gần lại càng háo hức, rạo rực.

Khuôn mặt tiết lộ nhiều về các vấn đề sức khỏe hơn chúng ta tưởng. Vì thế, việc quan sát kỹ khuôn mặt có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh tật trong tương lai.

Sao Đông Kang Daniel 1 giờ trước

Độ nổi tiếng cùng sức ảnh hưởng ngày càng rộng khắp đã giúp Kang Daniel "vượt mặt" nhiều đàn anh trong BXH danh giá vừa được công bố mới đây.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Nam diễn viên hài đã bộc lộ suy nghĩ rất hài hước của mình về những người tên Phương tại chương trình Ơn giời cậu đây rồi.

Sở hữu vẻ đẹp hồn nhiên, trong sáng cô bạn Linh Đan được mệnh danh là "thánh nữ" mặc đồng phục xinh nhất trường Lê Quý Đôn .

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Siêu mẫu Xuân Lan - người có mặt tại lễ trao giải Mai Vàng tối 18/1 đã lên tiếng giải oan cho Trường Giang về màn cầu hôn làm lố sóng truyền hình.

X Ðóng